Một học sinh cấp 3 bỏ nhà bị nhân viên nhà nghỉ lợi dụng 

Sáng 7/7, Cơ quan CSĐT Công an quận Hoàng Mai (Hà Nội) đã ra quyết định khởi tố bị can đối với Lương Vũ Hòa, 24 tuổi, trú tại phường Phong Châu, thị xã Phú Thọ (Phú Thọ) về hành vi giao cấu với trẻ em.

Nạn nhân của Hòa là cô bé Nguyễn Thị T., 16 tuổi, trú tại tỉnh Ninh Bình, một học sinh cấp 3... Mẹ của T. khi có mặt tại Công an quận Hoàng Mai thì một mực khẳng định rằng con gái của bà là nạn nhân, cô bé đã bị Hòa ép buộc phải chiều hắn ta trong những ngày T. "dạt" nhà.

Vào một buổi chiều cuối tháng 6, người dân trên địa bàn phường Hoàng Liệt phát hiện T. gieo mình xuống một hồ nước tự sát. Khi được vớt lên, cô bé T. hoảng loạn, luôn miệng nói một câu: "Cho em được chết, em chỉ muốn chết thôi...".

Phải mất rất nhiều thời gian, một cán bộ nữ của phường Hoàng Liệt mới tiếp xúc được với T. Lúc ấy, T. khai rằng, cô có bầu và muốn đi phá thai, người hiếp dâm cô trong nhà nghỉ là nhân viên lễ tân.

Lợi dụng lúc T. đang ngủ, cậu ta đã dùng chìa khóa dự phòng mở buồng nhà nghỉ và chiếm đoạt đời con gái của T. Chỉ đến khi được Đội CSĐT tội phạm về TTXH, Công an quận Hoàng Mai vào cuộc thì bản chất vụ việc mới bị phơi bày...

Trước đây, T. từng yêu một người bạn trai tên là H., ở cùng quê nhưng cậu bạn này đã ra Hà Nội sinh sống cách đây vài tháng. Khi biết tin bạn trai chuẩn bị cưới vợ và tuyên bố cắt đứt tình cảm với T., cô gái mới lớn đã suy sụp. Trong lúc buồn chán nhất, T. bỏ nhà đi tìm người yêu, trong khi chính bản thân cô chưa một lần ra Hà Nội, thậm chí chẳng có nhiều tiền để trang trải cho chuyến đi.

Gần 3 giờ lắc lư trên xe khách, 19h ngày 1/6, T. đã tới Hà Nội, rồi thuê nhà nghỉ Tây Nguyên để thay quần áo đi tìm bạn trai. Đến 22h cùng ngày, T. quay về nhà nghỉ rồi tâm sự với một số nhân viên ở đây, trong đó có Hòa về việc bị người yêu ruồng bỏ... Sau đó, Hòa đã lên phòng nghỉ để tâm sự cùng với T. Cô gái nhẹ dạ đã bị những lời đường mật, hứa hẹn của Hòa làm siêu lòng, khi tâm trạng đang yếu đuối nhất.

Sau buổi đó, Hòa đã công khai với nhân viên nhà nghỉ, T. là người yêu của anh ta. T. đã ở lại với Hòa gần một tuần, được người bạn trai này xin cho làm việc tại một quán bia gần đó...

Được một thời gian ngắn, cô nữ sinh cấp 3 mới biết Hòa đã có vợ, vợ anh ta sắp sinh con. Lúc này, T. hoảng sợ hỏi Hòa, thì anh ta tuyên bố không bỏ vợ nhưng sẽ có trách nhiệm với T.

Hòa đã bị trả giá cho hành vi phạm tội của anh ta, nhưng với T., cô gái đang tuổi xuân phới phới với những vấp ngã đầu đời có đủ tự tin để đứng lên? 

Đường về quá xa...

