Ngày 26/5, Công an TP Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, vừa bắt giữ đối tượng Nguyễn Duy Hưng (SN 1991), trú tại phường Phúc Thắng (TP Phúc Yên) về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Qua công tác nắm tình hình địa bàn, thời gian gần đây, Công an TP Phúc Yên phát hiện cửa hàng mua bán xe máy Duy Hưng, địa chỉ đường Trần Phú, phường Phúc Thắng do Nguyễn Duy Hưng làm chủ có nhiều biểu hiện nghi vấn liên quan đến hoạt động tín dụng đen.

Đối tượng Nguyễn Duy Hưng cùng tang vật tại CQĐT.

Khoảng 17h ngày 21/5, Công an TP Phúc Yên kiểm tra, cửa hàng mua bán xe máy Duy Hưng, đã phát hiện Nguyễn Duy Hưng đang có hành vi cho Nguyễn Văn H., ở xã Cao Minh, TP Phúc Yên và Đỗ Ngọc V, ở huyện Mê Linh (Hà Nội) vay tiền với lãi suất cao.

Cụ thể Nguyễn Duy Hưng cho Nguyễn Văn H vay 7 triệu đồng với lãi suất 4.000đồng/1 triệu/ngày, tương đương với 144%/năm; cho Đỗ Ngọc V vay 7 triệu đồng với lãi suất 5.000đồng/1 triệu/ngày, tương đương 182%/năm.

Tiến hành khám xét, cơ quan Công an thu giữ 33.053.000 đồng, 4 xe mô tô, 1 bộ máy vi tính, nhiều sổ sách ghi vay nợ và nhiều tang vật …

Tại cơ quan Công an, Nguyễn Duy Hưng đã khai nhận, do không có công ăn việc làm ổn định, năm 2019, Hưng mở cửa hàng mua bán xe máy ở phường Phúc Thắng nhưng thực chất là hoạt động cho vay tín dụng đen với lãi suất cao để kiếm lời.

Những người đến vay tiền của Nguyễn Duy Hưng sẽ phải viết giấy vay tiền kiêm nhận nợ thể hiện rõ ngày vay, số tiền vay, lãi suất sẽ dao động từ 3.300 đến 5.000 đồng/1 triệu/1 ngày. Nếu đến hẹn mà người vay chưa trả, Hưng sẽ gọi điện đốc thúc, đeo dọa để uy hiếp.

Quá trình điều tra đến nay, Nguyễn Duy Hưng đã thừa nhận đã cho 43 người vay với mức lãi suất từ 3.300 đồng đến 5.000 đồng/1 triệu/ngày để thu lời bất chính hàng trăm triệu đồng.

Lan Hương - Lệ Thu