Công an huyện Hưng Hà cho biết, khoảng 7h45’ ngày 28-7, anh Tang Jian Yan, (42 tuổi) và anh Huang Yue Sheng, (50 tuổi), cùng quốc tịch Trung Quốc (nhập cảnh vào Việt Nam từ ngày 19/7/2017 với mục đích đi du lịch) đi xe máy BKS 29K1-21302 đến địa bàn thôn Kiều Trai, xã Minh Tân. 

Khi đến trước cửa hàng bán tạp hóa của gia đình của gia đình anh Nguyễn Thanh Hồi, (37 tuổi), anh Tang Jian Yan đã dừng xe và vào quán mua một bao thuốc lá. 

Lúc này, trong quán tạp hoá chỉ có cháu Nguyễn Minh Hà, (15 tuổi), là con anh Hồi trông cửa hàng và bán hàng hóa cho khách. Tang Jian Yan lấy một bao thuốc lá vinataba để trên sạp hàng và ra bàn thanh toán, đưa cho cháu Hà  một tờ tiền mệnh giá 500 nghìn đồng.  

Cháu Hà cầm tờ tiền trên và lấy ví của gia đình (trong ví lúc này có khoảng hơn 10 triệu đồng tiền mặt) để trả lại tiền thừa cho anh Tang Jian Yan. Do bất đồng ngôn ngữ nên trong quá trình trả lại tiền thừa, cháu Hà lấy nhiều tờ tiền với mệnh giá thấp. Thấy vậy, anh Tang Jian Yan không nhận và chỉ tay vào loại tiền mệnh giá 100 nghìn đồng tỏ ý không muốn lấy tiền thừa là tiền lẻ mà muốn lấy tiền chẵn. Lúc này, anh Nguyễn Thanh Hồi từ tầng hai của gia đình xuống thấy sự việc nên đã hô hoán quần chúng nhân dân giữ 2 người Trung Quốc lại. 

Nghe tri hô, người dân xung quanh đã có mặt, bao vây, giữ 2 anh Tang Jian Yan và anh Huang Yue Sheng và thông báo cho cơ quan chức năng. 

Người dân nghi 2 đối tượng dùng thuốc mê lừa tiền đã tri hô, bắt giữ, bàn giao cho Công an

Ngay sau khi nhận được tin báo, Công an huyện Hưng Hà phối hợp với Viện KSND huyện, chính quyền địa phương nhanh chóng có mặt tại hiện trường đảm bảo an ninh trật tự, đảm bảo an toàn cho 2 người đàn ông Trung Quốc. Đồng thời, Công an huyện Hưng Hà đã lập biên bản vụ việc, tuyên truyền, giải thích không để quần chúng nhân dân có hành vi quá khích gây ảnh hưởng an ninh trật tự địa phương. Tiến hành kiểm tra hành chính nhanh đối với 2 người này, ngoài giấy tờ tùy thân và một số ít tiền Việt Nam đồng, Công an huyện Hưng Hà không phát hiện bất kỳ loại thuốc gây mê hóa chất gì khác. 

Trước đó, trong quá trình giữ người chờ cơ quan chức năng có mặt, một số quần chúng và 2 người Trung Quốc trên có xảy ra xô xát. Phát hiện 2 người đàn ông trên có thương tích, Công an huyện Hưng Hà đã đưa 2 anh này đến khám và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Hưng Hà. 

Kết quả, anh Tang Jian Yan bị thương nhẹ vùng đầu, anh Huang Yue Sheng bị thương vùng má. Do vết thương không có gì đáng lo ngại nên cả 2 được mời về trụ sở Công an huyện để làm việc ngay sau đó. 

Kết quả điều tra cho thấy, không có việc anh Tang Jian Yan và anh Huang Yue Sheng dùng thuốc mê để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của gia đình anh Hồi và không có việc cháu Hà đưa cho 2 người đàn ông này số tiền hơn 20 triệu đồng như một số tin đồn trong vài ngày qua.

Vũ Linh