Tại phiên tòa này, Vũ Thị Kim Hoa và hai nguyên Phó Hiệu trưởng Trường chính trị Phú Yên là Lê Văn Sự, Nguyễn Thị Tuyết Nga còn bị Viện KSND tỉnh Phú Yên về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Thêm một lần nữa bị cáo Lê Văn Sự vắng mặt tại phiên tòa vì lý do lâm bệnh nặng, 1.295 người trong tổng số 1.330 người có quyền và nghĩa vụ liên quan vắng mặt. 

Sau một cuộc hội ý, Hội đồng xét xử dưới sự chủ tọa của thẩm phán Võ Nguyễn Tùng vẫn tiến hành xét xử vụ án theo quy định tại điều 290, 292 Bộ luật tố tụng hình sự vì lời khai của bị cáo Lê Văn Sự và những người có quyền và nghĩa vụ liên quan đã có tại hồ sơ vụ án.

3 trong số 4 bị cáo tại phiên xử sơ thẩm ngày 28-8.

Theo cáo trạng của Viện KSND tỉnh Phú Yên, từ tháng 12-2009 đến tháng 6-2015, kế toán Vũ Thị Kim Hoa cùng thủ quỹ Trịnh Thị Hoa cấu kết lập khống chứng từ thanh toán và trực tiếp lấy “rút ruột” công quỹ Trường Chính trị Phú Yên và các khoản tiền học phím tiền ăn do ngân sách nhà nước trợ cấp cho học viên các lớp Trung cấp lý luận chính trị - hành chính để chiếm đoạt 3,2  tỷ đồng.

Ngoài ra, trong 4 năm (2009-2012), Vũ Thị Kim Hoa còn có hành vi thiếu trách nhiệm không thực thi đúng và đầy đủ nhiệm vụ được giao, gây thiệt hại công quỹ Trường Chính trị Phú Yên hơn 330 triệu đồng.

Liên quan vụ án này, trong 7 năm (2009-2015), hai Phó hiệu trưởng Trường Chính trị Phú Yên là Lê Văn Sự, Nguyễn Thị Tuyết Nga đã lần lượt ký 112 bộ chứng từ thanh toán các khoản chi trợ cấp tiền ăn cho học viên nhưng thiếu trách nhiệm kiểm tra đối chiếu chứng từ có liên quan nên không phát hiện việc kế toán và thủ quỹ lập khống chứng từ nâng số ngày học của học viên cao hơn thực tế nhằm mục đích chiếm đoạt tiền nhà nước.

Hành vi thiếu trách nhiệm của bị cáo Lê Văn Sự gây thiệt hại tài sản nhà nước hơn 1,9 tỷ  đồng, bị cáo Nguyễn Thị Tuyết Nga gây thiệt hại 654 triệu đồng. Theo dự kiến, phiên xử sơ thẩm sẽ kết thúc vào chiều ngày mai (29-8).

Phan Văn Lương