Viện KSND Tối cao vừa ra cáo trạng truy tố 10 bị can trong đường dây mua bán logo, thu hàng chục tỷ đồng nhằm “giải cứu” xe quá tải trọng lưu thông tại các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương và TP. Hồ Chí Minh về 2 tội “Đưa hối lộ” và “Làm môi giới hối lộ”.

Cụ thể, có 9 bị can bị truy tố về tội “Đưa hối lộ”, gồm: Nguyễn Văn Thới (41 tuổi), Trần Quốc Thái (46 tuổi), Nguyễn Mai Hữu Nhân (27 tuổi), Lê Thị Cẩm Vân (35 tuổi), Mai Văn Thái Em (38 tuổi), Trần Trọng Nhân (39 tuổi), Nguyễn Văn Phúc (50 tuổi), cùng trú tại huyện Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh; Huỳnh Tấn Thắng (32 tuổi), trú tại huyện Tân Trụ, tỉnh Long An và Nguyễn Minh Thiên (29 tuổi), trú tại quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh.

Một bị can bị truy tố về tội “môi giới hối lộ” là Nguyễn Cảnh Chân (44 tuổi), trú tại TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Cáo trạng xác định: trong thời gian từ tháng 1-2014 đến tháng 8-2015, Thới, Thái, Vân cùng các đồng phạm đã thực hiện hành vi móc nối với các lái xe, chủ xe tải thường lưu thông trên các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương và TP. Hồ Chí Minh, bỏ tiền hối lộ Thanh tra giao thông, Cảnh sát giao thông với mục đích không bị kiểm tra, xử phạt vi phạm lỗi chở hàng quá tải trọng.

Để thực hiện hành vi này, Thới và Thái đã in logo có số “68” và chữ “Garage Thành Đô”; Vân in logo chữ “xe chở hàng”, bán cho các chủ xe, lái xe để dán vào đầu xe làm ký hiệu cho những người đã nhận tiền biết được khi kiểm tra. Bằng các thủ đoạn trên, Thới, Thái đã thu được gần 22,8 tỷ đồng và đưa hối lộ gần 5 tỷ đồng. Số tiền còn lại, các đối tượng đã sử dụng để nộp phạt cho các chủ xe mua logo trong trường hợp không xin được vi phạm và sử dụng chi tiêu cá nhân.

Cáo trạng xác định, Nguyễn Cảnh Chân làm môi giới đưa hối lộ cho Cảnh sát giao thông và Thanh tra giao thông ở tỉnh Đồng Nai với số tiền gần 1,3 tỷ đồng nhưng thực tế Chân chỉ đưa gần 1 tỷ đồng. Bị can Trần Quốc Thái đưa hối lộ hơn 2,2 tỷ đồng và hưởng lợi 360 triệu đồng. Nguyễn Văn Thới đưa hối lộ gần 5 tỷ đồng, hưởng lợi gần 17,5 tỷ đồng.

Bị can Lê Thị Cẩm Vân thông qua Mai Văn Thái Em, Trần Trọng Nhân… bán logo được gần 8 tỷ đồng. Từ đó, Vân đã đưa hối lộ gần 630 triệu đồng; thu lợi bất chính gần 1,6 tỷ đồng và nộp phạt cho những trường hợp không xin được, cùng các chi phí khác. Bị can Trần Trọng Nhân có nhiệm vụ theo dõi, lập danh sách xe của các chủ xe, lái xe mua logo của Vân, và thực hiện đưa hối lộ gần 170 triệu đồng…

Các bị can Vân, Thới, Thái khai nhận tại CQĐT là đã đưa hối lộ cho 62 cán bộ Cảnh sát giao thông. CQĐT đã triệu tập, ghi lời khai của 62 cán bộ, chiến sỹ, nhưng không ai thừa nhận đã nhận hối lộ. Có 18 cán bộ Thanh tra giao thông bị nhóm Vân, Thới, Thái khai nhận đã đưa hối lộ nhưng cũng không có cá nhân nào thừa nhận hành vi nhận hối lộ. CQĐT đã tiến hành xác minh và ủy thác cho cơ quan CSĐT các tỉnh, thành phố liên quan lấy lời khai của chủ xe, tài xế và theo danh sách có 1.682 xe đã mua logo của Vân, Thới…

CQĐT xét thấy việc bán logo thu tiền đưa hối lộ cho một số cán bộ chức năng để không xử phạt xe hàng quá tải là có thật. Tuy nhiên, ngoài lời khai của Vân, Thới, Thái, không có tài liệu chứng cứ nào khác để chứng minh những người mà các bị can đã khai và nhận diện được nêu trên có hành vi nhận hối lộ hoặc làm môi giới hối lộ để không xử phạt các xe chở hàng quá tải có dán logo cụ thể như thế nào. Do vậy, CQĐT không khởi tố để xử lý với những người này.

Đào Minh Khoa