Kết quả điều tra bước đầu cho thấy, những năm trước đây Đặng Ngọc Vinh đi làm thuê ở tỉnh Đăk Nông tình cờ nhìn thấy có người lén lút trồng cây cần sa để cho gà ăn nhằm kháng bệnh và mau lớn nên người đàn ông này lấy hạt mang về gieo trồng tại vườn nhà. 

Lúc đầu chỉ thu hái cần sa cho gà ăn nhưng sau đó có đối tượng nghiện ma túy tìm mua để sử dụng nên đến tháng 11/2019 Vinh nhân giống, gieo trồng cần sa xen lẫn với hoa màu trên một thửa đất ở thôn Phú Lương, xã An Phú để thu hái thân, cành, lá ván cho các đối tượng nghiện ma túy.

Đối tượng Đặng Văn Vinh nhổ cây cần sa để giao nộp cho cơ quan điều tra khi công an kiểm tra hiện trường.

Từ nguồn tin báo của người dân, sáng 13/2, một tổ công tác phối hợp giữa Công an TP Tuy Hòa và Phòng CSĐT tội phạm ma túy Công an tỉnh Phú Yên phát hiện kiểm tra hiện trường khi Vinh đang tưới nước cho cần sa.

Tang vật cây cần sa do Đặng Văn Vinh trồng xe kẽ hoa màu đã được công an thu giữ.  Ảnh: Viện KSND Phú Yên

 Công an đã thu giữ 99 cây cần sa có tổng trọng lượng gần 19 kg. Vinh khai nhân trước đó vài ngày đã bán 0,5kg cần sa với giá 1 triệu đồng cho đối tượng có tên là Nguyễn Trương Quốc.

Được biết trong năm 2010, Đặng Ngọc Vinh từng bị TAND tỉnh Phú Yên tuyên phạt 1 năm 3 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.Hữu Toàn