Theo tài liệu truy tố, ông Nguyễn Tài Tùng (ở xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, Hà Nội) và ông Lê Tiến Ngọ (ở Hà Nội) làm hợp đồng chuyển nhượng 9.360m² đất tại khu đồng Hoa Cả, xã Thanh Liệt cho vợ chồng bà Phạm Thị Hảo, ở xã Trung Văn, huyện Từ Liêm (nay là phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm) Hà Nội.

Sau khi mua diện tích đất trên, bà Hảo đã đổ đất, san lấp, cải tạo khu đất và thuê người chồng, chăm sóc 4.800 cây cảnh trên diện tích đất của mình, trong đó có 4.300 cây Xanh và 500 cây Lộc Vừng, trị giá gần 2,3 tỷ đồng. Khi vợ chồng bà Hảo mua và sử dụng mảnh đất trên, chính quyền địa phương và người dân khu vực đều biết rõ, khu đất cũng không xảy ra tranh chấp hay khiếu kiện gì.

Khoảng ba năm kể từ khi bà Hảo sở hữu hợp pháp mảnh đất này, Nguyễn Thiên Bắc (33 tuổi, ở phường Liên Bảo, TP Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc) là Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn đầu tư TĐG (viết tắt là Công ty TĐG) ký hợp đồng liên doanh, liên kết với ông Tùng, trong đó có nội dung: “Công ty TĐG sẽ làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở lâu dài cho mảnh đất trên. Sau khi hoàn thành, ông Tùng có nghĩa vụ chuyển cho Công ty TĐG 50% diện tích đất, tương đương 4.680m2”. Sau đó, Bắc và ông Tùng tiếp tục ký một phụ lục hợp đồng có nội dung: “Công ty TĐG được toàn quyền chia lô, thửa, tiến hành xây dựng các công trình nhà ở, huy động vốn đối với nhà đầu tư thứ cấp trên phần diện tích mà Công ty TĐG được quyền quản lý”. Ngay sau khi ký phụ lục hợp đồng, Bắc đã triển khai dự án xây dựng khu biệt thự nhà vườn trên diện tích đất trên.

Ông Tùng (áo trắng, hàng đầu) tại phiên xử sơ thẩm lần 1.

Khi tiến hành triển khai xây dựng, do khu đất trên có rất nhiều cây cảnh có giá trị do chủ sở hữu hợp pháp là bà Hảo quản lý và sử dụng, Bắc đã chỉ đạo trợ lý của mình là Lưu Chung Tuyến (ở xã Hoàng Kim, huyện Mê Linh, Hà Nội) chặt phá vườn cây. Tuyến liên hệ với Trần Mạnh Hà (ở phường Khai Quang, TP Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc) nhờ thuê người chặt cây và dọn sạch khu vườn của bà Hảo. Bắc giao cho Trần Hoài Sơn (ở phường Nông Trang, TP Việt Trì, Phú Thọ) trực tiếp chỉ đạo, giám sát việc chặt cây. Bản thân Bắc thuê máy xúc về san lấp mặt bằng. Trong quá trình ông Tùng và các đối tượng chặt phá vườn cây thì gia đình bị hại và người dân khu vực đã liên tục can ngăn và nói rõ cho các đối tượng biết, đây là vườn cây do gia đình bà Hảo trồng. Nhưng ông Tùng đã chửi những người ngăn cản đồng thời bảo số công nhân được thuê tiếp tục chặt phá vườn cây. Sau khi được nhân viên thông báo lại việc này, Bắc và ông Tùng vẫn chỉ đạo nhiều người phá hủy trái pháp luật 1.232 gốc cây cảnh, trị giá gần 1,4 tỷ đồng của bà Hảo. Viện KSND TP Hà Nội xác định, hành vi mà Bắc, ông Tùng và đồng bọn thực hiện đã cấu thành tội hủy hoại tài sản hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản được quy định tại Điều 143, BLHS.

Tháng 6- 2015, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án này. Quá trình xét xử, ông Tùng có lời khai mới về việc, sau khi mua diện tích đất trên, do vợ chồng bà Hảo chưa bàn giao hết tiền mua đất nên ông đã ký hợp đồng mua bán khoảng 500 cây với ông Nguyễn Hữu Nậm, ở xã Khánh Hà, huyện Thường Tín, Hà Nội và trồng số cây này trên diện tích đất bán cho bà Hảo. Ông Tùng cho rằng, việc các cơ quan tiến hành tố tụng buộc ông và đồng bọn phải bồi thường toàn bộ 1.232 gốc cây cảnh, trị giá gần 1,4 tỷ đồng của bà Hảo là không đúng. Do đây là tình tiết mới liên quan đến vụ án nên HĐXX đã trả hồ sơ vụ án để điều tra bổ sung lời khai của ông Tùng.

Kết quả điều tra bổ sung xác định, ông Nậm tự nhận mình bị tâm thần và  không nhớ gì về việc ký hợp đồng bán cây cho ông Tùng. Ông Nguyễn Đại Tình, Phó Chủ tịch UBND xã Khánh Hà cho biết thêm, với tư cách là lãnh đạo UBND xã, ông chỉ là người ký xác nhận ông Nậm có hộ khẩu tại địa phương. Còn việc ông Nậm có ký hợp đồng bán cây cho ông Tùng hay không thì ông không biết. Cơ quan điều tra lấy lời khai của ông Tùng về việc đã trồng 500 cây trên diện tích đất đã bán cho vợ chồng bà Hảo thì ông Tùng chỉ trả lời miệng rằng “Khi giao đất cho Bắc, ông nhớ còn khoảng 500 cây trong vườn”. Ngoài ra, ông Tùng không đưa ra được tài liệu gì chứng minh cho lời khai của mình.

Cơ quan điều tra xác định, không có căn cứ chứng minh việc ông Tùng đã trồng 500 cây cây trên diện tích đất 9.360m² đã bán cho vợ chồng bà Hảo. Kết thúc điều tra bổ sung, Viện KSND TP Hà Nội giữ nguyên quan điểm truy tố ông Tùng và đồng bọn về tội hủy hoại tài sản hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản.

Nguyễn Hưng