Liên quan trong vụ án, Lê Hoà Bình (55 tuổi) - nguyên Phó Tổng Giám đốc Seaprodex cũng bị toà tuyên phạt mức án 5 năm tù về tội Cố ý làm trái các quy định của nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng, 10 bị cáo còn lại cũng bị xử phạt từ 2 năm tù treo, đến 10 năm tù giam về một trong các tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, cố ý làm trái và làm, tàng trữ, vận chuyển lưu hành séc giả, các giấy tờ có giá giả khác.

Như tin đã đưa, Trung tâm Xuất khẩu Seaprodex do Lê Hòa Bình trực tiếp điều hành. Lợi dụng sơ hở trong chính sách thuế GTGT, từ tháng 7 đến tháng 10/2002, Phan Xuân Luận đã đứng ra làm trung gian liên hệ với các cơ sở may mặc có nhu cầu xuất khẩu hàng qua nước ngoài, trung tâm sẽ đứng ra làm thủ tục và lấy phí rẻ hơn giá thị trường.

Sau đó, để hợp thức hóa đầu vào, Luận đã mua 29 hóa đơn GTGT đưa vào hồ sơ hoàn thuế và được Cục Thuế TP HCM cho hoàn khống hơn 3 tỷ đồng, sau đó chia nhau chiếm hưởng.

Trước đó, tại toà, VKS đã cáo buộc Lê Hoà Bình cùng hai thuộc cấp cùng phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản với mức đề nghị hình phạt Bình từ 16 - 18 năm tù

A.Huy