Điển hình trong số các vụ án vừa bị Công an TP Hà Nội triệt phá có vụ án ma túy do Phạm Trung Kiên (41 tuổi, trú tại phố Bồ Đề, phường Bồ Đề, quận Long Biên, TP Hà Nội) cầm đầu. 

Đây là đường dây lớn chuyên cung cấp ma túy đá và thuốc lắc cho các đại lý trên địa bàn Hà Nội. Số lượng ma túy mỗi lần giao dịch khoảng từ 1 kg đến 5 kg/lượt; từ 1.000 đến 5.000 viên thuốc lắc trở lên.

Đối tượng Phạm Trung Kiên (áo xanh ở giữa) cùng tang vật tại cơ quan Công an

Theo đó, sau một thời gian áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, ngày 2-7, Công an TP Hà Nội đã bắt quả tang 3 đối tượng về hành vi mua bán trái phép chất ma túy, gồm Phạm Trung Kiên, Đoàn Thị Thơm (28 tuổi) và Tráng Mìn Hương (27 tuổi). 

Tang vật thu giữ gồm 11.405 viên ma túy tổng hợp (trọng lượng là 3,1 kg MDMA) và gần 4 kg ma túy tổng hợp Methamphetamin, cùng một số tang vật khác. Mới đây nhất, Công an quận Hoàn Kiếm cũng đã bắt quả tang 2 đối tượng đang vận chuyển 8 kg ma túy qua Trạm Kiểm soát vé Pháp Vân - Cầu Giẽ.

Đặc biệt, ngày 22-7-2018, Công an phường Phú Thượng, quận Tây Hồ đã bắt quả tang đối tượng Hoàng Gia Phú (24 tuổi) đã trồng cây cần sa để sử dụng cho bản thân và bán kiếm lời tại một căn hộ trong khu đô thị Nam Thăng Long (TP Hà Nội). 

Tang vật thu giữ gồm 9 cây cần sa tươi, gần 180 gam cần sa khô. Cơ quan Công an đã khởi tố Phú về hành vi Mua bán trái phép chất ma túy và hiện vụ án đang được tiếp tục điều tra mở rộng.

Đại diện Công an TP Hà Nội cho biết, trồng cần sa trong nhà ở là một hiện tượng vi phạm pháp luật phổ biến tại nhiều nước, thế nhưng đây là trường hợp đầu tiên bị phát hiện về hành vi này tại Việt Nam. Các đối tượng đã lợi dụng các khu biệt thự, nhà liền kề, căn hộ chung cư... để hoạt động trồng cây có chất ma túy, đã gây khó khăn rất lớn cho công tác phát hiện, điều tra. 

Đây là một hành vi vi phạm pháp luật đáng lên án, đề nghị người dân sống trong các hộ khu biệt thự, nhà liền kề, chung cư cần nêu tinh thần cảnh giác, kịp thời phát hiện thông tin tố giác tội phạm đến Công an các đơn vị, địa phương khi thấy có dấu hiệu nghi ngờ.

Ngoài các thủ đoạn trên, hoạt động của tội phạm ma túy diễn biến ngày một phức tạp hơn. Chúng đã lợi dụng sở hở trong kiểm soát hàng hóa để vận chuyển ma túy qua tuyến đường sắt, xe khách, chuyển phát nhanh; lợi dụng kẽ hở trong quản lý tiền chất, thuốc thú y, thuốc tân dược gây nghiện để chiết xuất ra các chất ma túy có mức độ độc tính gấp nhiều lần so với các loại ma túy thông thường. 

Tuy lực lượng Công an trong cả nước đã nỗ lực tấn công mạnh loại tội phạm này trong thời gian qua (cụ thể, trong 6 tháng đầu năm 2018, đã phát hiện 12.446 vụ, với số lượng tang vật ma túy bị thu giữ gần bằng cả năm 2017) thế nhưng loại tội phạm này vẫn gia tăng hoạt động, cần phải có sự chung tay vào cuộc, ủng hộ hơn nữa của các cơ quan chức năng và người dân...


Minh Khoa – Trần Xuân