Sáng 21/12, Trung tá Nguyễn Văn Tâm - Phó trưởng Công an phường Minh An, thị xã Hội An (Quảng Nam) cho biết: Sau khi vụ án đập phá chùa Cầu, biểu tượng Di sản ở Hội An xảy ra, Công an phường đã điều tra ra thủ phạm là do băng nhóm múa lân trên địa bàn phường gây ra.

Ngày 10/10, Công an phường Minh An đã bắt gần 20 tên có liên quan đến vụ án này.

Tuy nhiên, tên cầm đầu của băng nhóm này là Nguyễn Đình Hòa (16 tuổi), trú tại tổ 32, khối An Hội (Minh An), sau khi gây án đã trốn khỏi địa phương, vào TP Hồ Chí Minh ở cùng với chú ruột. Nhận được tin báo, Công an phường Minh An đã đến gia đình vận động mẹ ruột của Hòa kêu gọi  Hòa về đầu thú.

Tại cơ quan Công an, Hòa khai, vào đêm 6 rạng ngày 7/10, sau khi múa lân về, tên Hòa tổ chức cuộc nhậu cho cả nhóm, sau đó thách đố nhau lên chùa Cầu giật hết lồng đèn trang trí chùa Cầu ném xuống sông.

Tiếp đó, đêm ngày 7 rạng ngày 8/10, Hòa rủ đồng bọn lên phòng tranh gần chùa Cầu nhậu và ngủ lại, đến khoảng 1h sáng 9/10, một mình Hòa dậy vào chùa Cầu phá cánh cửa cổ và lẻn vào trong cậy thùng Phước Sương đựng tiền từ thiện lấy đi 535 nghìn đồng bỏ túi, số tiền còn lại trong thùng 2.500.000 nghìn đồng.

Số tiền Hòa lấy đã mua một quần 250 nghìn đồng, số còn lại tiêu xài cá nhân. Tên Hòa khai tiếp lý do không lấy hết số tiền vì để tránh nghi ngờ và điều tra của Công an.

Theo Trung tá Nguyễn Văn Tâm cho biết, hiện tên Hòa và đồng bọn đã khai nhận toàn bộ hành vi của mình, Công an phường Minh An đang hoàn tất thủ tục điều tra để gửi lên Viện Kiểm sát đề nghị khởi tố vụ án với băng nhóm trên về tội Xâm hại Di sản trái phép và tội Cố ý phá hoại di sản

Thy Ngân