Ngày 24-5, Công an TP Đà Lạt (Lâm Đồng) cho biết, vừa triệt phá một băng nhóm đã gây ra hàng chục vụ trộm cắp xe gắn máy trên địa bàn, đồng thời một số đối tượng trong băng nhóm này còn tàng trữ, sử dụng chất ma túy.

Một số tang vật của vụ án công an đang thu giữ

Tối ngày 17-5, Công an TP Đà Lạt bắt quả tang đối tượng Huỳnh Văn Công (31 tuổi), thường trú tại phường 11, TP Đà Lạt và Bùi Hoàng Dũng (28 tuổi), ngụ tại phường 6, TP Đà Lạt đang tàng trữ 3 gói ma túy cùng nhiều chất gây nghiện khác.

Công an phát hiện nhiều xe gắn máy các loại tại phòng trọ của Công.

Qua khám xét phòng trọ của Huỳnh Văn Công, cơ quan công an phát hiện nhiều xe gắn máy các loại. Kiểm tra nhanh số xe thu được, cơ quan chức năng xác định phần lớn số xe này là xe của người dân tại TP Đà Lạt từng bị mất trộm trước đó.

Bộ dập lại số khung, số máy của băng nhóm trộm cắp xe gắn máy

Tại cơ quan công an, bước đầu đối tượng Công khai nhận, đã liên kết với một số đối tượng có tên là Dũng, Hiếu, Lê Văn Khỏe (còn gọi là Bôn mặt heo) và 2 người khác để thực hiện hàng loạt vụ trộm cắp xe gắn máy có giá trị lớn trên địa bàn TP Đà Lạt.

Khi trộm được xe, các đối tượng giao cho Huỳnh Văn Công với “nghiệp vụ” của mình, Công sẽ thay biển số, màu sơn, dập lại số khung, số máy cùng việc thay thế các linh kiện khác để không bị chủ nhân của xe và cơ quan chức năng phát hiện. Tiếp đó, băng nhóm này sẽ đặt làm giấy tờ, biển số giả tại TP. HCM với giá 2 triệu đồng/bộ sau đó đưa tới những vùng xa xôi, hẻo lánh để tiêu thụ.

Qua đấu tranh khai thác, nhóm trộm này đã khai nhận, từ tháng 2-2016 đến nay chúng đã thực hiện thành công khoảng 20 vụ trộm xe gắn máy. Khi trộm được xe, bước đầu tiên là đưa đi cất giấu sau đó sẽ “lột xác” cho tài sản vừa trộm cắp được rồi liên lạc với Đào Văn Hiệp (28 tuổi), ngụ tại thị trấn Đ’ran, huyện Đơn Dương (Lâm Đồng) để đến lấy xe đưa đi tiêu thụ. Đối tượng Hiệp cũng đã bị Công an TP Đà Lạt bắt giữ.

Vũ khí, hung khí của nhóm trộm được công an thu giữ

Liên quan đến đường dây trộm cắp tài sản, tàng trữ may túy này, Công an TP Đà Lạt đã thu hồi được 12 xe gắn máy, công tác giám định để xác định chủ nhân của những xe này cũng đang được cơ quan chức năng tiến hành. 

Công an TP Đà Lạt  cũng đã thu giữ được 16 biển số xe gắn máy, 4 bộ kim loại dùng để đục số sườn, số khung xe máy, 1 khẩu súng bắn bi cùng nhiều hung khí nguy hiểm khác.

Công an TP Đà Lạt đã thu giữ được 12 xe gắn máy từ nhóm trộm này

Liên quan đến vụ án trên, Công an TP Đà Lạt đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Huỳnh Văn Công, Đào Văn Hiệp, Lê Văn Khỏe và Đặng Bảo Duy về tội trộm cắp, tàng trữ và tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. Riêng đối tượng Bùi Hoàng Dũng bị khởi tố về tội tàng trữ, sử dụng chất ma túy.

Hiện công an TP Đà Lạt đang tiếp tục phối hợp với các đơn vị khác mở rộng điều tra vụ án ra các tỉnh lân cận. 

Kim Ngân