Ngày 10-7, Cơ quan CSĐT Công an thị xã Dĩ An (Bình Dương) cho biết, vừa phối hợp với Công an phường Tân Đông Hiệp triệt phá một băng nhóm chuyên tổ chức dàn cảnh đánh bạc “bịp” để cưỡng đoạt tài sản và cố ý gây thương tích do Hà Văn Hưng (22 tuổi, quê quán Thái Bình) cầm đầu.

Đối tượng Hưng (ảnh N.Hậu).

Theo điều tra ban đầu, Hưng vốn không có nghề nghiệp, dù tuổi còn trẻ nhưng rất ham mê cờ bạc. Hưng quy tụ “đàn em” gồm, Phạm Quang Liễu (37 tuổi), Phạm Thị Nguyệt (50 tuổi, cùng quê Thái Bình), Đinh Văn Công (32 tuổi, ngụ Đồng Nai), Nguyễn Văn Canh (41 tuổi, quê Nghệ An) cùng nhiều đối tượng khác tổ chức đánh bạc “bịp” để cưỡng đoạt tài sản.

Do có mánh khóe chơi cờ bạc “bịp” nên Hưng được các đàn em trong nhóm nể phục. Nhóm của Hưng cùng thuê nhà trọ tại TP.Biên Hòa (Đồng Nai) để ở. Hàng ngày, cả nhóm thường tổ chức đánh bạc “bịp” bằng hình thức lắc xu ăn tiền trước cổng Bệnh viện Quân đoàn 4 (thuộc thị xã Dĩ An). Ngày 12-6, anh Nguyễn Thanh Tùng (ngụ Vĩnh Long) đi xe máy chạy trên đường, đến gần Bệnh viên Quân đoàn 4 thấy đông người xúm lại nên cũng dừng xe lại xem. Tại đây, anh Tùng thấy Lộc ngồi lắc xu cho những người khác đặt cược bằng tiền và liên tục thắng nên cũng thử vận may. Một lúc sau thì Tùng bị thua hết 3,2 triệu đồng.

Muốn gỡ lại, Tùng mang giấy tờ của xe máy để đặt cược và thua thêm 9 triệu đồng. Anh Tùng xin về nhà lấy tiền trả nhưng nhóm của Hưng yêu cầu anh này mang xe máy đi cầm 6 triệu đồng trả cho chúng, còn 3 triệu đồng thì “tặng”. Anh Tùng không đồng ý thì bị nhóm này đánh vào mặt và “áp giải” đến tiệm cầm đồ thuộc phường Tân Đông Hiệp (thị xã Dĩ An) để cầm xe máy lấy 6 triệu đồng. Sau đó, nhóm của Hưng khống chế anh Tùng lấy tiền chia nhau tiêu xài.

Đến ngày 18-6, Tùng cùng bạn gồm, Dương Văn Chiến, Nguyễn Thanh Tú và Nguyễn Văn Vàng (cùng quê Vĩnh Long) phát hiện Lộc cùng đồng bọn đang tổ chức đánh bạc “bịp” gần chợ Thông Dụng. Biết mình bị lừa, anh Tùng cùng bạn đến giữ Lộc để báo cơ quan Công an. Tuy nhiên, Lộc nhanh chóng lên xe bỏ chạy và gọi thêm đồng bọn dùng hung khí đuổi theo đánh nhóm Tùng khiến Chiến và Tú bị thương tích.

Nhận được tin báo, Công an thị xã Dĩ An nhanh chóng vào cuộc điều tra và xác lập chuyên án đấu tranh. Qua truy xét đến ngày 9-7, khi phát hiện nhóm của Hưng tiếp tục hoạt động cờ bạc “bịp” trên địa bàn, trinh sát đã tổ chức bao vây bắt giữ được Hưng, Nguyệt, Liễu, Canh và Công. Các nghi can bước đầu đã thừa nhận hành vi như trên.

Đức Mừng