Ông Trần Vĩnh Tuyến cũng giao Sở Xây dựng phối hợp với Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và Tham nhũng (C46) - Bộ Công an và Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng (PC46) - Công an TP Hồ Chí Minh để xử lý đối với công Alibaba.

Ngoài ra, ông Tuyến yêu cầu các sở ngành và huyện Củ Chi tổ chức họp báo công khai để cảnh báo những sai phạm của chủ đầu tư, qua đó khuyến cáo người dân cũng như các nhà đầu tư bất động sản về những thông tin sai sự thật do DN này đã công bố.

Sở Kế hoạch và Đầu tư cũng được lãnh đạo thành phố giao nhiệm vụ chủ trì, phối hợp với Cục thuế và các đơn vị liên quan khẩn trương kiểm tra, rà soát tình hình hoạt động của nhóm công ty này gồm công ty CP Địa ốc Alibaba, công ty CP Alibaba Tây Bắc thành phố, công ty CP Alibaba LAW FIRM và công ty TNHH đầu tư xây dựng ALI để đề xuất biện pháp xử lý mạnh tay hơn đối với nhóm DN này.

Trước đó, thông tin tại buổi toạ đàm "Thị trường Bất động sản - Đạo đức kinh doanh và trách nhiệm xã hội" do Hiệp hội BĐS thành phố tổ chức, ông Trương Công Nam, Phó chánh thanh tra Sở Xây dựng thành phố đã thông tin, ngày 28-11 Sở Xây dựng đã tiến hành cuộc họp liên ngành với Sở Tài nguyên Môi trường, PC46, C46, UBND huyện Củ Chi.

Tại cuộc họp này, Thanh tra Sở Xây dựng đã kết luận việc công ty Alibaba đứng ra huy động tiền từ khách hàng dưới hình thức ký thỏa thuận đặt cọc là trái quy định pháp luật. Lý do, hiện khu đô thị Tây Bắc Củ Chi đang kêu gọi các nhà đầu tư.

Chưa được phép đầu tư nhiều dự án, nhưng nhóm công ty Alibaba vẫn cho nhân viên chèo kéo khách đặt cọc mua nền. 

Qua kiểm tra, xác minh và thu thập hồ sơ, thì thành phố chưa hề giao cho Alibaba làm chủ đầu tư tại khu đô thị này. Theo ông Nam, hiện Thanh tra Sở Xây dựng đang tiếp tục phối hợp với PC46 và C46 vào để điều tra và có giải pháp xử lý đối với Alibaba. 

Đồng thời, từ đơn tố cáo của bà Đồng Thị Kim Phượng ở tỉnh Bình Định đối với công ty CP địa ốc Alibaba và một số đơn thư khiếu nại, phản ánh khác của người dân về DN này, ngày 18-12 vừa qua Hiệp hội BĐS thành phố cũng đã có văn bản gửi đến C46 đề nghị làm rõ sự việc.

Theo Hiệp hội BĐS thành phố, nội dung đơn tố cáo của nạn nhân liên quan đến những dấu hiệu vi phạm của công ty Alibaba mà C46 đang thụ lý. Do đó cơ quan này chuyển vụ việc đến C46 để làm rõ nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân và góp phần giúp thị trường BĐS lành mạnh, minh bạch.

Bảo Sơn