Theo cáo trạng, năm 2013, Sơn và bà P.T.T.V. chung sống với nhau tại quận 7, TP Hồ Chí Minh. Hai người có một con chung. Cuối năm 2017, do phát sinh mâu thuẫn bên bà V. không còn sống chung với Sơn. 

Ngày 18-2-2018, Nguyễn Minh Tuấn điều khiển ôtô Lexus RX350 chở bà V. và cháu Đ.T.N. (con chung của và V. và Sơn) cùng hai người khác từ TP Hồ Chí Minh đến Cần Thơ tham quan. 

Còn Sơn kêu Khánh đi từ TP Hồ Chí Minh đến Cần Thơ, sau đó phát hiện Tuấn điều khiển ôtô chở bà V. từ bến Ninh Kiều về khách sạn nên bám theo. Khi về đến khách sạn, Tuấn đưa xe vào bãi và gửi chìa khóa cho nhân viên lễ tân. Sơn và Khánh cũng đi vào quầy lễ tân. 

Khánh (áo trắng) và Sơn tại phiên tòa.

Sơn ngồi ở ghế tại sảnh, Khánh đến yêu cầu nhân viên lễ tân cung cấp số phòng của bà V. đang thuê. Nhân viên khách sạn từ chối, Khánh lén lấy chìa khóa ôtô trên rổ đưa cho Sơn. Sau đó, cả hai đến bãi đỗ xe của khách sạn. Sơn điều khiển ôtô chở Khánh ra khỏi khách sạn. 

Quản lý khách sạn phát hiện báo cho bà V. là có người lấy ôtô rời đi. Bà V. trình báo cơ quan Công an. Sơn điều khiển ôtô đến phường Hưng Phú, quận Cái Răng thì bị lực lượng Cảnh sát giao thông yêu cầu dừng xe. Sơn không xuất trình được giấy tờ chứng minh chủ sở hữu nên lực lượng làm nhiệm vụ lập biên bản sự việc, tạm giữ ôtô nói trên.

Theo kết luận định giá tài sản, ôtô Lexus RX350 mà Sơn và Khánh lấy trị giá 2,8 tỷ đồng. 

HĐXX nhận định Sơn và Khánh thống nhất lợi dụng sự sơ hở của nhân viên lễ tân, sau đó trộm chìa khóa để lấy ôtô khách gửi tại khách sạn. 

Hành vi của hai bị cáo trực tiếp xâm phạm đến quyền sở hữu hợp pháp về tài sản của người khác nên cấu thành tội trộm cắp tài sản.

Như Anh