Hoạt động… công khai

Sáng 4/10 vừa qua, trên nhiều sạp báo tại khu trung tâm TP Cần Thơ bỗng xuất hiện "Thư ngỏ" của Thám tử Tây Đô kẹp vào một số tờ báo. Thư ngỏ có nội dung cho biết với đội ngũ nhân viên được đào tạo chuyên nghiệp cùng với các công cụ hỗ trợ đặc biệt, hiện đại và… bí mật, Thám tử Tây Đô sẽ đáp ứng nhu cầu của "khách hàng" nhiều dịch vụ, trong đó có cung cấp về nghi ngờ chồng hoặc vợ có dấu hiệu ngoại tình hoặc bị dụ dỗ; nghi ngờ người yêu phụ tình hoặc có những quan hệ mờ ám khác; quản lý giám sát những người chưa đến tuổi vị thành niên; xác minh về nhân thân bất cứ vấn đề gì mà "khách hàng" đang nghi ngờ…

Làm theo chủ thuê bao 0975.285.582 (được ghi trên Thư ngỏ), tôi gọi vào số 0904.071725 và gặp một người tên Lợi. Ông này cho biết Thám tử Tây Đô đã có mặt tại Cần Thơ 2 năm nay. Nghe tôi nói sao ít nghe được nhắc tên tuổi của Thám tử Tây Đô, ông Lợi nói ngay: "Hồi trước giờ tôi chủ yếu làm cho… mối quen, nay mới quảng cáo qua sạp báo".

Tôi gọi vào Tổng đài 1080 thì đúng như lời ông Lợi nói. Nhân viên tổng đài còn cung cấp cho chúng tôi số điện thoại bàn (đúng như thể hiện trên Thư ngỏ) là 07106528586. Tuy nhiên, hỏi chi tiết về Thám tử Tây Đô thì nhân viên trực đài rất tù mù, phải bấm số hỏi lại đồng nghiệp nhưng rốt cuộc chẳng thể giải đáp được "thám tử tư" này hoạt động thế nào, có giấy phép gì "lận lưng" chưa...

PV Báo CAND tiếp xúc "thám tử tư" Nguyễn Hữu Lợi.

Tự xưng là cơ quan đặc biệt rồi hét giá(!)

Để tường tận về "Thám tử Tây Đô", tôi vào vai một người chồng, có vợ xinh đẹp, đang là giám đốc một DN nhưng gần đây có nhiều biểu hiện ngoại tình với… tài xế riêng. Nghe tôi than vãn, từ đầu dây bên kia, người đàn ông tên Lợi ra vẻ sốt sắng: "Ông anh yên tâm đi. Bên em sẽ cung cấp hình ảnh, chứng cứ, quá trình giám sát bà chị giúp anh. Tụi tui sẽ làm hợp đồng với anh đàng hoàng".

Để có thêm thông tin về "Thám tử Tây Đô", trưa 4/10, tôi chủ động điện thoại cho Lợi lần thứ ba và hẹn gặp tại quán cà phê Thủy Mộc trên đường  3/2. Lợi nói đang "chỉ đạo" nhân viên "làm nghiệp vụ" trên đường Nguyễn Văn Cừ nối dài. Thế nhưng chưa tới 15 phút sau cuộc gọi của tôi, Lợi đã xuất hiện. Không như tôi nghĩ, "thám tử tư" tên Lợi còn rất trẻ. Sau lời đề nghị tôi cung cấp địa chỉ nơi "bà xã" tôi, một vài quy luật đi đứng, số xe riêng… nhưng thấy tôi vẫn lo ngại "những hình ảnh ngoại tình của vợ tôi bị tung lên mạng", Lợi tiếp tục cam đoan: "Xong việc, em đưa cho anh nguyên thẻ chụp hình, quay phim đó luôn. Ông anh yên tâm đi. Công cụ để tụi em chụp ảnh, quay phim, có đồ ngụy trang hết trơn hà. Không phải vác cái máy chụp hình chà bá đi làm đâu".

Nói rồi, Lợi móc ra thiết bị nghe lén sử dụng công nghệ GSM (sim điện thoại) màu đen to bằng nửa bao diêm, khoe: "Nếu đặt cục này ở gần nơi chị ngồi hoặc trên xe, chỉ cần nhá máy của anh vào số của sim đặt trong cục này, anh sẽ nghe toàn bộ cuộc nói chuyện của chỉ luôn. Lúc đó, nếu điện thoại anh có chức năng ghi âm thì anh có ngay chứng cứ". Thấy tôi chưa an tâm lắm, Lợi "nổ" luôn: "Em là dân… tình báo mà. Đây là công cụ hỗ trợ tình báo đó".

Nghe Lợi nổ thế, tôi tò mò: "Mình là người của Công an luôn hả?". Lợi nói không ngập ngừng: "Em là người của quân đội". "Làm vầy có bị cơ quan rầy hôn?". Tôi hỏi, Lợi nói: "Đâu có sao, em có doanh nghiệp mà, miễn là mình đừng làm gì phạm pháp thôi". Rồi Lợi thòng thêm, dường như sợ tôi nói quen với anh em trong quân báo: "Tụi em ra ngoài đường không hà, ít ở trong đơn vị lắm".

Tôi hỏi chuyện hợp đồng, Lợi móc trong cặp ra tờ hợp đồng được soạn sẵn, có dấu đỏ, tên, chữ ký và chức danh "Phó giám đốc" của Lợi. Tôi nói họ tên của Lợi trùng với một vị lãnh đạo TP Cần Thơ, Lợi "nổ" luôn: "Do thấy em trùng tên nên ổng nhận em làm cháu kết nghĩa luôn!". Tôi thắc mắc: "Sao mình DN, quảng cáo đại trên báo có sao đâu?". Lợi nói khẽ như sợ nhân viên phục vụ đứng gần đó nghe thấy, nội dung thì giấu đầu lòi đuôi: "Đâu được anh. Cái nghề này nhạy cảm nên không cho quảng cáo". Rồi Lợi "gút" lại giá cả: "Nếu trong địa bàn Cần Thơ thì tụi em tính trong hợp đồng 7 ngày, 7 triệu đồng do em phải cho tới 3 thám tử đi theo. Còn chị đi ra ngoài tỉnh thì anh trả em 8 triệu đồng/1 tuần lễ và hỗ trợ thêm chi phí nhà trọ…".

Qua điều tra của PV Báo CAND, tại địa chỉ thể hiện trên Thư ngỏ (số 16, Nguyễn Chí Thanh, phường Trà Nóc, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ), là trụ sở của Công ty TNHH Một thành viên TMDV Tân An Thuận do Đỗ Thị Thùy Linh, 23 tuổi làm Chủ tịch, kiêm Giám đốc, là người đại diện pháp luật. Lãnh đạo Sở KH&ĐT TP Cần Thơ cho biết, trên Giấy CNĐKKD của DN này thể hiện chỉ kinh doanh ngành nghề: tìm kiếm, cung cấp thông tin kinh tế, xã hội; dịch vụ cầm đồ; dịch vụ nhà đất, đại lý phân phối rượu…

Trao đổi với PV Báo CAND, Đại tá Lê Kỳ Nam - Trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ Công an TP Cần Thơ cho biết, hiện tại TP Cần Thơ ngành chức năng chưa cấp phép cho bất cứ tổ chức, cá nhân nào được hoạt động "thám tử" như trường hợp của Thám tử Tây Đô.

Binh Huyền