Công an quận Đống Đa, Hà Nội vừa phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP. Hà Nội và Công an phường Ngã Tư Sở phát hiện, triệt phá một sới bạc hoạt động dưới hình thức xóc đĩa ở khu chung cư Toà nhà MIPEC (229 Tây Sơn, Ngã Tư Sở, Đống Đa, Hà Nội), bắt giữ gần 20 đối tượng, thu giữ trên chiếu bạc 39 triệu đồng.

Qua công tác nắm tình hình, thời gian gần đây lực lượng Công an phát hiện một nhóm đối tượng ở Vĩnh Phúc chuyên tổ chức đánh bạc lưu động tại các tỉnh Vĩnh Phúc, Hà Nội, Bắc Ninh… Ở mỗi tỉnh các đối tượng chỉ lưu lại và tổ chức sát phạt từ 3-5 ngày, sau đó lại chuyển địa điểm khác để tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng.

Đối tượng cầm đầu Nguyễn Xuân Quyền tại cơ quan điều tra

Đặc biệt ổ nhóm này có sự câu kết, tổ chức tương đối chặt chẽ, thường thuê những căn hộ của nhà dân ở các khu chung cư đông người, nơi nhiều người ra vào để trà trộn, tránh sự nghi ngờ của cơ quan Công an. Thời gian đánh bạc thường vào ban đêm, thuê người cảnh giới ở những khu vực ngã tư có đèn tín hiệu giao thông…

Quá trình theo dõi thời gian dài, lực lượng Công an thấy nổi lên ổ nhóm do Nguyễn Xuân Quyền (33 tuổi), trú ở Đồng Thị, Sông Lô, Vĩnh Phúc là người cầm đầu, chuyên tổ chức, phân chia nhiệm vụ, vai trò cụ thể, rõ ràng của nhóm đối tượng. 

Bên cạnh đó có Nguyễn Hùng Cường (28 tuổi), Phú Thượng, Lập Thạch, Vĩnh Phúc, là người chuẩn bị công cụ, phương tiện để đánh bạc (bát, quân vị) và trực tiếp xóc đĩa; Nguyễn Hoàng Trường (25 tuổi), trú tại Triệu Đề, Lập Thạch, Vĩnh Phúc, là người thu phế và làm nhiệm vụ hồ lì.

Cán bộ Công an quận Đống Đa lấy lời khai Nguyễn Duy Linh.

Quyền mượn địa điểm là phòng 703 Toà nhà MIPEC của Nguyễn Duy Linh 46 tuổi), quê quán Vụ Bản, Nam Định làm nơi tổ chức đánh bạc, đồng thời Linh có nhiệm vụ mở cửa khi có con bạc vào chơi.

Tinh vi hơn, Quyền hẹn con bạc tập trung ở nhiều địa điểm khác nhau như ngã tư Nguyễn Chánh – Nguyễn Xiển; quán nước Ngã Tư Sở, ngã tư Thái Thịnh… sau đó đối tượng thuê xe ô tô đưa đón họ đến địa điểm đánh bạc. Người cảnh giới ở các ngã tư đồng thời cũng là người tịch thu tạm thời điện thoại di động của mỗi con bạc trước khi lên xe.

Tang vật bị lực lượng Công an thu giữ

Địa điểm đánh được bố trí camera, có quan sát từ phía trong. Các đối tượng đánh bạc được tập trung đông đủ, vào một lần và chỉ được ra một lần. Muốn vào đánh bạc, mỗi người phải đóng từ 500 nghìn đồng đến 1 triệu đồng, thời gian chơi từ 1,5 – 2 tiếng, sau đó giải tán. Đánh bạc xong, căn cứ vào số tiền thu phế, mỗi con bạc sẽ phải đóng thêm tiền thuê địa điểm.

Khi lực lượng chức năng ập vào căn hộ 703, trong phòng có gần 20 người đang có hành vi đánh bạc bằng tiền dưới hình thức xóc đĩa, tuổi đời từ 18 – 40.

Một số đối tượng đã có tiền án, tiền sự, như Nguyễn Duy Linh có 1 tiền án về hành vi tàng trữ trái phép chất ma tuý. Hiện lực lượng chức năng đang tạm giữ các đối tượng để điều tra làm rõ, củng cố hồ sơ tiến hành khởi tố về hành vi tổ chức đánh bạc, gá bạc và đánh bạc.


An Quỳnh