Qua tài liệu của cơ quan điều tra, khoảng 3h15’ ngày 9-8, tại Khoa cấp cứu Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình do bác sỹ Lê Trần Cương làm tổ trưởng đã tiếp nhận trường hợp cháu Đ.D.T.M (SN 2017), trú tại huyện Ý Yên (Nam Định) được bố đẻ là Đinh Việt Bắc đưa vào phòng cấp cứu với vết thương trên trán. 

Khi bệnh nhân vào, bác sỹ Lê Trần Cương và điều dưỡng Bùi Thị Thu Hà đã tiếp nhận, thăm khám, sơ cứu vết thương cho cháu M, đồng thời hỏi nguyên nhân cháu bị thương tích để đưa ra chuẩn đoán chính xác. 

Lúc đấy, Đinh Việt Bắc yêu cầu, bác sỹ phải xử lý ngay vết thương và nói đây là con mình. Sau khi thăm khám, xác định vết thương không nguy hiểm, bác sỹ Cương để cho điều dưỡng Hà tiến hành sơ cứu, băng vết thương và yêu cầu Bắc ra cung cấp thông tin cá nhân của cháu M.

Tại thời điểm này, một số trường hợp khác cũng vừa vào cấp cứu nên bác sỹ Cương ra bàn để làm việc ở hành lang phòng cấp cứu. Thấy bác sỹ ra ngoài, Bắc cho rằng không quan tâm đến con mình liền chửi bác sỹ Cương và yêu cầu phải xử lý ngay vết thương cho con gái anh ta, trong khi đó điều dưỡng Hà vẫn đang làm nhiệm vụ sơ cứu băng vết thương. 

Tiếp đó, Bắc còn lao tới bàn làm việc của bác sỹ Cương (bác sỹ vừa bước ra khỏi bàn), dùng tay đấm vào người rồi túm cổ bác sỹ này… T

hấy thế, bảo vệ của bệnh viện ra can. Khoảng 5 đến 7 phút, sau khi sơ cứu băng vết thương cầm máu xong cho cháu M, bác sỹ Cương làm y lệnh chuyển bệnh nhân lên khoa Răng – Hàm – Mặt để các bác sỹ chuyên khoa khâu vết thương theo quy định của bệnh viện. Không dừng ở đấy, Bắc tiếp tục đe dọa bác sỹ Cương, trước khi anh ta đưa con gái đi lên khoa theo chỉ định.

Đối tượng Đinh Việt Bắc tại cơ quan Công an

Lo sợ sẽ bị người nhà bệnh nhân hành hung, bác sỹ Cương đã gọi Công an phường Nam Thành đến làm việc. Khoảng 20 phút sau, khi cháu M khâu xong vết thương, Bắc xuống khoa cấp cứu và tiếp tục chửi, đòi đánh bác sỹ Cương và có lời nói thô tục với Trung tá Phạm Văn Hải, Trưởng Công an phường Nam Thành đang làm nhiệm vụ bảo vệ trật tự. 

Vào thời điểm đó, 1 đối tượng nam thanh niên bất ngờ từ ngoài xông đến đá vào bác sỹ Cương… Vụ việc xảy ra 2 lần tại bệnh viện, do Bắc gây ra đã làm đình trệ việc tiếp nhận, thăm khám, chữa trị của các bác sỹ, điều dường, gây mất trật tự, ảnh hưởng đến người bệnh, người nhà bệnh nhân, gây mất uy tín của bệnh viện. 

Ngoài ra, khi có lực lượng Công an phường Nam Thành được bệnh viện gọi đến đảm bảo an ninh trật tự, nhưng đối tượng Bắc vẫn ngang nhiên chửi bới, đe dọa đòi đánh bác sỹ và có hành vi đấm vào đồng chí Hải là Công an đang làm nhiệm vụ.

Trước tính chất nghiêm trọng của vụ việc gây rối trật tự, ngay khi nhận được tin báo, thực hiện chỉ đạo của đồng chí Giám đốc Công an tỉnh Ninh Bình, lãnh đạo Công an TP Ninh Bình đã huy động các lực lượng, tập trung điều tra truy xét đối tượng, làm rõ hành vi vi phạm pháp luật; tổ chức họp bàn với Viện kiểm sát, Tòa án nhân dân thành phố thống nhất quan điểm xử lý vụ việc. 

Chiều cùng ngày (9-8), cơ quan CSĐT Công an TP Ninh Bình đã triệu tập đối tượng Đinh Việt Bắc. Trước tài liệu chứng cứ của cơ quan Công an, Bắc đã khai nhận hành vi phạm tội.

Qúa trình xác minh, Cơ quan CSĐT đã làm rõ, Đinh Việt Bắc có 1 tiền án về tội Gây rối trật tự công cộng. Đây là đối tượng hình sự cộm cán, cầm đầu ổ nhóm tội phạm hình sự hoạt động liên tỉnh Ninh Bình, Nam Định, chuyên về tổ chức đánh bạc, ma túy, "tín dụng đen", bảo kê, siết nợ, đòi nợ thuê, rất côn đồ, bạo lực…

Minh Hiền