Trao đổi với PV Báo CAND ngày 14/1, Thượng tá Nguyễn Hữu Sơn – Trưởng Công an TP Tuy Hòa (Phú Yên) xác nhận cơ quan này đã ra quyết định tạm giữ hình sự hai đối tượng sử dụng xe tải đi qua 3 tỉnh Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 

Đó là Nguyễn Lịch Sinh (SN 1988) và Võ Văn Cẩm (SN 1987), cùng trú thôn Bình Hòa Bắc, xã Ân Hảo Đông, huyện Hoài Ân (Bình Định).

Đối tượng Nguyễn Lịch Sinh và Võ Văn Cẩm sau khi bị bắt giữ.

Trước đó chiều 11/1, anh Chu Đoàn Gia T. (SN 1999) trú ở khu phố Ninh Tịnh 2, phường 9, TP Tuy Hòa đang đứng phía trước Trường phổ thông Duy Tân thì chiếc xe ô tô tải nhẹ màu trắng BKS 51C-321.42 chạy đến kế bên. 

Người thanh niên ngồi ở ghế phụ trên xe ô tô bước xuống giới thiệu: “Có bếp gas trị giá 15,8 triệu đồng cần đổi lại cho nhà cung cấp để lấy tiền. Do 2 người đều là nhân viên Siêu thị Điện máy ở Tuy Hòa nên không thể đến đó để đổi. Nếu giúp được thì bọn tôi bồi dưỡng 2 triệu đồng”. Khi anh T. chấp nhận giúp đỡ thì hai thanh niên bày tỏ lo ngại mất bếp gas và đề nghị anh T. phải gửi lại tài sản gì đó để làm tin.

Anh T. gửi lại điện thoại Iphone 8 plus trị giá 9 triệu đồng rồi chở bếp gas đi một đoạn đường mới nghi ngờ gặp phải kẻ lừa. Khi anh T. quay trở lại thì chiếc xe tải và hai thanh niên lạ mặt đã biến mất.

Từ nguồn tin báo của anh T., một mũi trinh sát hình sự Công an TP Tuy Hòa vào cuộc triển khai các biện pháp nghiệp vụ điều tra truy xét. 

Với những hình ảnh trích xuất từ nhiều camera trên các tuyến giao thông, các trinh sát kiên trì truy theo dấu vết nghi can suốt chặng đường gần 180 km và đã phát hiện chiếc xe tải BKS 51C-321.42 cùng hai kẻ lừa đảo là Nguyễn Lịch Sinh và Võ Văn Cẩm.

Sau nhiều giờ đấu tranh khai thác, đến trưa 14/1, Sinh và Cẩm khai nhận đã gây ra 31 vụ lừa đảo liên tỉnh, chiếm đoạt 17 điện thoại đi động, 1 laptop, 2 nhẫn vàng cùng tiền mặt ước tính tổng trị giá gần 200 triệu đồng.

Công an TP Tuy Hòa mở rộng điều tra và đã phát hiện Sinh cùng Cẩm sử dụng xe tải nhẹ chở theo một số thùng hàng là bếp gas, bếp từ, laptop… đến gần khu dân cư, trường học, bệnh viện… ở các tỉnh Gia Lai, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa để giở chiêu lừa đảo bằng thủ đoạn nêu trên.

Để đấu tranh làm rõ và xử lý nghiêm minh hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Nguyễn Lịch Sinh và Võ Văn Cẩm, đề nghị những người sập phải bẫy lừa của hai đối tượng này liên hệ, cung cấp thông tin cho Cơ quan CSĐT Công an TP Tuy Hòa. 233 Nguyễn Tất Thành, phường 8, TP Tuy Hòa (Phú Yên). ĐT : 0257. 3823030.

Hữu Toàn