Liên quan đến vụ 200 “giang hồ áo cam” chuẩn bị hung khí quậy phá quán ốc ở Bình Tân (TP Hồ Chí Minh) khiến 1 người bị thương hây xôn xao dư luận hồi  tháng 6, ngày 17/7,  Đại tá Nguyễn Đăng Nam, Trưởng Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hồ Chí Minh cho biết, qua truy xét, Phòng Cảnh sát hình sự đã bắt được 106/200 đối tượng, đang phát lệnh truy nã 5 đối tượng chủ chốt trong 2 băng nhóm này.

5 đối tượng chủ chốt vừa bị phát lệnh truy nã toàn quốc là Dương Đại Trí (tức Trí “nhảm”, SN 1990), Phan Vĩnh Thuận (SN 2002), Mai Nguyễn Xuân Thành (SN 1996), cùng ngụ Bình Tân; Lê Ngọc Đăng Khoa (tự Khoa “điên, SN 1994, ngụ  quận 6) và Nguyễn Ngọc Tuyền (tự “Tèo quận 6”, SN 1984, quê Long An) với 3 nhóm hành vi “gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích, hủy hoại tài sản”.

Trí "nhảm" thứ 3 từ trái qua, 1 trong 5 đối tượng bị truy nã

Theo đó, ngày 2/6, Hồ Chí Linh (SN 1991) nhìn thấy 2 nhóm nữ sinh đánh nhau ở phường An Lạc, quận Bình Tân. Lúc này Mai Nguyễn Xuân Thành (SN 1996) đi qua thấy Linh đứng coi mà không can ngăn nên giữa 2 xảy ra mâu thuẫn. 

Tự dưng bị chửi, Linh về kéo thêm 5 đối tượng khác tìm Thành nhưng không gặp. Khi Thành trở về nhà xem lại camera thấy nhóm Linh tìm đến nên đã kể cho Trí “nhảm” nghe. 

Nổi máu giang hồ, Trí “nhảm” lên mạng chửi bới Linh. Lo sợ, Linh đã nhờ đến Trần Thanh Tuấn (tự Tuấn “Bê”, SN 1985, ngụ quận 6). Hai nhóm hẹn nhau ngày giờ cố định gặp mặt nói chuyện.

Đã có 106 đối tượng liên quan bị bắt giữ

Hung khí thu từ các đối tượng

Để huy động lực lượng, Trí “nhảm” và “đàn em” lên mạng lôi kéo một số thanh thiếu niên và hứa trả công từ 100-400.000 đồng/ người, nếu đồng ý sẽ tập kết tại quận 6, được đưa cho đồng phục áo cam để tránh đánh nhầm người.

 Biết nhóm Tuấn “Bê” hay ăn nhậu ở quán Ốc Hương (số 86-88, đường số 6, phường An Lạc, quận Bình Tân), sau khi quy tụ được khoảng 200 người, tối 5-6 hàng trăm đối tượng này đã kéo đến quán ốc tìm Tuấn “Bê”, tuy nhiên hôm đó Tuấn “Bê” đang nhậu tại Bình Chánh với nhóm của mình. 

Hình ảnh nhóm giang hồ áo cam quậy phá quán ốc

Quán ốc buôn bán cầm chừng sau sự cố

Không thấy Tuấn “bê” nhóm này diễu võ dương oai, đập phá quán và đánh bị thương anh Lâm Thành Long (SN 1990 ngụ quận 6) rồi bỏ đi. 

Về phần Tuấn “Bê”,  khi hay tin Trí “nhảm” kéo hàng trăm đối tượng tìm mình cũng huy động người để “ăn thua đủ” với nhóm Trí “nhảm”.Tuy nhiên khi đang huy động lực lượng thì nhóm của Tuấn “Bê” bị Công an Bình Chánh ngăn chặn, Tuấn “Bê” trốn ra miền trung và bị bắt sau đó.

Đại tá Nguyễn Đăng Nam cho biết, rất nhiều đối tượng tham gia băng nhóm "giang hồ áo cam" chỉ ở tuổi 14-16, chưa nhận thức được hành vi của mình, bị lôi kéo, được hứa hẹn cho tiền khi tham gia nên “hổ báo” muốn thể hiện, ngoài ra còn có một số đối tượng sống lang thang, không nghề nghiệp. Đa phần các đối tượng này chưa nhận được tiền theo lời hứa của Trí “nhảm”.

Vụ án trên là một bài học đối với những nhóm thanh thiếu niên không nên nghe theo lời lôi kéo dẫn đến vi phạm pháp luật, ảnh hưởng đến chính bản thân, gia đình và gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự của thành phố. 

Đối với những đối tượng bị bắt, Công an TP Hồ Chí Minh sẽ sàng lọc và xử lý nghiêm đối với từng đối tượng, từng hành vi để răn đe. Về những đối tượng đang bị truy nã, những đối tượng tham gia đang lẩn trốn nên ra đầu thú để nhận sự khoan hồng của pháp luật.

Nghinh Phong