Ngày 2/3, Cơ quan CSĐT Công an quận Long Biên (Hà Nội) đã thông tin ban đầu về đường dây làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức. Liên quan đến vụ án trên, Cơ quan CSĐT đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 5 đối tượng gồm Hồ Công Lệnh (SN 1995, HKTT tại Mỹ An, Lục Ngạn, Bắc Giang); Nguyễn Trương Định (SN 1993, HKTT Phú Phương, Ba Vì, Hà Nội); Phan Thế Huy (SN 2000, HKTT Minh Lương, Đoan Hùng, Phú Thọ); Nguyễn Văn Quân (SN 1984) và vợ là Nguyễn Thị Huế  (SN 1991, HKTT Tam Đa, Lãng Công, Sông Lô, Vĩnh Phúc) về hành vi phạm tội trên.

Từ thông tin trên mạng Internet

Qua công tác quản lý nghiệp vụ, Đội Điều tra Tổng hợp Công an quận Long Biên có thông tin về đường dây mua bán giấy tờ giả qua mạng xã hội; đối tượng trong đường dây hoạt động khép kín; việc mua bán được tiến hành với số lượng lớn, tài liệu làm giả là giấy khám sức khoẻ của các bệnh viện lớn tại Hà Nội... 

“Hành vi làm giấy khám sức khỏe giả với số lượng lớn của nhiều bệnh viện khác nhau không chỉ gây ảnh hưởng đến uy tín của các cơ sở khám chữa bệnh, việc sắp xếp, sử dụng nhân sự của doanh nghiệp mà còn tác động khôn lường đối với người lao động và cả người sử dụng lao động nếu các giấy khám sức khỏe giả, người lao động khi bị phân công làm trong môi trường công tác không phù hợp sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của chính họ…”, Trung tá Ngô Văn Điển, Đội trưởng Đội Điều tra Tổng hợp Công an quận Long Biên cho biết.

Từ đó, Đội điều tra Tổng hợp Công an quận Long Biên đã xây dựng kế hoạch đấu tranh. Quá trình thu thập tài liệu, các trinh sát xác định Hồ Công Lệnh là đối tượng cầm đầu ổ nhóm tội phạm trên. Lệnh thuê địa điểm, chuẩn bị công cụ phương tiện làm giả con dấu, nhận các đầu đơn qua tài khoản Zalo. Trong ổ nhóm còn có sự tham gia của tích cực của Nguyễn Trương Định và Phan Thế Huy. Sau khi bán giấy khám sức khỏe cho khách, Định nhận tiền và chuyển lại cho Lệnh… 

Đối tượng Hồ Công Lệnh (giữa) cùng đồng bọn.
Định là người giúp sức đắc lực cho Lệnh trong việc thực hiện hành vi phạm tội. Ngoài việc nhận đơn từ Lệnh, Định còn trực tiếp nhận các đơn đặt giấy khám sức khỏe của các khách lẻ trên zalo để kiếm thêm; còn Huy là người giúp sức Lệnh và Định hoàn thiện các giấy khám sức khỏe (như đóng dấu, ký nháy chữ ký của các bác sỹ) sau đó đặt chuyển phát nhanh cho khách. Đối với Nguyễn Văn Quân ngoài việc nhận đơn từ Huế, Quân còn trực tiếp nhận đơn của khách trên zalo và thực hiện hành vi làm giả tài liệu chuyển cho khách nhằm thu lời bất chính.

Từ các thông tin thu thập được, Đội điều tra Tổng hợp Công an quận Long Biên đã xây dựng kế hoạch phá án. Hồi 13h30' ngày 29/1, tổ công tác của Đội Điều tra Tổng hợp Công an quận Long Biên phát hiện 1 nam thanh niên điều khiển xe máy BKS 29V1-485.92 đi ngược chiều trên đường Ngô Gia Tự, phường Đức Giang có biểu hiện nghi vấn đã ra hiệu lệnh dừng xe để kiểm tra. 

Qua kiểm tra phát hiện ở móc treo đồ của xe có một túi ni lông có chứa ba túi giấy, bên trong mỗi túi giấy có một giấy khám sức khỏe có xác nhận của bệnh viện nhưng không có thông tin của người khám, có dấu hiệu bị làm giả.

