Các đối tượng gồm: Bùi Việt Bách (40 tuổi, trú tại ngõ Xã Đàn 2, phường Nam Đồng, quận Đống Đa); Lê Phương Lan (43 tuổi, trú tại phố Đội Nhân, phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình) và Phạm Thị Thu Hương (49 tuổi, trú tại phố Bùi Ngọc Dương, phường Bạch Mai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội).

“Đây là đường dây mua bán trái phép chất ma túy có thủ đoạn hoạt động mới, rất tinh vi. Ngoài việc sử dụng “chim lợn” theo dõi hoạt động của lực lượng chức năng, đối tượng cầm đầu còn triệt để lợi dụng công nghệ cao để thực hiện hành vi phạm tội, gây khó khăn cho lực lượng truy bắt”. Kể về quá trình bóc gỡ đường dây mua bán trái phép chất ma túy từ các tỉnh miền Nam về Hà Nội, các trinh sát Đội 2, Phòng PC47 Công an TP Hà Nội chia sẻ.

Gần nửa năm theo dõi, tốn nhiều công sức và tâm huyết, các trinh sát Đội 2 đã dựng được chân dung của một số đối tượng trong đường dây và tổ chức lực lượng nắm bắt hoạt động. Từng có ba tiền án về tội mua bán trái phép chất ma túy và cướp tài sản, Bùi Việt Bách, kẻ cầm đầu đường dây rất tinh quái, có nhiều thủ đoạn đối phó với Công an.

Ban đầu, anh ta thuê nhà nghỉ, khách sạn để điều chế ketamin và sau đó thì chuyển sang thuê nhà trọ. Ở mỗi nơi, đối tượng chỉ ở một tháng rồi lại chuyển đi nơi khác. Cùng với việc áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, Đội 2 thông qua người dân đã phát động phong trào quần chúng tố giác tội phạm.

Thế nhưng, khi các trinh sát vừa thuyết phục được người dân hợp tác, cung cấp tài liệu về hoạt động thì đối tượng này lại chuyển đi nơi khác, vì thế công tác nắm tình hình lại phải bắt đầu lại từ con số không.

Các đối tượng trong vụ án.

Để tránh sự phát hiện của lực lượng Công an, Bách thuê các shipper vận chuyển hàng. Trước khi giao hàng, nhóm “chim lợn” tỏa đi khắp các quán nước, cà phê thăm dò. Khi phát hiện có người lạ, sẽ báo về cho Bách, ngừng các giao dịch. Ngày 22-12-2017, Đội 2 có thông tin đối tượng chuẩn bị giao dịch một lượng hàng lớn.

Cũng như các lần trước, lần này các trinh sát chỉ đứng quan sát ở vòng ngoài, tránh để đối tượng nghi ngờ. Khoảng 21h cùng ngày, hai đối tượng nữ đi trên một chiếc xe máy, có nhiều biểu hiện nghi vấn xuất hiện ở địa bàn. Sau một hồi vào các cửa hàng quần áo trẻ em, các đối tượng có mặt ở căn nhà của Bách. Một đối tượng đứng ở bên ngoài chờ đợi, còn lại đi vào trong nhà.

Nhận định đây là thời điểm thích hợp, các trinh sát đã bí mật tổ chức bám theo và bắt hai đối tượng tại phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội, lúc đó khoảng 22 giờ cùng ngày. Tại thời điểm kiểm tra, Phòng PC47 thu giữ trong người đối tượng 499,71g Methamphetamin.

Tại cơ quan Công an, hai đối tượng khai tên là Lan và Hương. Vì cần tiền tiêu xài và trả nợ, Hương và Lan lấy ma túy của Bách bán lẻ cho các đối tượng nghiện. Khoảng 20h ngày 22-12, Hương gọi điện nhờ Lan mua 50 triệu đồng ma túy đá. Sau đó, Lan liên lạc với Bách đặt mua hàng. Khi đến gần nhà Bách, Hương đứng ngoài chờ còn Lan gặp Bách, mua số hàng trên thì bị phát hiện và bắt giữ.

Từ lời khai của Lan và Hương, Đội 2, Phòng PC47 đã xin ý kiến lãnh đạo đơn vị, ngay trong đêm tổ chức lực lượng bắt giữ và khám xét nhà của đối tượng Bách. Đúng như phán đoán của trinh sát, lúc này do chồng của Hương không thấy vợ về nhà đã liên lạc với Bách. Nghi ngờ có chuyện gì đó không lành, Bách đóng cửa chuẩn bị bỏ đi thì các trinh sát có mặt.

Khám nhà đối tượng thuê ở trên tầng 3, tổ công tác phát hiện ma túy giấu trên trần nhà, đầu giường... với tổng số tang vật là 2kg ma túy tổng hợp và một số tang vật liên quan đến hoạt động sản xuất trái phép chất ma túy. Tại cơ quan Công an, Bách khai sản xuất ma túy từ các loại thuốc thú y dùng cho chó và mèo. Bách đã sản xuất được một số mẻ ma túy nhưng chất lượng kém nên lãi thu được không đáng là bao.

Sau này, Bách kết nối với một số đối tượng ở các tỉnh miền Nam, hình thành đường dây mua bán ma túy qua đường chuyển phát nhanh. Khi cần hàng, Bách liên hệ với đối tượng trong đường dây thỏa thuận số lượng và giá cả. Sau đó, tiền được chuyển qua ngân hàng, còn ma túy thì theo đường chuyển phát nhanh về Hà Nội.

Để tránh sự phát hiện của Công an, mỗi lần vận chuyển, chúng gửi một xe khách khác nhau và một hãng chuyển phát nhanh khác nhau; đồng thời sử dụng tên, tuổi và địa chỉ giả để giao dịch. Hiện vụ án đang tiếp tục được điều tra, làm rõ.

Xuân Mai