Trước đó Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Khánh Hòa nhận được nguồn tin tố cáo của một công dân ở khu dân cư Hòn Rớ, xã Phước Đồng, TP Nha Trang với nội dung cho hay, người này được Phan Thanh Sang cùng đồng bọn chuyển nhượng một lô đất ở xã Diên An, huyện Diên Khánh (khánh Hòa) và đã trả trước 2,5 tỷ đồng. Sau đó bên mua đất phát hiện giấy CNQSDĐ và trích lục bản đồ địa chính do bên bán cung cấp có dấu hiệu giả mạo.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa công bố quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam và lệnh khám xét nơi ở của Phan Thanh Sang

Khi vào cuộc xác minh thu thập chứng cứ tài liệu có liên quan, kết hợp trưng cầu giám định kỹ thuật hình sự các tài liệu do người bị hại cung cấp, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Khánh Hòa xác định giấy CNQSDĐ và trích lục bản đồ địa chính mà Phan Thanh Sang đã giao cho bên mua đất đều được giả mạo từ phôi giấy đến con dấu, chữ ký của người có thẩm quyền ở Văn phòng đăng ký đất đai thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Khánh Hòa. 

Các cuộc giao dịch chuyển nhượng đất đai giữa Phan Thanh Sang và bên mua được thực hiện tại Nhà nghỉ Phú Quí 1, xã Suối Hiệp, huyện Diên Khánh.

Từ những chứng cứ tài liệu thu thập được, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, sau đó lần lượt khởi tố bị can, bắt tạm giam Phan Thanh Sang cùng 3 đối tượng đồng bọn về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đấu tranh mở rộng điều tra, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Khánh Hoàphát hiện cùng một lô đất, Phan Thanh Sang cùng đồng bọn đã “sản xuất” giả mạo nhiều giấy CNQSDĐ và trích lục bản đồ địa chính có con dấu, chữ ký của người có thẩm quyền ở Văn phòng đăng ký đất đai thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Khánh Hòa rồi chuyển nhượng, cầm cố, thế chấp cho nhiều người để chiếm đoạt tài sản.

Để có thêm chứng cứ, tài liệu đấu tranh làm rõ vai trò, hành vi của từng đối tượng trong nhóm lừa đảo nêu trên, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa đề nghị các tổ chức, cá nhân đã giao dịch chuyển nhượng, cầm cố, thế chấp giấy CNQSDĐ và trích lục bản đồ địa chính do Phan Thanh Sang cùng đồng bọn thực hiện cần sớm liên hệ cung cấp thông tin, tài liệu có liên quan cho Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa theo địa chỉ 80 Trần Phú, phường Lộc Thọ, TP Nha Trang qua điều tra viên Mai Lê Thắng, điện thoại : 098.337.9786 nhằm phục vụ công tác điều tra và xử lý vụ án theo quy định pháp luật.


Hữu Toàn