Ngày 20-7, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết sau khi báo chí đăng tải nhiều bài viết về vụ việc người đàn ông ngoại quốc tử vong khi hút mỡ bụng tại thẩm mỹ viện Việt Thành (đường Sư Vạn Hạnh, quận 10, TP Hồ Chí Minh) vào tối 19-7, Sở đã cùng Phòng Quản lý dịch vụ y tế và Phòng Nghiệp vụ y Sở Y tế đến làm việc với Phòng khám chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ trên.

Qua kiểm tra, Thanh tra Sở Y tế nhận thấy phòng khám thực hiện phẫu thuật cắt da thừa vùng bụng nằm ngoài danh mục kỹ thuật được Sở Y tế phê duyệt.

Phòng khám không đảm bảo an toàn cho công tác khám chữa bệnh nên Thanh tra Sở đã lập biên bản yêu cầu Phòng khám tạm ngưng hoạt động khám, chữa bệnh cho đến khi Sở Y tế xem xét, đánh giá lại các điều kiện hoạt động của phòng khám.

Hiện trường vụ án

Theo bác sĩ Nguyễn Việt Thành - người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật tại phòng khám chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ Việt Thành cho biết, khoảng 11h ngày 19-7, ông Edward Hartley (53 tuổi, quốc tịch Mỹ) đến phòng khám và muốn cắt da dư vùng hông lưng sau khi sụt cân khoảng 40 pounds. Bác sĩ Thành khám và chỉ định phẫu thuật cắt da dư. Đến khoảng 16h cùng ngày, bệnh nhân trở lại phòng khám để thực hiện phẫu thuật.

Sau khi tiêm thuốc tê khoảng 10-15 phút, bác sĩ Thành nhận thấy ông Edward Hartley có dấu hiệu trụy mạch qua monitoring theo dõi. Ngay sau đó, bác sĩ Thành tiến hành hồi sức tim phổi (đặt nội khí quản bóp bóng, xoa bóp tim ngoài lồng ngực, đặt đường truyền dùng thuốc …) song song với việc gọi Bệnh viện Cấp cứu Trưng Vương đến hồi sức.

Bệnh viện Trưng Vương đến sau 20 phút và tiếp tục hồi sức tim phổi nhưng không hiệu quả. Bệnh nhân Edward Hartley đã tử vong ngay sau đó và phòng khám đã báo cơ quan chức năng đến làm việc.

Theo Sở Y tế TP HCM cho hay, hiện tại, hồ sơ bệnh án và các giấy tờ có liên quan đến quá trình khám và điều trị cho ông Edward Hartley tại phòng khám đã được cơ quan Công an quận 10 niêm phong, tạm giữ phục vụ cho công tác điều tra.

P. Linh