Qua khai thác ban đầu, người lái xe khai tên là Phan Văn Cao, làm nghề Shiper; số giấy tờ nêu trên là do Nguyễn Trương Định là bạn của Cao thuê vận chuyển từ địa chỉ số 26 ngõ 4, Đông Ngạc 1, Bắc Từ Liêm, Hà Nội đến khu vực huyện Đông Anh, Hà Nội để giao cho khách. 

Sau khi lập biên bản thu giữ tang vật và đưa những người có liên quan về trụ sở để làm rõ, xử lý, cơ quan điều tra đã tiến hành dẫn giải Cao đến khu vực nhận tài liệu nói trên. 

Quá trình điều tra, các trinh sát xác định bên trong nhà số 26 ngõ 4, Đông Ngạc 1, Bắc Từ Liêm, có các đối tượng đang thực hiện hành vi làm giả giấy khám sức khỏe. Mở rộng đièu tra, 17h30 cùng ngày, Cơ quan CSĐT Công an quận Long Biên đã phát hiện, bắt quả tang Nguyễn Trương Định và Phan Thế Huy đang thực hiện hành vi làm giả giấy khám sức khỏe của các bệnh viện.

Phá án

Tại cơ quan điều tra, Nguyễn Trương Định khai nhận: Khoảng tháng 10/2020, Định được Hồ Công Lệnh thuê vận chuyển giấy tờ khám sức khỏe giả đến cho khách hàng có nhu cầu. Sau nhiều lần vận chuyển thành công, Lệnh tin tưởng và rủ Định cùng tham gia làm giả giấy tờ tại địa chỉ số 26 ngõ 4 Đông Ngạc để bán thu lợi bất chính. Tại đây, Lệnh đã hướng dẫn cho Định cách làm giấy tờ giả rồi cùng nhau thực hiện theo yêu cầu của khách có nhu cầu. 

Đến đầu tháng 1/2021, Định rủ Phan Thế Huy, là bạn của Định cùng tham gia làm giả giấy khám sức khỏe cho khách có nhu cầu. Khi khách hàng có nhu cầu mau giấy khám sức khoẻ sẽ liên hệ với Lệnh qua tài khoản zalo. Lệnh chỉ đạo cho Định và Huy làm theo yêu cầu rồi đặt shiper trên các ứng dụng như Grap, Aha Move để chuyển đến cho khách.

Tang vật bị thu giữ.

Khách hàng sẽ thanh toán cho các đối tượng dưới nhiều hình thức khác nhau, bằng việc nhận tiền thông qua tài khoản ngân hàng của Lệnh hoặc Shipper sẽ ứng tiền nhận hàng và thanh toán tiền với khách. Trưa 29/1, Định thuê Cao vận chuyển số giấy tờ nêu trên để giao cho khách tại huyện Đông Anh, Hà Nội. Cao nhận hàng nhưng không biết bên trong có số giấy tờ giả nói trên. 

Đến khoảng 17h30' cùng ngày, khi Định và Huy đang thực hiện hành vi làm giả giấy khám sức khỏe tại số 26 ngõ 4 Đông Ngạc 1, Bắc Từ Liêm thì bị cơ quan Công an phát hiện bắt quả tang. 

Sau khi phát hiện hai đối tượng trên, ngày 30/1, Cơ quan CSĐT Công an quận Long Biên đã vận động lệnh đến cơ quan Công an đầu thú. Quá trình điều tra xác định: Việc làm ăn thua lỗ do ảnh hưởng của dịch COVID-19,  Lệnh nảy sinh ý định làm con dấu và giấy khám sức khỏe giả của các bệnh viện để bán lấy tiền tiêu xài cá nhân. 

Nghĩ là làm, Lệnh lên mạng Internet tìm hiểu cách sản xuất dấu giả và đặt mua một máy khắc Lazer để sản xuất dấu. Tuy nhiên do không biết cách sử dụng nên làm 10 con dấu chỉ sử dụng được 1 đến 2 con dấu. Sau đó, Lệnh lên mạng tìm hiểu những nơi nhận làm con dấu giả và đặt mua các con dấu của các bệnh viện lớn trên cả nước để sử dụng làm giả giấy khám sức khỏe. 

