Tết đến, phát hãi với thực phẩm bẩn “bủa vây”
Kiểm tra tại doanh nghiệp tư nhân (DNTN) rượu, trà Kim Bình, do bà Nguyễn Kim Ngọc làm chủ, nằm trên đường Trần Quang Khải và hộ kinh doanh Nguyễn Kim Hoa tại Trung tâm thương mại Cái Khế (quận Ninh Kiều), cơ quan chức năng phát hiện nhiều hàng hóa không hóa đơn chứng từ.
Tại DNTN Kim Bình và các kho hàng do bà Ngọc và Hoa làm chủ, cơ quan chức năng tạm giữ 531 thùng hàng hóa, trong đó có gần 400 chai rượu ngoại các loại, 15 thùng bia, 250 thùng nước ngọt hiệu Warrior có xuất xứ nước ngoài. Chủ cơ sở chưa xuất trình được hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc.
Mì tươi pha trộn hàn the tại cơ sở sản xuất Tân Thành. |
Qua kiểm tra, còn phát hiện hơn 1 tấn trà chưa thành phẩm, đóng mác với nhiều thương hiệu như: Tân Cương, Thái Nguyên, Bảo Lộc… và nhiều dụng cụ, bao bì nguyên liệu để sản xuất.
Trong đợt cao điểm, cơ quan Công an đã niêm phong, tạm giữ hơn 2.000 sản phẩm hàng hóa vi phạm của Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Thanh Loan (đường Trần Phú, phường Cái Khế) và cửa hàng Cô Sáu - Cô Bảy (trực thuộc công ty) trên đường Phan Đình Phùng (quận Ninh Kiều).
Hàng trăm chai rượu (với nhiều nhãn hiệu như Chivas, Hennessy, Martini, Diamon XO); 66 thùng và bình bia, 17 thùng bánh kẹo, nước giải khát các loại tại đây nhưng chủ doanh nghiệp cũng chưa xuất trình được hoá đơn chứng từ liên quan.
Lãnh đạo Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an TP Cần Thơ cho biết, càng cận Tết, nhu cầu tiêu thụ tăng cao, một số chủ cơ sở chuẩn bị hàng hóa không rõ nguồn gốc, chất lượng bán ra thị trường.
Các đối tượng gia tăng các hoạt động buôn lậu, vận chuyển hàng gian, hàng giả, hàng kém chất lượng, nhất là các loại hàng phục vụ Tết, tân dược, thực phẩm chức năng.
Công an TP Cần Thơ đã tăng cường phối hợp với lực lượng QLTT kiểm tra các cửa hàng kinh doanh, kiểm soát tuyến địa bàn trọng điểm như: quốc lộ 91, quốc lộ 91B, quốc lộ 1, tuyến sông qua địa bàn Cần Thơ để kịp thời ngăn chặn, xử lý theo quy định.
Ông Nguyễn Trung Nghĩa, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Cần Thơ, cho biết, dịp Tết, đối tượng kiểm tra chủ yếu là các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, những cơ sở kinh doanh mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết như: thịt, rượu, bia, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, phụ gia, thực phẩm.
Qua kiểm tra tại cơ sở sản xuất mì Tân Thành có địa chỉ tại số 180/14 đường 30/4 (phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều), do ông Huỳnh Hữu Lộc (34 tuổi) làm đại diện quản lý, lực lượng chức năng đã bắt quả tang cơ sở đang pha trộn hàn the vào nguyên liệu sản xuất mì tươi.
Ông Lộc thừa nhận, việc cho hàn the để mì dai hơn và bảo quản được lâu hơn. Theo ngành chức năng, đây là loại chất có thể gây ngộ độc cấp và mạn tính, gây trầm cảm, làm tổn thương thận, rối loạn chức năng… và không loại trừ khả năng gây ung thư nên bị nghiêm cấm.
Tương tự, tại cửa hàng Thu Shop, do ông Trần Tâm Phúc (27 tuổi) làm đại diện hộ kinh doanh, phát hiện nhiều nguyên liệu làm bánh và thực phẩm dùng để pha chế đồ uống, nhưng không có hoá đơn và giấy xác nhận công bố sản phẩm phù hợp theo quy định an toàn thực phẩm.
Tại kho hàng hóa tại Công ty TNHH Sản xuất thương mại dịch vụ Vũ Phúc, lực lượng chức năng cũng phát hiện hàng hóa các loại phụ gia, nguyên liệu làm bánh kem, phụ gia chế biến đồ uống như: trà sữa, các loại thạch trái cây, siro... Đoàn kiểm tra lập biên bản tạm giữ 58 thùng hàng hóa (35 loại sản phẩm).
Tại hộ kinh doanh Thu Shop (cùng địa chỉ số 19-21 đường BI7, KDC Hưng Phú 1, quận Cái Răng) có nhiều loại nguyên liệu chế biến thực phẩm, nhưng cũng không xuất trình được hóa đơn chứng từ và các giấy tờ có liên quan đến hàng hóa. Đoàn kiểm tra đã lập biên bản tạm giữ 8 thùng hàng hóa (15 loại sản phẩm).
Theo Công an TP Cần Thơ, kiểm tra đợt cao điểm Tết đã phát hiện hơn 100 vụ việc vi phạm trong các lĩnh vực vệ sinh an toàn thực phẩm, hàng gian hàng giả, hàng không rõ số lượng nguồn gốc…