Đáng chú ý, những tàu khai thác cát này phải thường xuyên trả tiền 'bảo kê' cho một nhóm đối tượng. Cơ quan Công an đã cùng lúc bắt quả tang 11 tàu hút cát trái phép trên sông Hồng, bắt giữ nhóm 6 đối tượng có hành vi thu tiền 'bảo kê' cho “cát tặc” trên sông Hồng, đoạn qua địa bàn xã Trung Châu, huyện Đan Phượng (Hà Nội).

Cụ thể tối 13/12, rạng sáng 14/12,  tổ công tác phối hợp giữa Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động và các đơn vị chức năng đã bắt giữ quả tang 6 đối tượng dùng 3 xuồng máy để đi thu tiền  đối với các phương tiện vào khu vực mua cát tại khu vực bãi trên sông Hồng thuộc địa bàn xã Trung Châu, huyện Đan Phượng, Hà Nội.

Những chiếc vòi hút cát “khủng” vươn ra từ những con tàu “cát tặc”.

Cơ quan Công an đã thu giữ tổng số tiền 230 triệu đồng cùng một số chứng từ tang vật liên quan. Đồng thời cũng thu giữ 11 phương tiện, trong đó có 6 tàu bơm hút cát trọng tải lớn, 5 tài vận chuyển cát và 32 người liên quan. Bước đầu, Ban chuyên án xác định nhóm người này có thủ đoạn lợi dụng đêm tối để khai thác cát trái phép trên tuyến sông Hồng. 

Theo lãnh đạo Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường, từ công tác trinh sát,  Ban chuyên án xác định đằng sau những tàu khai thác cát trái phép này có một nhóm người đứng ra “bảo kê”.

Nhóm đối tượng “bảo kê” này đã dựng lán trại trên bờ, dùng xuồng máy để đi thu tiền của các chủ tàu khai thác cát ngay trên sông dưới danh nghĩa là tiền “bán cát”.

Vì vậy, khi triển khai chuyên án, cùng với việc triển khai đồng bộ lực lượng thành nhiều mũi để khống chế 11 phương tiện đang trực tiếp hút và vận chuyển cát trái phép trên sông, Ban chuyên án cũng chỉ đạo một mũi trinh sát tiếp cận nhóm bảo kê thu tiền cát tặc, bắt giữ 6 người, thu giữ quả tang từ nhóm đối tượng trên tổng số tiền khoảng 230 triệu đồng cùng một số chứng từ tang vật liên quan. Đồng thời cũng thu giữ khoảng trên 2.000m³ cát trên khoang các phương tiện.

Việc bắt giữ 11 tàu “cát tặc” và các đối tượng bảo kê mới chỉ là kết quả bước đầu của chuyên án. Hiện, cơ quan Công an đang thu thập chứng cứ để tiếp tục đấu tranh làm rõ đường dây khai thác cát trái phép này, làm rõ chủ mưu, ai hoặc tổ chức nào đứng đằng sau nhóm đối tượng bảo kê khai thác cát trái phép này hay không để xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Tâm Phạm