Khi có khách đặt mua dấu, Lệnh đã liên hệ mua dấu trên mạng và bán lại để hưởng chênh lệch, với mỗi con dấu Lệnh đặt trên mạng với giá 500 nghìn đồng Lệnh bán cho khách với giá dao động từ 1 triệu đồng đến 1,5 triệu đồng/1 con dấu…

Quá trình khám xét cơ quan điều tra đã thu giữ 18 miếng cao su non hình vuông, 1 mặt có khắc dấu tròn của các bệnh viện trên cả nước như Bệnh viện Bạch Mai; Bệnh viện Việt Đức; Bệnh viện Đa khoa Hải Dương; Sở giáo dục và đào tạo tỉnh Hải Dương; Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam; Bệnh viện Bãi Cháy; Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Giang…  31  miếng cao su non màu đen hình chữ nhật 1 mặt có khắc các chữ có nội dung: “Đủ sức khỏe lái xe hạng ...; phó giám đốc BSCK II Trần Bùi Quang Dương, Trần Hữu Hảo; BSCK Phạm Thị Hương Giang; Giám đốc bệnh viện TS.BS Lê Quang Minh; phó giám đốc BSCK II Trần Bùi Quang Dương; ..... và tên, chức danh của các bác sỹ khác”

Tại cơ quan điều tra, Hồ Công Lệnh khai trước khi bị bắt giữ, Lệnh đã từng bán con dấu giả của bệnh viện Giao thông vận tải cho một nữ giới ở trọ gần nhà văn hóa đội 6, thôn Bầu, Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội. 

Cơ quan CSĐT – Công an quận Long Biên đã tiến hành dẫn giải Hồ Công Lệnh xác định địa điểm trao đổi mua bán con dấu nói trên. Kết quả xác định tại phòng trọ số 4, nhà số 15, đội 6, thôn Bầu, Kim Chung là địa điểm thực hiện hành vi giao dịch. Phòng trọ do anh Nguyễn Văn Quân đang thuê ở cùng vợ là Nguyễn Thị Huế. 

Ngày 30/1, Cơ quan CSĐT Công an quận Long Biên tiến hành khám xét khẩn cấp phòng trọ số 4, nhà số 15 phát hiện và thu giữ 3 con dấu của bệnh viện Giao thông vận tải, Công ty cổ phần Bệnh viện giao thông vận tải, Bệnh viện đa khoa tư nhân Tràng An; 7 miếng hình chữ nhật có ốp nhựa và phần mặt có gắn miếng cao su non màu đen, phần mặt cao su có khắc chữ, ký tự; 14 giấy A3 khám sức khỏe của một số bệnh viện đã đóng dấu và chữ ký xác nhận nhưng không có thông tin người khám.

Quân và vợ là Nguyễn Thị Huế đang làm công nhân tại khu công nghiệp Bắc Thăng Long nên biết được mọi người muốn xin việc làm thì cần phải có giấy khám sức khỏe của bệnh viện. Để có thêm thu nhập nên Nguyễn Thị Huế này sinh ý định làm giấy khám sức khỏe giả bán lại cho những người có nhu cầu để thu lợi bất chính. 

Để thực hiện hành vi trên, khoảng tháng 3/2020 Huế đã nghiên cứu cách thức làm và lên mạng đặt mua con dấu giả của một số bệnh viện. Khi khách có nhu cầu, Huế là người trực tiếp làm giấy khám sức khỏe nêu trên và giao cho khách với giá tiền từ 40 đến 130 nghìn đồng)/ một tờ. Những lúc rảnh Quân hỗ trợ vợ làm giấy tờ giả và giao cho khách. 

Đến khoảng tháng 12/2020, do Huế nghỉ đẻ nên mọi đơn Huế nhận được từ khách Huế nhắn chuyển lại cho Quân để Quân trực tiếp làm và giao cho khách. Huế và Quân đã bán được khoảng 100 tờ giấy khám sức khỏe cho những người có nhu cầu. Ngày 31/1, Nguyễn Thị Huế đã đến Cơ quan CSĐT Công an quận Long Biên đầu thú về hành vi phạm tội nêu trên.

Cơ quan điều tra đã tiến hành trưng cầu giám định 1 trong số các con dấu (dấu tròn của Công ty cổ phần Bệnh viện giao thông vận tải) và 14 giấy khám trong số các giấy khám sức khỏe (có đóng dấu của Công ty cổ phần Bệnh viện giao thông vận tải) đã thu giữ trong quá trình khám xét nơi ở của Nguyễn Văn Quân nêu trên. Kết quả sơ bộ xác định con dấu thu được trong quá trình khám xét và hình con dấu đóng trên các giấy khám sức khỏe nói trên là giả. HIện vụ án đang tiếp tục được mở rộng, điều tra, làm rõ.

Xuân Mai