Ngày 15-11, Đại tá Trần Ngọc Hạnh, Giám đốc Công an TP Cần Thơ cho biết, cơ quan CSĐT Công an quận Cái Răng, vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam 3 tháng đối với ông Nguyễn Hoàng Năm (61 tuổi, ngụ tại phường Lê Bình, quận Cái Răng, TP Cần Thơ), về hành vi “Đe dọa giết người”.

Theo điều tra ban đầu, trưa 4-11, ông Năm từ trong nhà ra xưởng sản xuất nước đá. Khi đi, ông này cầm theo khẩu súng bắn đạn cao su (hiệu SĐN-E112) và chĩa về phía chị L.T.H (là công nhân làm thuê cho ông Năm). Ông Năm lớn tiếng chửi bới, buộc chị H. cùng chồng phải nghỉ việc và dọn đi nơi khác. 

Khi còn cách chị H. khoảng  2 mét, ông Năm tiếp chĩa súng về phía nạn nhân tiếp tục chửi bới, doạ bắn. Chị H. không dám trả lời, ông Năm tiến sát dí súng vào đầu doạ bắn. Lúc này, vợ ông Năm từ trong nhà chạy ra giật súng từ tay chồng đem cất. Nhiều công nhân nhà máy đã can ngăn, chị H. rời khỏi xưởng nước đá ra ngoài. Sau đó, nạn nhân đến Công an địa phương trình báo sự việc.

Ông Năm và khẩu súng dùng để dọa bắn.

Lúc này, ông Năm tiếp tục cầm theo 2 con dao đến phòng trọ chị H. đang thuê (cách nhà ông Năm trên 20m). Tại đây, ông Năm không gặp nạn nhân mà gặp một phụ nữ khác. Ông Năm cầm dao dí vào cổ người phụ nữ này dọa giết. Những người xung quanh chạy ra can ngăn, ông này mới bỏ đi, còn nạn nhân có vết hằn trên cổ. 

Sau đó, người phụ nữ này báo cho chị H. đừng về nhà vì ông Năm dọa giết. Lo sợ ông Năm gây nguy hiểm đến tính mạng, chị H. cùng chồng nghỉ việc, dọn nhà đi nơi khác ngay trong ngày. Những ngày sau, ông Năm cùng một số thanh niên đến khu vực vợ chồng chị H. đang thuê trọ tại phường Hưng Thạnh, quận Cái Răng để tìm kiếm. Lo sợ cho tính mạng của mình gia đình, chị H. tiếp tục phải thay đổi chỗ trọ đi nơi khác.

Từ trình báo của nạn nhân, Công an quận Cái Răng vào cuộc điều tra. Ban đầu, ông Năm thừa nhận có việc dí súng vào đầu nạn nhân. Theo giải thích của ông này, việc dùng súng đe doạ 2 phụ nữ để họ nghỉ việc, chứ không có mục đích giết người (!?). Ông Năm cho rằng, vợ chồng chị H. đã dùng “bùa ngải” ám hại gia đình mình. 

Tuy nhiên, qua làm việc với cán bộ điều tra, ông Năm thừa nhận việc nghi ngờ này không có cơ sở. Theo kết quả giám định của Phân viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) tại TP Hồ Chí Minh, khẩu súng mà nghi phạm sử dụng là công cụ hỗ trợ, bắn vào người có khả năng gây thương tích. 

Sau khi củng cố hồ sơ, ngày 13-11, cơ quan CSĐT Công an quận Cái Răng, tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 3 tháng đối với ông Nguyễn Hoàng Năm. Hiện Công an quận Cái Răng đang tiếp tục phối hợp với lực lượng nghiệp vụ Công an TP Cần Thơ để tiến hành mở rộng điều tra vụ án.  

Được biết, ông Năm quê ở thị trấn Rạch Gòi, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang. Nhiều năm trước, ông này ra TP Cần Thơ lập nghiệp và trở thành chủ của nhiều hãng nước đá tại TP Cần Thơ, cũng như các tỉnh lân cận. 5 năm trước (2012), ông Năm gây xôn xao dư luận cả nước trong việc trả lại con dâu về cho nhà gái vì cho rằng “mất trinh” trước khi về nhà chồng.

Đức Văn