Đầu tháng 4/2015, TAND TP Cần Thơ sẽ đưa ra xét xử sơ thẩm 54 bị cáo trong vụ truy sát xảy ra tại khu vực Long Thạnh 1 (phường Thốt Nốt, quận Thốt Nốt).

Trong vụ án này, Trương Phong Hiền (Hiền “kháp”) và Châu Ngọc Thưởng (Hưởng) là dân anh chị, có “số má” trong giới giang hồ.

Hưởng có nhiều tiền án, tiền sự. Từ Sóc Trăng lên Cần Thơ hoạt động, Hưởng thu phục được nhiều băng nhóm từ các tỉnh lân cận vì sẵn sàng đưa quân “hỗ trợ” khi cần thiết.

Châu Ngọc Thưởng - nghi phạm đang bị truy nã đặc biệt.

Nhiều lần Hưởng nhờ Hiền “kháp” điều quân từ Thốt Nốt lên Cần Thơ giải quyết mâu thuẫn với băng nhóm khác. Tuy nhiên, khi đến Cần Thơ nhóm này bị trinh sát phát hiện nên không dám hành động.

Tối 30/5/2013, Trần Ngọc Tuấn (Tuấn “9 ngón”, em bà con với Hiền “kháp”) cùng nhóm bạn đến quán karaoke Tố Trinh (do Chế Thị Lệ Trinh làm chủ, ngụ phường Thốt Nốt, quận Thốt Nốt) ca hát. Khoảng 30 phút sau, Tuấn chê dàn âm thanh dở và kêu chủ quán chỉnh âm ly dẫn đến cự cãi.

Trinh cho đóng cửa quán, ra lệnh cho Lê Thanh Tròn và Lâm Hoàng Vũ cùng… cha chồng là Nguyễn Văn Bàn: “Chém chết mẹ nó cho tao”. Tròn đóng cổng quán, Bàn quật ngã Tuấn xuống nền nhà và đánh. Còn Trinh đưa mã tấu cho Vũ chém nạn nhân.

Lãnh trận đòn “thừa sống thiếu chết”, Tuấn thoát ra ngoài khi leo được qua rào lưới B40.

Tuấn gọi cho Hiền “kháp” và Trương Phong Khánh cầu cứu: “Anh Hai cứu em, Trinh nó chém em rồi, qua chở em đi bệnh viện”.

Khi Tuấn được đưa đến bệnh viện cấp cứu, Hiền và Khánh huy động và trực tiếp điều 4 nhóm gồm các thanh niên không nghề nghiệp, tụ tập ăn chơi theo nhóm “xã hội đen miệt vườn” tại các vùng sâu thuộc huyện Cờ Đỏ (giáp ranh với quận Thốt Nốt). Hiền “kháp” trực tiếp điện thoại cho Hưởng, nhờ chi viện đàn em từ Cần Thơ lên Thốt Nốt.

Được tăng cường thêm người, Hiền “kháp” chia đàn em ra làm 3 nhóm do Lê Thanh Vũ; Đặng Chí Tâm và Trương Phong Khánh dẫn dầu với khoảng 50 đối tượng đeo khẩu trang bịt mặt, mang theo 3 bao mã tấu, bom xăng tự chế cùng nhiều gạch đá mục đích “san bằng” quán karaoke Tố Trinh.

Quán đóng cửa, cả nhóm kéo đến nhà ông Chế Văn Yết (cha ruột Trinh). Hàng chục tên phóng xuống xe, tay cầm mã tấu, tay rung cửa hàng rào sắt nhà ông Yết và liên tục đòi chém Trinh.

Anh Chế Hoàng Việt (em ruột Trinh) và anh Tô Văn Tuấn Em vừa bước ra thì bị rượt chém gục gã trong nhà vệ sinh. Nhóm khác cầm mã tấu xông vào nhà đập bể cửa kính, tivi, tủ nhôm, tủ lạnh…

Khi rút đi, bọn chúng ném “bom xăng” vào nhà nhưng rất may không gây cháy. Kết luận giám định pháp y, anh Việt thương tật 64%, Tuấn Em 6%.

