Sau khi đặt vấn đề yêu đương, hứa hẹn sẽ lấy làm vợ, đối tượng đưa nạn nhân vào nhà nghỉ rồi lợi dụng lúc họ vào nhà vệ sinh, thực hiện hành vi trộm cắp tài sản. Sự liều lĩnh của đối tượng thể hiện ở chỗ trong một ngày, vào các thời điểm khác nhau, Mạnh liên tiếp thực hiện hành vi phạm tội với nhiều người bị hại.

Liên quan đến vụ án trên, ngày 28-12, Cơ quan CSĐT Công an quận Long Biên (Hà Nội) đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam Mạnh về hành vi trộm cắp tài sản.  

Ở một góc độ nào đó, trong vụ án cũng có lỗi của các nạn nhân. Dù mới có quan hệ quen biết với Mạnh, chưa tìm hiểu kỹ về nhân thân, lai lịch của đối tượng nhưng họ vẫn dễ dàng chấp thuận quan hệ dễ dãi với người đàn ông này. Lối sống buông thả, sự dễ dãi của các nạn nhân là nguyên nhân khiến họ rơi vào cảnh dở khóc, dở cười, vừa bị lừa tình lại bị lừa tiền...

Đối tượng Nguyễn Như Mạnh

Và đau đớn hơn cả chính là những tổn thương về tâm lý sau này. Một trong số đó là trường hợp của chị Trương Thị Ng (trú tại Thanh Hóa). Đầu tháng 9-2018, qua mạng xã hội, chị Ng quen biết người thanh niên có nickname “Anh Nguyennhat”. 

Khi làm quen với chị Ng, đối tượng giới thiệu tên là Nhật Anh (28 tuổi, trú tại phố Bà Triệu, Hà Nôi), song không nói rõ địa chỉ cụ thể; sử dụng ảnh đại diện có hình của Công an và các công cụ hỗ trợ.

Sau khi trao đổi qua mạng, ngày 10-9, Ng gặp người đàn ông tên Nhật Anh để đi chơi. Trong lần này, sai lầm của chị Ng có lẽ chính là sự dễ dãi cùng những suy nghĩ lệch lạc trong lối sống. Ngay buổi gặp đầu tiên, chị Ng đã đồng ý vào một nhà nghỉ ở phố Lâm Du, phường Bồ Đề, quận Long Biên với Nhật Anh... Khoảng 7h30 ngày ngày 11-9, Ng thức dậy vì có điện thoại.

Sau đó, chị đi vào phòng tắm trở ra thì không thấy Nhật Anh đâu. Chị tìm chiếc điện thoại Iphone để gọi cho Nhật Anh thì không thấy đâu. Lúc này, chị chột dạ, kiểm tra chiếc ví thì phát hiện bị mất số tiền 20 triệu đồng. Hoảng hốt, chị đi xuống lễ tân kiểm tra thì được biết Nhật Anh đã đi ra khỏi khách sạn khoảng 20 phút.

Chị Ng mượn điện thoại của nhà nghỉ để liên lạc với Nhật Anh nhưng thuê bao không liên lạc được. Sau khi suy nghĩ, chị đã đến cơ quan Công an trình báo sự việc.

Khi tiếp nhận hồ sơ từ Công an phường Bồ Đề, cán bộ Đội Cảnh sát hình sự Công an quận Long Biên gặp nhiều khó khăn. Người bị hại khi được triệu tập không cung cấp được nhiều thông tin về đối tượng gây án. Trong khi các dữ liệu trên facebook mà đối tượng thường dùng để liên lạc với nạn nhân phần lớn là thông tin giả; được đối tượng dàn dựng để đánh bóng bản thân và đánh lừa người bị hại. 

Song bằng các biện pháp nghiệp vụ, quá trình rà soát, Đội Cảnh sát hình sự Công an quận Long Biên đã xác định đối tượng nghi vần là Mạnh, kẻ có 2 tiền án về các tội trộm cắp tài sản và đánh bạc, vừa ra tù vào tháng 7-2018.

Một tổ công tác của Đội Cảnh sát hình sự Công an quận Long Biên được cử lên Tuyên Quang, gặp gỡ những người thân trong gia đình Mạnh thuyết phục họ vận động họ đến cơ quan Công an đầu thú. Đối tượng Mạnh sau khi ra tù thì thuê nhà ở TP Tuyên Quang sinh sống... Quá trình vận động, ngày 26-12, Mạnh đã đến cơ quan Công đầu thú, khai nhận hành vi phạm tội.

“Lười làm, lại muốn có tiền ăn chơi” sau khi ra tù, đối tượng nảy ý định lên mạng xã hội facebook tìm những cô gái nhẹ dạ, cả tin để lừa yêu rồi trộm cắp tài sản. Ngoài vẻ bề ngoài bắt mắt, Mạnh còn khéo ăn, khéo nói. Trên trang facebook cá nhân, Mạnh dùng ảnh đại diện mặc quân phục Công an và công cụ hỗ trợ chuyên dùng; giới thiệu về bản thân, hứa hẹn quan hệ yêu đương và chủ động rủ họ đi chơi. 

Khi gặp người bị hại, Mạnh luôn mang theo một chiếc box, đeo chiếc chìa khóa có nhãn hiệu của chiếc xe Mercedes thể hiện sự giàu có... Để thực hiện thành công các phi vụ, đối tượng cũng lựa chọn “Con mồi” rất kỹ càng. Mạnh nhằm vào những trường hợp có khả năng về kinh tế... 

Khi nói chuyện với các nạn nhân, đối tượng hỏi họ về chiếc máy điện thoại đang dùng. Các bị hại chỉ đơn giản nghĩ rằng, anh ta hỏi để gửi tin và ảnh qua mạng xã hội nên vô tư nói ra. Nhưng trên thực tế, đây là cách để anh ta đánh giá khả năng kinh tế của họ. Nếu con mồi dùng Iphone đời cao, các dòng máy điện thoại đắt tiền thì anh ta mới tìm cách tiếp cận...

Với phương thức, thủ đoạn như trên, ngoài trường hợp của chị Ng, Mạnh còn hai lần thực hiện hành vi trộm cắp tài sản với một số nạn nhân khác. Lần thứ nhất vào khoảng 11h30 ngày 23-12, tại một khách sạn trên địa bàn quận Đống Đa (Hà Nội), Mạnh trộm cắp của chị Phạm Hương L (trú tại quận Ba Đình, Hà Nội), chiếc điện thoại IPhone X 256GB; lần thứ hai vào khoảng 17h ngày 23-12, trộm cắp của chị Trịnh Thị L (25 tuổi, trú tại Ba Đình, Hà Nội), chiếc điện thoại Iphone Plus. Tang vật của vụ án, đối tượng dùng để lấy tiền tiêu xài. Hiện vụ án đang tiếp tục được điều tra, làm rõ.

Xuân Mai