Được biết các đối tượng đều có nhiều tiền án tiền sự về hành vi trộm cắp tài sản và tàng trữ trái phép chất ma túy.

Nhóm đối tượng trộm cắp tại phường Quán Bàu 2.
Nhóm đối tượng trộm cắp tại phường Lê Lợi.
Nhóm đối tượng trộm cắp tại phường Hưng Dũng.

Vào khoảng thời gian sau Tết Nguyên đán, trên địa bàn TP Vinh liên tiếp xảy ra vụ việc các đối tượng đập vỡ kính xe ô tô để trộm cắp tài sản, gây bức xúc cho  quần chúng nhân dân. Trước tình hình đó, Công an TP Vinh đã xác lập chuyên án nhằm đấu tranh triệt phá.

Xác định rõ các đối tượng trong các vụ trộm trên đều hoạt động chuyên nghiệp, tinh vi nên 1 tổ công tác được phân công nhiệm vụ rà soát toàn bộ các đối tượng “nổi” trên địa bàn. Trong đó, tập trung vào các đối tượng từng có tiền án trộm cắp tài sản, tiêu thụ tài sản do phạm tội mà có. 

Xe máy là phương tiện để nhóm đối tượng di chuyển trên các tuyến đường để rình rập các xe ô tô và nhà dân sơ hở.

Tuy nhiên, thời điểm trước và sau Tết Nguyên đán, các đối tượng đều liên tục di chuyển, hầu như không có mặt tại địa phương. 

Các đối tượng tại cơ quan điều tra.

Sau một thời gian điều tra, xác minh, ngày 30-7, Ban chuyên án đã bắt giữ được 3 đối tượng đều trú tại TP Vinh là: Lê Bá Chung (SN 1986), Nguyễn Văn Danh (SN 1987) cùng trú tại phường Đông Vinh và Trần Trung Thông (SN 1987, trú tại phường Quán Bàu). 

Tang vật lực lượng chức năng thu được tại nhà riêng của các đối tượng.

Không nghề nghiệp lại nghiện ma túy, Chung đã rủ Danh cùng thực hiện các “phi vụ”, chọn thời điểm rạng sáng mỗi ngày, hai đối tượng hẹn nhau bàn bạc rồi dùng xe máy đi trên các tuyến đường TP Vinh, rà soát các xe ô tô không có người trông coi, dùng búa đinh đập vỡ kính lái rồi trộm cắp túi xách cũng như các tài sản khác ở trên xe.

Ngoài các vụ đập kính xe ô tô để trộm cắp tài sản, các đối tượng còn dò tìm những nhà dân sơ hở, không đóng cửa kĩ càng để đột nhập rồi cuỗm tài sản. “Chiến lợi phẩm” sau khi thu được sẽ giao cho đối tượng Thông đi tiêu thụ ở các tiệm cầm đồ rồi ba đối tượng chia chác.

Tại cơ quan điều tra, các đối tượng khai nhận từ đầu năm đến nay đã thực hiện 7 vụ đập cửa kính ô tô và 3 vụ đột nhập nhà dân để trộm cắp tài sản. Bước đầu, Công an TP Vinh đã chứng minh được tài sản mà các đối tượng trộm cắp được bao gồm cả thiệt hại do đập vỡ kính ô tô ước tính gần 300 triệu đồng.

Hiện cơ quan CSĐT Công an TP Vinh đang hoàn tất các thủ tục để khởi tố các đối tượng theo đúng quy định của pháp luật.

Quỳnh Trang - Xuân Bắc