Theo Cơ quan CSĐT Công an quận Bắc Từ Liêm, 0h5 phút ngày 5-5-2016, sau khi Doãn Văn D. (21 tuổi) ở Phúc Thọ, Hà Nội chạy vào trực ban Công an quận trình báo phát hiện vụ TNGT đường sắt tại địa phận phường Phúc Diễn, Bắc Từ Liêm.

Công an quận bắc Từ Liêm đã khẩn trương tới hiện trường, xác định nạn nhân Lý Thị N. (30 tuổi) ở Vân Phúc, Phúc Thọ, Hà Nội đang nằm dọc đường ray bên trái đường sắt. 

Hiện trường và Lý Thị N. đang nằm bên vũng máu với một chân, một tay đứt lìa.

Thương tích trên người chị N. bị cụt 1/3 bàn tay trái và 1/3 bàn chân trái. Phần bàn tay và bàn chân bị đứt rời cơ thể, dép của N nằm giữa đường ray, trên đường ray và hai bên có nhiều máu. 

Công an quận đã khẩn trường cùng cấp cứu 115 đưa chị Lý Thị N. vào bệnh viện 19/8 cấp cứu, kèm theo phần bàn chân và tay đứt rời được bảo quản đá. Tại bệnh viện, N. đã được nối lại bàn tay trái và bàn chân trái. 

Đến ngày 8-5, Lý Thị N. xin chuyển đến bệnh viện Việt Đức điều trị, các bác sỹ Bệnh viện Việt Đức đã tháo bỏ phần thi thể bị đứt rời (cả bàn tay trái và bàn chân trái). Do vết thương bị hoại tử nên sau đó, Lý Thị N phải cắt cụt thêm 1/3 cẳng tay trái và 1/3 cẳng chân trái. Kết luận giám định xác định tỷ lệ phần trăm tổn thương trên cơ thể của Lý Thị N. là 79%. 

Doãn Văn D được N. thuê 50 triệu để chặt chân, tay.

Quá trình làm việc tại cơ quan Công an, Lý Thị N. khai có nhiều điểm bất hợp lý. Bằng kinh nghiệm điều tra, các điều tra viên Đội CSHS Công an quận Bắc Từ Liêm nhận định đây không phải là vụ tai nạn đường sắt đơn thuần nên đã thu thập tài liệu để đấu tranh. 

Với những chứng cứ của cơ quan điều tra, Lý Thị N. khai nhận, do nợ nần không có khả năng chi trả nên N. đã nghĩ ra việc lừa đảo chiếm đoạt tiền của các công ty bảo hiểm. 

Khoảng tháng 3 và 4-2016, Lý Thị N. mua 3 gói bảo hiểm thân thể tại Công ty bảo hiểm Bảo Việt Nhân Thọ và công ty bảo hiểm Prudential với tổng số tiền chi trả ở 2 công ty là 3,5 tỷ đồng. 

Bàn chân, bàn tay trước khi được các BS nối liền.

Lý Thị N. nghiên cứu rất kỹ chính sách, quy định chi trả các gói bảo hiểm này. Theo đó, để được hưởng trọn gói bảo hiểm thân thể, khách hàng phải bị thương tật vĩnh viễn không khôi phục được của 2 bộ phận trên cơ thể như: 2 tay, 2 chân, 2 mắt hoặc 1 tay và 1 chân; thương tật phải dưới khớp cổ tay và cổ chân. 

Lý Thị N. đã mua dao và thuê Doãn Văn D. chặt chân, tay mình với giá 50 triệu đồng. Do chưa có tiền nên N mới tạm ứng trước cho D. 3 triệu đồng và viết giấy nhận nợ D số tiền 50 triệu đồng. 

Khoảng 23h15 ngày 4-5-2016, cả hai đi ra khu vực đường sắt vắng người ở đoạn km16+820 tuyến đường Bắc Hồng – Văn Điển thuộc địa phận phường Phúc Diễn, ngồi đợi đoàn tàu mang số hiệu D12E-627 đi qua để D dùng dao chặt đứt chân và tay N rồi đến Công an quận Bắc Từ Liêm trình báo. 

Lý Thị N. viết tường trình tại cơ quan Công an.

Chính vì đã nghiên cứu kỹ quy định về thương tật hưởng bảo hiểm nên N nhờ D chặt đứt chân tay mình ở vị trí 1/3 bàn tay trái và 1/3 bàn chân trái, đúng vị trí dưới khớp cổ tay và cổ chân. Theo tính toán của N thì với thương tích này, khi vào viện, nếu không nối được phần thi thể bị đứt, cô ta sẽ được xử lý tháo khớp. Thế nhưng đen đủi cho N, do vết thương hoại tử nên cô ta đã bị cắt cụt thêm một phần cẳng chân và cẳng tay. 

Theo cơ quan điều tra, Lý Thị N. ở Vân Phúc, Phúc Thọ, Hà Nội, đã có 1 tiền án về tội môi giới mại dâm. Năm 2014, N bị tòa án xử 8 tháng tù giam. Nhưng do N đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng nên được hoãn thi hành án. 

Nếu đúng thời hạn thì ngày 3-8-2016 vừa qua, N. phải thi hành án nhưng sau vụ chặt chân, tay này, với tỷ lệ thương tật 79%, N được hoãn thi hành án một lần nữa. 

Ông Nguyễn Bắc Ngọt, bố chồng của Lý Thị N. sốc trước hành động của con dâu.

Tại cơ quan công an, Lý Thị N. khai vay nợ khoảng 250 triệu đồng, không có khả năng thanh toán. Do bị thúc ép đòi nợ nên cô ta nghĩ quẩn, nảy sinh ý định thuê người chặt chân, tay để được hưởng bảo hiểm. 

Theo một điều tra viên Đội CSHS Công an quận Bắc Từ Liêm, quá trình xác minh, điều tra, bố mẹ chồng của Lý Thị N cho biết, trước khi N. tạo dựng vụ tai nạn đường sắt, gia đình nhà chồng đã đi đặt sổ đỏ trả nợ “xã hội đen” cho N. số tiền trên 40 triệu đồng. Hiện N còn nợ một người họ hàng khoảng 200 triệu đồng. 

Theo gia đình nhà chồng Lý Thị N. cho biết, N. quê Tuyên Quang. Năm 2009 về làm dâu tại Phúc Thọ. Trước đây N mở quán ăn ở thị trấn Phúc Thọ nhưng sau một thời gian thua lỗ nên về mở quán nước mía ở đầu làng. Tính N thường xuyên lô đề, cờ bạc, là nguyên nhân dẫn đến nợ nần. Lại thêm tiền án môi giới mại dâm nên N không được nhà chồng tin tưởng. 

Sau vụ dàn dựng tai nạn, N bỏ đi, để 2 con gồm 1 cháu gái 6 tuổi và 1 cháu trai 2 tuổi cho ông bà nội chăm sóc. Chồng N là y sĩ, công tác ở Thái Nguyên, ít khi về nhà. 

Theo bố mẹ chồng Lý Thị N, hôm nhận tin báo của cơ quan Công an về việc N. bị tai nạn, bố chồng chị ta xuống bệnh viện. Thấy N. mất chân, tay chưa rõ nguyên nhân, ông đoán có thể do N. vay nợ nhiều nên bị chủ nợ chém. Hai ngày đầu chăm sóc N. ở bệnh viện, cô con dâu nhất định không kể về vụ tai nạn. Sau đó thì N. chuyển viện...

Hương Vũ