Đến ngày 5/5, Phòng PC45 Công an Tây Ninh đã phối hợp cùng Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an; Công an phường 2, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh và các đơn vị chức năng bắt quả tang Châu Thị Thùy Trang (tức Ninh, 28 tuổi, ngụ phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh; Lý Thị Mai (tức Lý Thị Định, hay còn gọi là Sáng, 49 tuổi, ngụ ấp 1, thị xã Long Khánh, tỉnh Đồng Nai) và Wang Pei Cheng (37 tuổi, quốc tịch Trung Quốc) đang làm thủ tục đưa 3 phụ nữ Việt Nam bán cho 3 người đàn ông Trung Quốc mua làm vợ. Lực lượng Công an đã giải cứu 3 phụ nữ này an toàn.

Đến sáng 6/5, các đối tượng bắt đầu khai nhận, đường dây buôn người này do vợ chồng Huang Qin Lu (49 tuổi, ngụ khu Phong Hoa, quận Phước Điền, tỉnh Phong Điền, Trung Quốc, chồng của Thùy Trang) cầm đầu. Bọn chúng móc nối với 2 người đàn ông ở Trung Quốc tìm những đàn ông có nhu cầu lấy vợ Việt để đưa sang Việt Nam cho vợ chồng Thùy Trang và Huang Qin Lu tổ chức xem mặt chọn trực tiếp. Khi chọn được cô gái nào thì đưa “hàng” sang Trung Quốc bán làm vợ.

Mỗi cô gái Việt Nam khi bán sang Trung Quốc thì vợ chồng Thùy Trang và Huang Qin Lu được trả công 38.000 nhân dân tệ (tương đương 120 triệu đồng). Bọn chúng đưa lại cho Mai 80.000.000 đồng/người để lo ăn, uống, thuê khách sạn, tổ chức xem mặt các cô gái Việt. Mai cấu kết với Huỳnh Thị Thìn (39 tuổi, ngụ ấp Thanh Trung, xã Thanh Điền, huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh) làm nhiệm vụ tuyển chọn. Mỗi lần tuyển được phụ nữ, Mai đưa 40.000.000 đồng để Thìn lo chỗ ăn, thuê khách sạn.

Một số đối tượng trong vụ án.

Ngoài ra, Thìn còn móc nối với Dương Thị Nhịn (52 tuổi, ngụ xã Trà Vong, huyện Tân Biên) làm “chân rết” tìm, dụ dỗ những phụ nữ có ý định lấy chồng nước ngoài giao lại cho Thìn, Thìn sẽ trả công từ 2.000.000đ đến 4.000.000 đồng/người. Địa điểm tổ chức xem mặt chủ yếu được Mai và Thìn tổ chức ở các khách sạn trên địa bàn TP Hồ Chí Minh. Khi chọn được phụ nữ, vợ chồng Thùy Trang và Huang Qin Lu sẽ thuê người làm thủ tục, giấy tờ để xuất cảnh và cho gia đình mỗi cô gái từ 15 đến 20 triệu đồng.

Mai còn móc nối với một số đối tượng ở tỉnh Bình Dương, tỉnh Đồng Nai giới thiệu người cho Mai để bán sang Trung Quốc. Ước tính đường dây này đã bán sang Trung Quốc khoảng 15 phụ nữ người Việt.

Đa số các nạn nhân đều có hoàn cảnh gia đình khó khăn, muốn có chồng nước ngoài để có thể đổi vận may. Thìn, Mai tổ chức cho họ xem mặt chồng. Khi đã được chọn, họ làm các thủ tục giấy tờ độc thân giao lại cho Mai để dịch sang tiếng Trung Quốc. Tiếp đó, họ đến lãnh sự quán Trung Quốc, sẽ có người trực tiếp làm thủ tục xuất cảnh. Ngày 4/5, Mai đến Tây Ninh đón 3 nạn nhân xuống TP Hồ Chí Minh để ngày hôm sau đưa họ cùng “chồng” đi sang Trung Quốc. 

Wang Pei Cheng là người dẫn đàn ông từ Trung Quốc sang “mua vợ” đang chuẩn bị trở về cũng bị bắt. Cùng ngày, Phòng CSĐT tội phạm về TTXH Công an Tây Ninh đã khám xét, bắt khẩn cấp tại nhà các đối tượng: Huỳnh Thị Thìn, Dương Thị Nhịn, Huang Qin Lu.

Đ.Mừng - T.N.