Sáng nay ngày 6-1, tại nhà riêng bà Nguyễn Thị Hương ( 62 tuổi, trú khối Tân Tiến Phường Quỳnh Thiện, thị xã Hoàng Mai, Nghệ An), Công an tỉnh Nghệ An đã tiến hành giám định pháp y để tìm nguyên nhân cái chết bất thường của nạn nhân.

Tại hiện trường cho thấy, đây là  một vụ án giết người cướp tài sản. Trên cơ thể nạn nhân có dấu hiệu của ngoại lực, miệng bị sưng, thâm tím. Trong nhà đồ dùng bị lục lọi lung tung, gần két sắt của nhà bà Hương có 1 xà beng, 1dao tông, búa sắt nhưng chưa phá được két.

Qua tìm hiểu cuộc sống và hoàn cảnh gia đình được biết, trước khi chết, nạn nhân sống một mình trong căn nhà ít người qua lại. Nhận định của cơ quan điều tra thì bà Hương có thể chết trước đó khoảng hơn một ngày tức là vào đêm ngày 4-1.

Anh Nguyễn Bá Trọng, Trưởng thôn Tân Tiến, nơi nạn nhân sinh sống cho biết, hoàn cảnh bà Hương mấy năm trước rất khó khăn, chồng mất cách đây khoảng 4 năm vì tai nạn giao thông, 3 người con đều lập nghiệp tại TP HCM. Chỉ có anh Thu, con nuôi bà Hương, trú quán huyện Diễn Châu ( Nghệ An ) hay thường xuyên qua lại chăm sóc bà.

Mấy năm trước, bà Hương không may bị bệnh ung thư dạ dày, hàng tháng phải đi xạ trị tại Bệnh viện K Trung ương cho nên bao nhiêu tiền tích góp được đều trang trải vào thuốc thang, điều trị bệnh. Gần đây bệnh của bà Hương có thuyên giảm, sức khỏe được cải thiện, sống vui vẻ thân thiện  với mọi người.

Công an thị xã Hoàng Mai đang bảo vệ hiện trường để cơ quan  giám định pháp y Nghệ An làm việc. (Ảnh chụp sáng 6- 1)

Về mối quan hệ làng xóm chưa thấy bà Hương  mâu thuẫn với ai cho nên khi biết tin nạn nhân bị sát hại ai cũng bất ngờ, thương xót cho bà.

Tuy nhiên, từ khi bệnh tình của bà Hương được cải thiện, đặc biệt sau khi nhà bà Hương được đền bù một số tiền lớn từ giải phóng mặt bằng dự án QL1, bà Hương hay đi gom tiền phường cho người em ruột thì mối quan hệ thêm phức tạp. 

Cụ thể bà Hương bị mất trộm nhiều lần mà mỗi lần mất trộm đều trong nhà có tiền mặt do bà đi gom tiền phường cho em ruột bà. Mới đây, bà mất trộm máy tính xách tay của anh Thu và 70 triệu đồng tiền mặt và nhiều lần trộm vào nhà, khi bà phát hiện hô hoán làng xóm thì kẻ trộm bỏ chạy. 

Một người hàng xóm với nạn nhân cho hay, cách đây mấy ngày, bà Hương “khoe” gom tiền được 40 triệu để mua đồ dùng trong nhà. Rất có thể thông tin này lọt vào tai kẻ ác nên mới xảy ra trọng án này.

Khoảng 15h30 ngày 5-1, sau khi đi dự đám cưới về, anh Thu  hốt hoảng phát hiện bà Hương nằm đắp chăn bông trên giường, không quần áo đã tử vong trước đó. 

Nhận được tin báo, Công an thị xã Hoàng Mai lập tức có mặt phong tỏa hiện trường. Qua thu thập dấu vết, kiểm tra thi thể của bà Hương tại hiện trường, trên đầu có dấu vết đánh bầm tím, chăn bông đươc đắp qua loa, hở trên đầu và dưới chân, trong nhà đồ đạc bị lục soát.

Hiện vụ án mạng đang được các cơ quan chức năng Nghệ An điều tra là rõ.

Đào Bình