Ngày 3-7, thông tin từ Phòng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu - Công an tỉnh Gia Lai cho biết, đơn vị đã thực hiện tạm giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Nguyễn Quốc Hùng (SN 1976, trú thị trấn Chư Sê, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai), Giám đốc doanh nghiệp tư nhân (DNTN) Hùng Ny, để điều tra về hành vi buôn bán, tàng trữ lâm sản trái phép.

Trước đó, các trinh sát phát hiện vào ban đêm, các xe chở gỗ lậu cho Nguyễn Quốc Hùng chủ yếu xuất phát từ một điểm tập kết nằm trên đường vành đai biên giới Việt Nam - Campuchia. Các xe này men theo đường mòn, đi trên quốc lộ 14C và về xã Ia Hlôp, huyện Chư Sê, rồi theo đường liên xã về thị trấn Chư Sê và chở gỗ lậu vào xưởng gỗ của DNTN Hùng Ny. 

Những phương tiện được các đối tượng sử dụng để vận chuyển gỗ chủ yếu là các xe ôtô loại 7 chỗ ngồi đã được tháo hết băng ghế phía sau. Đặc biệt, trên mỗi xe đều có sẵn nhiều biển số giả để thay đổi liên tục nhằm tránh sự kiểm soát, phát hiện của lực lượng chức năng.

Ngoài ra, các trinh sát cũng phát hiện, khu vực xưởng gỗ của DNTN Hùng Ny được trang bị camera an ninh dày đặc xung quanh. Trước khi xe chở gỗ vào kho, các đối tượng cử người cảnh giới dọc tuyến và sẽ kịp thời báo tin khi phát hiện lực lượng chức năng.

Sau thời gian trinh sát và nắm được quy luật hoạt động của các đối tượng, khoảng 5h ngày 29-6, các đơn vị nghiệp vụ của Công an tỉnh Gia Lai, Đội Kiểm lâm cơ động số 3, Hạt Kiểm lâm huyện Chư Sê (thuộc Chi cục Kiểm lâm Gia Lai) bất ngờ ập vào xưởng gỗ của DNTN Hùng Ny (địa chỉ: thôn Mỹ Thạch 3, thị trấn Chư Sê, huyện Chư Sê) và phát hiện số lượng lớn gỗ không có hồ sơ và giấy tờ chứng minh nguồn gốc hợp pháp. 

Qua 3 ngày kiểm đếm liên tục, lực lượng chức năng thống kê có 2.047 hộp gỗ thuộc chủng loại căm xe và bằng lăng không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc hợp pháp. Tổng khối lượng là 193m³ gỗ quy tròn.

Làm việc với cơ quan chức năng, Nguyễn Quốc Hùng khai nhận, thời gian gần đây đã mua gỗ lậu trôi nổi từ nhiều nguồn khác nhau để tập kết về nhà xưởng, trà trộn với một phần gỗ có giấy tờ hợp pháp tại đây. Sau đó, Hùng sẽ tiến hành gia công và xuất bán ra ngoài.

Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, làm rõ.       

Chí Hào