Đầu tháng 7-2020, trong lúc phối hợp cùng tuần tra nắm tình hình địa bàn, các trinh sát thuộc Đội 6, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy Công an TP Hồ Chí Minh phát hiện dấu hiệu về một đường dây vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy đang lén lút hoạt động trên địa bàn các quận Gò Vấp, Tân Bình, quận 12 và huyện Hóc Môn. Không thể để cho các đối tượng tội phạm hoành hành, sau khi củng cố chứng cứ, đến giữa tháng 7-2020, Ban chỉ huy Phòng quyết định thành lập chuyên án đấu tranh, giao cho Đội 6 phối hợp với Phòng 4 Cục CSĐT tội phạm về ma túy (Bộ Công an) vào cuộc.

Chỉ hơn một tuần tiến hành sàng lọc, các trinh sát đã lần ra đối tượng cầm đầu là Bùi Thị Kiều Loan (SN 1985, ngụ tại ấp Hòa Mỹ, thị trấn Mỹ Xuyên, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng). Giúp việc đắc lực cho Loan còn có Nguyễn Hoàng Tú (SN 1984, ngụ số 29/48 Lương Ngọc Quyến, phường 5) và Phạm Đình Nhân (SN 1977, thuê phòng trọ tại số 44 đường Trần Thị Nghỉ, phường 7, cùng quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh).

Các đối tượng Bùi Thị Kiều Loan, Phạm Đình Nhân và Nguyễn Hoàng Tú.

Liên tục theo dõi trong thời gian dài, trưa 1-9, một mũi trinh sát cắm chốt tại biên giới phát hiện các đối tượng chuẩn bị vận chuyển ma túy từ biên giới về trung tâm thành phố nên đã thông báo cho Ban chuyên án. Và đến 3h sáng cùng ngày, Ban chuyên án đã bắt quả tang các đối tượng đang vận chuyển ma túy trên đường đi cất giấu trước khi giao lại cho các đối tượng bán lẻ.

Tại hiện trường, trinh sát thu giữ 29,929kg ma túy tổng hợp dạng đá, 9,214kg Ketamine, 15 bánh heroin và 20.000 viên ma túy tổng hợp dạng nén. Khám xét khẩn cấp nơi ở của các đối tượng còn thu thêm 201,5 gam ma túy đá, gần 50 gam ma túy tổng hợp dạng viên nén, qua đó nâng tổng số tang vật thu được của vụ án lên đến 47,021kg ma túy các loại. Số ma túy này được Loan và đám đàn em đóng gói dưới dạng những gói trà, gói cà phê và trong lúc vận chuyển thì nhét vào giữa những thùng ổi, soài, cóc…

Bị bắt quả tang nhưng Bùi Thị Kiều Loan và “đàn em” liên tục quanh co chối tội, khóc lóc dọa đòi tự tử, giả dạng đang trong trạng thái rối loạn của người tâm thần. Hòng đối phó và che đậy hành vi phạm tội, Loan còn cho rằng mình cùng mấy đứa em chỉ hành nghề lương thiện là mua các loại trái cây của nhà vườn ở các tỉnh Tây Nam Bộ mang về bỏ mối cho các sạp ngoài chợ, số còn lại thì trực tiếp bán lẻ để kiếm cuộc sống. Về số ma túy, Loan khai có thể do quá trình vận chuyển, anh em không để ý nên đã bị kẻ xấu nhét vào chứ bản thân không hề biết. Khi không nêu ra được địa chỉ những nhà vườn cung cấp trái cây theo yêu cầu của điều tra viên, Loan lập tức giở trò bằng cách ôn nghèo kể khổ, rằng đang phải một tay chăm sóc hai con nhỏ và cha mẹ già…

Nguyễn Hoàng Tú và Phạm Đình Nhân cũng cho rằng bản thân được nhận vào làm công ăn lương, hằng ngày chỉ chuyên chở những thùng trái cây đi giao chứ không được phép mở niêm phong thùng hàng hoặc nhận tiền từ các chủ sạp nên không biết sâu về cuộc sống riêng tư của Loan.

Đối tượng Bùi Thị Kiều Loan và tang vật thu giữ

Thực tế theo kết quả điều tra ban đầu, Loan thường xuyên móc nối với một số đối tượng ở bên kia biên giới đặt mua ma túy mang vào trong nước bán. Để đối phó với cơ quan chức năng, Loan bàn với các “trùm” giấu mặt không thực hiện các chuyến vận chuyển nhỏ lẻ (một vài chục cân) vào những ngày thường hoặc các đợt cao điểm phòng chống tội phạm, mà tập kết sẵn với số lượng lớn ở sát biên giới, chờ Loan nghe ngóng tình hình. Nếu thấy thuận lợi, Loan cho chuyển hàng sang cất giấu ở một khu rừng tràm nào đó trong nội địa ở khu vực biên giới, sau đó thông báo ám hiệu để “đàn em” của Loan lên vận chuyển về TP Hồ Chí Minh cất giấu.

Loan còn lưu ý với “đàn em”, dịp lễ, Tết hoặc cao điểm phòng chống dịch COVID-19, khi Công an các tỉnh thành tập trung lực lượng cho công tác bảo đảm ANTT và tuyên truyền phòng chống dịch bệnh, phải  tranh thủ tuồn số lượng ma túy nhiều gấp 2-3 lần so với bình thường để dự trữ bán dần. Các tay “trùm” phải chấp nhận phương thức mà Loan đưa ra rằng, nhận trước 50% tiền, số còn lại sau khi bán hết sẽ thanh toán nốt.

Trước mỗi chuyến “đánh hàng”, Loan thường thuê một số đối tượng nghiện hút từng có tiền án, tiền sự về tội tàng trữ trái phép chất ma túy trực tiếp lên nằm ngày đêm ở biên giới để nghe ngóng tình hình để báo lại hàng giờ cho thị ta. Nếu như khu vực biên giới tỉnh Tây Ninh bị các cơ quan chức năng bịt chặt thì chuyển xuống Long An, Đồng Tháp, An Giang, Kiên Giang. Trường hợp biên giới tỉnh nào cũng bị bịt chặt thì sử dụng thủ đoạn… dương đông, kích tây, giả bộ tập trung ma túy ở biên giới tỉnh này, nhưng lại chia nhỏ ma túy rồi thuê người dân ở tỉnh khác chẻ dần vào trong nội địa, sau đó cất giấu vào trong những thùng trái cây các loại để chuyển tiếp về khu vực vùng ven TP Hồ Chí Minh nhét vào một chỗ hoang vắng nào đó trước khi báo cho Loan biết. Việc cất giấu ma túy, Loan cũng giao cho “đàn em” đảm nhận, bản thân chỉ điều khiển từ xa và thực hiện các cuộc giao dịch thông qua điện thoại (ứng dụng Zalo).

Khi có đầu mối bán lẻ “đặt hàng” và tiền được chuyển vào tài khoản, Loan chỉ đạo cho đàn em lấy ma túy đi giao. Với những phương thức, thủ đoạn vừa kể, từ đầu năm 2020 đến khi bị bắt, Loan và đồng bọn đã thực hiện trót lọt 2 chuyến vận chuyển ma túy với số lượng lớn, thu lợi bất chính hàng tỷ đồng.

Đức Cương