Ngày 20-8, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lâm Đồng tiếp tục lấy lời khai đối với nghi can Lê Hồng Hà, tức Hà “đen” (48 tuổi, quê huyện Diễn Châu, Nghệ An; tạm trú tại xã Đạm Bri, TP Bảo Lộc, Lâm Đồng). Hà “đen” là nghi can được xác định cầm đầu đường dây khai thác gỗ với quy mô lớn xảy ra tại huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng.

Điều tra viên lấy lời khai của Lê Hồng Hà.

Ban đầu đối tượng này tỏ ra rất lì lợm, khai báo quanh co, gây khó khăn cho công tác điều tra. Hà “đen” khai nhận, mới khai thác gỗ trái phép tại rừng phòng hộ gần Thủy điện Đồng Nai 5, huyện Bảo Lâm được khoảng 10 ngày thì bị phát hiện, phải bỏ trốn. Số gỗ đối tượng này khai thác chưa nhiều.

Tuy nhiên, các điều tra viên đã đưa ra những chứng cứ có liên quan đến vụ án khiến cho nghi can này không thể chối cãi. Hà “đen” dè dặt khai báo, thừa nhận mình chính là người cầm đầu đường dây triệt hạ gỗ rừng tại các tiểu khu 390A, 396, 397, xã Lộc Bắc, huyện Bảo Lâm. Hà "đen" đã thuê người khai thác gỗ tại đây từ tháng 12-2015 cho đến khi bị phát hiện vào ngày 8-7.

Tuy nhiên, đối tượng này vẫn giải thích quanh co, cách thức đưa trót lọt số lượng gỗ lớn ra khỏi rừng mà không gặp trở ngại nào. Khi đường dây khai thác gỗ rừng trái pháp luật bị lộ, Hà “đen” lập tức bỏ trốn xuống TP Hồ Chí Minh. Để tránh khỏi sự truy bắt của lực lượng Công an, đối tượng này liên tục di chuyển qua nhiều địa điểm khác nhau tại Đồng Nai, Bình Phước.

Từ nguồn tin của trinh sát, khoảng 15h30 ngày 18-8, Công an tỉnh Lâm Đồng đã phối hợp với Công an tỉnh Bà Rịa, bắt được Hà "đen" khi y đang cải trang làm công nhân nuôi tôm tại xã Phước Hòa, huyện Tân Thành.

Thượng tá Phạm Xuân Thủy, Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết, trước đó, khi hay Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lâm Đồng phát lệnh truy nã Lê Hồng Hà, vợ của đối tượng này đã từ TP Hồ Chí Minh lên Lâm Đồng xin cho chồng ra đầu thú nhưng Hà “đen” vẫn tiếp tục lẩn trốn.

Trước khi bị bắt, Hà từng có có 2 tiền án về tội cố ý gây thương tích (9 tháng tù) và cưỡng đoạt tài sản, gây rối trật tự công cộng (8 năm tù). Hà “đen” bị khởi tố và bị bắt tạm giam trong thời gian 8 tháng để điều tra mở rộng vụ án.

Trước đó, như Báo CAND đã thông tin ngày 8-7, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (C49B) và Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động (K20) đã bắt quả tang nhóm “lâm tặc” khoảng 20 người đang khai thác gỗ tại Thủy điện Đồng Nai 5, huyện Bảo Lâm.

Qua thống kê thiệt hại, có tổng cộng 109 cây gỗ quý (ước tính hơn 330m3) thuộc nhóm 2 (nhóm quý hiếm, hạn chế khai thác) bị đốn hạ. Trước đó, 10 nghi can là “đàn em” của Hà “đen” có liên quan đến vụ án này cũng đã bị Công an tỉnh Lâm Đồng khởi tố, bắt giam.

Kim Ngân