Theo một chuyên gia về tâm lý thì hiện nay tình trạng các teen nữ bỏ nhà ra đi đang trở thành vấn đề xã hội. Đối tượng có thể là một teen nữ có hoàn cảnh khó khăn, song cũng có khi là những "cô chiêu" được gia đình chăm sóc quan tâm, dạy dỗ đàng hoàng. Chỉ vì muốn thể hiện mình là dân sành điệu, vì giận dỗi với bố mẹ, vì muốn thử nghiệm một cuộc sống mới hoặc vì đua đòi, các em đã liều lĩnh "dạt nhà" ra đi. Trong cuộc phiêu lưu đó, nhiều em vô tình trở thành nạn nhân của các tệ nạn xã hội.

Trong những trường hợp thế này, các ông bố, bà mẹ có nhiều cách xử sự khác nhau. Nhiều người quá bất ngờ khi con bỏ nhà đi, vội vã đi tìm, khi phát hiện được thì tìm cách giữ chân bằng mọi biện pháp như nhốt ở trong nhà, đánh mắng. Số khác thì thuê vệ sỹ để theo dõi con. Thế nhưng, có trường hợp, chúng chỉ ở nhà được vài ngày thì lại tìm cách bỏ trốn. Đường về thật quá xa đối với những teen nữ dạt nhà, bởi rất nhiều trong số họ lao mình vào các cuộc chơi, rồi trở thành đệ tử của thuốc lắc.

Các teen nữ dạt nhà bị tạm giữ trong một vụ sử dụng ma túy tổng hợp.

Tiếp xúc với 12 đối tượng bị tạm giữ tại Công an huyện Đan Phượng (Hà Nội), chúng tôi lạnh người trước những câu trả lời thản nhiên về lối sống buông thả của họ. 12 đối tượng đều không biết tên, tuổi, địa chỉ cụ thể của nhau và hầu hết đều bỏ nhà sống lang thang. Có đối tượng chỉ mới gặp nhau qua mạng vài tiếng trước đó cũng có thể rủ nhau đi lắc.

Nguyễn Thị Hà, 19 tuổi, trú tại Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) là một ví dụ. Dù ít tuổi, nhưng vẻ từng trải thể hiện trên gương mặt lỳ lợm, Hà đã dùng tên giả để đánh lạc hướng cơ quan Công an. Theo lời khai của Hà thì cô ta nghiện nét từ khi còn là học sinh nên bỏ nhà xuống Hà Nội. Cách thời điểm bị bắt quả tang vài tiếng, Hà lang thang trên mạng rồi gặp và rủ Trần Thị Xuân, trú tại Ninh Bình đi lắc... 6 đối tượng nữ đều có tuổi đời còn rất trẻ, hầu hết đều sinh ra trong những gia đình nghèo, bố mẹ làm nông nghiệp.

Bùi Thị Sen, 16 tuổi, một trong những nữ quái bị tạm giữ khi đang sử dụng thuốc lắc quê ở Trực Ninh, Nam Định thì thản nhiên trả lời rằng chán nhà thì bỏ đi chơi khoảng một tuần nay với một người tên là Tuấn mà cô không hề biết ông đó làm gì ở đâu. Khi chúng tôi hỏi có lo sợ bị nghiện không, các cô gái chỉ cười...

Có một thực tế cho thấy là hầu hết các teen nữ khi "dạt nhà" đều không biết đến những hiểm họa đang rình rập họ. Ở lứa tuổi này, các teen nữ rất dễ bị kích động về tâm lý. Để con cái không "dạt nhà" trước hết các ông bố, bà mẹ cần quan tâm đến việc giáo dục, nhất là khi tâm lý các em chưa đủ ổn định. Những câu chuyện thực tế, đôi khi giúp các em có thể hình dung được những cạm bẫy trước mình. Bên cạnh đó, giữa gia đình và nhà trường phải có sự phối hợp chặt chẽ, gia đình phải là điểm tựa của các em

X.Mai