Đối tượng bị bắt là Trần Văn Tuấn (27 tuổi, trú tại xóm 8, xã Quỳnh Mỹ, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An). Tuấn là đối tượng cầm đầu đường dây sản xuất xăng giả ở Nghệ An.

Trước đó, ngày 10-10, Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an tỉnh kiểm tra tại DNTN Kiên Lục tại xóm 8, xã Quỳnh Mỹ, huyện Quỳnh Lưu phát hiện trong 2 bể chứa có khoảng hơn 10.000 lít xăng RON 92 kém chất lượng; thu 01 lọ bột tạo màu xăng.

Qua đấu tranh, Trần Văn Tuấn, con trai của ông Trần Văn Kiên (chủ doanh nghiệp) thừa nhận doanh nghiệp đã mua chất dung môi từ  TP Cần Thơ bán cho các cửa hàng xăng dầu.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Nghệ An đọc lệnh bắt tạm giam đối với Trần Văn Tuấn.

Theo hóa đơn giá trị gia tăng xuất bán chất dung môi của Công ty xăng dầu Mê Công thuộc Tổng Công ty xăng dầu Cần Thơ thì giá chất dung môi là 10.600đ/lít,trong khi đó RON 92 có giá bán cho khách hàng là 18.000đ/lít. Tiến hành lấy các mẫu xăng ở các cửa hàng Thanh Ngũ, Sáu Hằng, Phùng Pha, Thuận Thành, Kỳ Phương trên địa bàn tỉnh Nghệ An để trưng cầu giám định.

Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng 2 đã có kết quả 11/12 mẫu  xăng thử nghiệm không đạt chất lượng theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về xăng, nhiên liệu điezen và nhiên liệu sinh học. Chỉ tiêu không đạt chất lượng của 11 mẫu thử nghiệm là trị số Octan - đại lượng đặc trưng cho khả năng chống kích nổ của xăng. Mẫu duy nhất đạt chất lượng được lấy ở bể chứa xăng RON92 chưa bị pha chế.

Khám xét nơi ở thu thập một số tài liệu liên quan.

Sau khi thu thập đầy đủ tài liệu chứng cứ, Phòng Cảnh sát kinh tế tỉnh phối hợp Công an huyện Quỳnh Lưu đã tiến hành bắt tạm giam đối với Trần Văn Tuấn  về hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả được quy định tại điều 156 - Bộ luật hình sự. Đồng thời tiến hành khám xét nơi ở cũng là nơi làm việc của đối tượng, thu một số tài liệu có liên quan để phục vụ công tác điều tra.

Quỳnh Trang – Mạnh Cường