Chiều 3/9, thông tin từ TAND TP Huế (tỉnh Thừa Thiên Huế) cho biết, dự kiến vào ngày 8/9, TAND TP Huế sẽ mở phiên tòa sơ thẩm xét xử công khai vụ án cựu bác sĩ Lê Quang Huy Phương (SN 1983, trú khu tập thể Đống Đa, phường Phú Nhuận, TP Huế) bị truy tố 3 tội danh gồm “hiếp dâm”, “cố ý gây thương tích” và “bắt giữ người trái pháp luật”.

Phiên xét xử sẽ diễn ra cả ngày và dự kiến có 4 luật sư đứng ra bào chữa cho bị cáo Phương; 3 luật sư bào chữa cho bị hại Dương Huỳnh T.T. (SN 1996, trú tại thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế).

Trước đó, vào tháng 4/2020, cơ quan CSĐT Công an TP Huế đã ban hành bản kết luận điều tra vụ án hình sự đối với bị can Lê Quang Huy Phương và đề nghị truy tố bị can này 3 tội danh nói trên.

Lê Quang Huy Phương (áo đen) tại thời điểm bị bắt giữ.

Theo kết luận điều tra của cơ quan CSĐT Công an TP Huế, Lê Quang Huy Phương và chị Dương Huỳnh T.T. là đồng nghiệp cùng công tác ở khoa Da liễu, Bệnh viện Trung ương Huế.

Khoảng 10h30 ngày 17/9/2019, Phương liên hệ một người đồng nghiệp để yêu cầu chị T. mang một liều thuốc làm đẹp đến phòng 203 nhà B khu tập thể chung cư Đống Đa (phường Phú Nhuận, TP Huế) cho Phương. Khi chị T. mang thuốc đến thì Phương mở phòng cho chị T. vào và sau đó chốt cửa lại.

Tại đây, Phương có hành vi bắt giữ, dùng vũ lực, lời nói để hiếp dâm, đánh đập chị T. gây nhiều thương tích. Sau một thời gian chống cự, chị T. lợi dụng Phương mất cảnh giác đã mở cửa bỏ chạy và được người thân đưa đến Bệnh viện cấp cứu.

Đối tượng Lê Quang Huy Phương bị truy tố 3 tội danh gồm “hiếp dâm”, “cố ý gây thương tích” và “bắt giữ người trái pháp luật”.

Kết luận điều tra của Công an TP Huế xác định, Phương là người đủ năng lực trách nhiệm hình sự, nhận thức được hành vi của mình là vi phạm pháp luật nhưng vẫn cố tình thực hiện. Hành vi của Phương phạm vào tội “hiếp dâm” quy định tại khoản 1, Điều 141 Bộ luật Hình sự. Bên cạnh đó, trong quá trình thực hiện hành vi dùng vũ lực để buộc chị T. đồng ý giao cấu, Phương còn dùng vũ lực khiến chị T. bị thương tích với tỷ lệ 37%. Hành vi này của Phương phạm vào tội “cố y gây thương tích” được quy định tại điểm c, khoản 3, Điều 134 Bộ luật Hình sự.

Ngoài ra, kết luận điều tra của Công an TP Huế cũng xác định, ngoài 2 hành vi trên, Phương còn cố ý đóng cửa giữ người không cho T. trốn thoát. Khi chị T. trốn được, mặc dù ở trong tình trạng không mặc áo quần nhưng Phương vẫn đuổi theo bắt lại vào phòng đóng cửa không cho chị T. về. 

Quá trình đó được Phương thực hiện đối với chị T. kéo dài hơn 70 phút làm cho nạn nhân mất quyền tự do đi lại, tự do thân thể, trong tình trạng luôn bị đánh đập, đe dọa. Hành vi này của Phương phạm vào tội “bắt giữ người trái pháp luật” theo khoản 1, Điều 157 Bộ luật Hình sự.


Anh Khoa