Các bị can cầm đầu băng nhóm truy sát, gồm: Kiệt, Hiền “kháp”, Tài, Vũ.

Theo cơ quan điều tra, đây là nhóm tội phạm có tổ chức, có nhiều nhóm, nhiều đối tượng tham gia, có đối tượng cầm đầu, chỉ huy các nhóm thực hiện hành vi phạm tội.

Phần lớn những nghi can đều là những tay giang hồ có “số má”, nhiều tiền án, tiền sự tìm mọi cách có kinh nghiệm đối phó cơ quan điều tra. Sau khi gây án, bọn chúng bỏ trốn khắp nơi, khi bị bắt sẵn sàng ôm hết tội trạng theo chỉ đạo của đàn anh.

Hơn 1 năm điều tra, truy xét những nghi phạm trong vụ án, cơ quan điều tra đã khởi tố 58 bị can và chuyển một phần vụ án sang Viện KSND đề nghị truy tố đối với Chế Thị Lệ Trinh cùng 3 đồng phạm về hành vi cố ý gây thương tích.

Tháng 1/2015, TAND quận Thốt Nốt đã xử sơ thẩm và tuyên phạt mức án từ 3 tháng đến 15 tháng tù giam đối với 4 bị cáo này.

Trong số những bị can bị bắt, Lại Văn Dự (đàn em của Hưởng), dù chỉ mới 21 tuổi nhưng thái độ hung hãn, không thua kém đàn anh.

Khi vụ án truy sát tại nhà cha ruột của Trinh đang được điều tra, Dự tiếp tục gây ra vụ giết người trên địa bàn phường Cái Khế (quận Ninh Kiều).

0h ngày 19/9/2013, Dự cùng nhóm bạn từ Sóc Trăng lên Cần Thơ chơi. Sau đó, cả nhóm về khách sạn ngủ, Dự chở Phan Hồng Thanh đi chơi tiếp.

Đến đường Trần Văn Khéo rẽ qua đường Nguyễn Trãi, Dự và Thanh gặp nhóm của Nguyễn Văn Đại cùng Nguyễn Minh Quý, Sơn Dol, Châu Minh Trí, Võ Thiện Tài… chạy xe cùng chiều. Dự chở Thanh phía sau vượt lên và “nẹt pô” xe khiêu khích nhóm của Đại, sau đó 2 bên xảy ra cự cãi.

Thanh điện thoại cho đám bạn ở khách sạn tiếp ứng. Hai nhóm dàn trận tấn công bằng nhiều loại hung khí. Hậu quả Quý bị đâm chết tại chỗ, Dol, Đại và Tài bị đâm trọng thương.

Dự lãnh 18 năm tù, Thanh 17 năm tù, còn 4 đồng bọn khác, người cao nhất 15 năm tù, người thấp nhất 12 năm tù cùng về tội “giết người” và “cố ý gây thương tích”.


Chém chủ quán vì bị đòi tiền nhậu

Là kẻ có bản tính côn đồ, Nguyễn Thanh Lâm (43 tuổi, ngụ TP Cần Thơ) phải trả giá cho hành vi của mình với mức án 16 năm tù về tội giết người. Lâm thường lui tới quán của anh Huỳnh Hữu Trực (ngụ phường An Bình, quận Ninh Kiều) nhậu nợ.

Bị chủ quán đòi tiền, Lâm dọa lại: “sẽ cho người đến đập phá và chém chủ quán”. Lâm điện thoại cho đàn em huy động tất cả cùng với 5 người khác mang theo 2 mã tấu đến quán anh Trực.

Đến nơi, Lâm cùng với Thái Hoàng Giang xông vào quán, chém anh Trực đứt hết 5 ngón bàn tay phải, thương tật 10%; một người khác là khách của quán bị chém gục tại chỗ, thương tật 36%.

Văn Vĩnh