Đồng thời thông báo ai là nạn nhân của bà Tuyến hãy đến cơ quan Công an để cung cấp thông tin, chứng cứ để làm rõ vụ việc.

Như đã thông tin, ngày 27/3, bà Tuyến và con trai đi mua quan tài tại tỉnh Đồng Tháp rồi thuê xe chở về nhà ở ấp Phước Hòa A (thị trấn Cù Lao Dung) để làm đám tang cho chính mình. Cáo phó của gia đình nói rõ bà Tuyến từ trần ngày 27/3, tại thị xã Hồng Ngự (Đồng Tháp).

Cơ quan Công an làm việc với bà Tuyến. 

Trong những ngày gia đình tổ chức đám tang, chính quyền địa phương thấy ông Nguyễn Văn Liệt (SN 1962, chồng bà Tuyến) và các con không buồn, khóc. Đặc biệt là các con của bà Tuyến kể với mọi người về nguyên nhân mẹ tử vong có nội dung khác nhau. Có người nói bà bị tai nạn giao thông chết ở Đồng Tháp, người nói ngã sông chết, người nói mẹ mình bị bệnh chết gần khu vực biên giới Campuchia. 

Thấy bất thường, người dân liền báo Công an. Để làm rõ nguyên nhân bà Tuyến tử vong trong giai đoạn phòng chống dịch bệnh COVID-19, Công an huyện Cù Lao Dung phối hợp với Tổ phòng chống dịch COVID-19 huyện Cù Lao Dung tiến hành phun thuốc khử trùng nơi đám tang và thuyết phục gia đình mở nắp quan tài để khám nghiệm tử thi.

Bà Tuyến đạo diễn đám tang của chính mình. 

Sáng 31/3, nắp quan tài mở ra, mọi người kinh ngạc không thấy xác chết của bà Tuyến mà chỉ có 3 bao cát và nhiều nhánh hoa huệ. Cơ quan CSĐT Công an huyện Cù Lao Dung kết hợp Viện KSND cùng cấp tiến hành khám nghiệm hiện trường, thu giữ đồ vật, tài liệu liên quan.

Trong quá trình cơ quan chức năng làm việc, bà Tuyến xuất hiện. Bước đầu, bà Tuyến khai giả chết là do tự bà sắp đặt rồi kêu các con thuê xe chở quan tài về gia đình để tổ chức đám tang.

Trong quan tài có 3 bao cát và hoa huệ. 

Sau khi được đưa về Công an huyện Cù Lao Dung, bà Tuyến khai do giận chồng nên muốn làm đám ma giả để thử lòng chung thủy của chồng là ông Liệt (chồng sau); có lúc khai là muốn “thử lòng” những chủ nợ đến dự đám tang. Từ sự bất nhất về lời khai của bà Tuyến, Công an Cù Lao Dung tiếp tục đấu tranh làm rõ để xử lý theo pháp luật.

Theo nhiều người dân địa phương, bà Tuyến là người sinh sống lâu năm ở đây, không mâu thuẫn gì với ai, kinh tế gia đình cũng ở mức bình thường. Một thời gian khá lâu, bà rời địa phương đi làm ăn xa, nghe nói ra tận miền Trung, ra tới Phú Quốc. 

Huyệt mộ đã được đào. 

Không biết bà làm gì nhưng thời gian sau này, khi bà về Cù Lao Dung sinh sống thì cuộc sống khá hẳn lên. Cách đây khoảng 2 tháng, bà mua một căn nhà khá rộng ở chợ Bến Bạ (thị trấn Cù Lao Dung) với giá khoảng 800 triệu đồng.

Căn nhà bà Tuyến đóng cửa

Một cán bộ địa phương cho biết, việc bà Tuyến làm đám tang giả gây ảnh hưởng lớn đến tâm lý của người dân; ảnh hưởng đến ANTT địa phương nên cần được xử lý nghiêm.

Văn Đức - C.Xuân