Đối tượng ma túy đội lốt phiên dịch viên

Vào khoảng tháng 3-2019, qua công tác nắm tình hình, Phòng CSĐTTP về ma túy Công an Nghệ An phát hiện một đường dây mua bán trái phép chất ma túy với số lượng lớn từ Lào rồi vận chuyển qua cửa khẩu Thanh Thủy (huyện Thanh Chương) và đưa về Nghệ An và các tỉnh lân cận tiêu thụ. Chuyên án 268H được xác lập để đấu tranh.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Ban chuyên án xác định được đối tượng trong đường dây này là Giòng Chùa Mùa (SN 1987, trú tại xã Nậm Càn, huyện Kỳ Sơn), là một đối tượng có nhiều thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt, thường xuyên thay đổi phương thức vận chuyển ma túy nhằm qua mặt lực lượng chức năng.

Giòng Chùa Mùa và tang vật.

Mùa sinh ra và lớn lên tại huyện Kỳ Sơn, Nghệ An nhưng khi học xong lớp 12, hắn chuyển sang Lào sinh sống là lao động tự do, một thời gian sau hắn nhập quốc tịch hẳn bên Lào rồi lấy vợ sinh con.

Thông thạo hai thứ tiếng nên người dân bản địa bên Lào mỗi lần sang Việt Nam chữa bệnhn (hầu như ở các bệnh viện trên địa bàn TP Vinh, Nghệ An) đều thuê hắn đi cùng để phiên dịch.

Mỗi chuyến phiên dịch như vậy, hắn đều trú tại địa bàn Nghệ An từ 10-15 ngày. Chính vì vậy, đường sá trên địa bàn TP Vinh hắn đều thông thạo.

Vừa thông thạo tiếng, vừa thông thạo đường sá của của hai nước Việt - Lào, hắn lấy điểm mạnh đó rồi cấu kết với các đối tượng ma túy để thực hiện hành vi phạm tội, tạo nên một đường dây mua bán, vận chuyển ma túy số lượng lớn.

Phá án

Sau khi xác lập nên chuyên án và xây dựng nên chân dung đối tượng, hàng chục trinh sát của phòng CSĐTTP về Ma túy Công an Nghệ An được cắt cử  trải dài từ huyện Thanh chương xuống địa bàn TP Vinh. Các tổ công tác ngày đêm mật phục, theo dõi từng di biến động của đối tượng

“Mùa là đối tượng cực kì ranh ma, hành xử rất cẩn thẩn, hắn thường xuyên thay đổi chỗ ở và phương tiện khi giao dịch hàng. Cứ mỗi lần thực hiện một phi vụ hắn lại mua một chiếc xe máy mới, trong 1 ngày hắn có thể thay đổi 2 đến 3 nhà nghỉ. Thậm chí cả ngày hôm đó hắn chỉ đi ngoài đường mà không dừng chân ở một chỗ cố định, nên gây không ít khó khăn cho Ban chuyên án” Trung tá Nguyễn Thái Hòa, Phó trưởng phòng CSĐTTP về Ma túy Công an Nghệ An cho biết

Kiên trì theo dõi và mật phục, đến ngày 11-6-2019 nhận thấy thời cơ chín muồi, Ban chuyên án đã phối hợp cùng Công an huyện Thanh Chương và Đồn Biên phòng cửa khẩu Thanh Thủy quyết định phá án.

Các địa điểm chốt chặn trọng yếu là cửa khẩu Thanh Thủy (huyện Thanh Chương) và đón lỏng tại đường quốc lộ, kế hoạch đã được Ban chuyên án lên  một cách cách tỉ mỉ, trinh sát chỉ “nằm im thở khẽ” để vây bắt.

Bên cạnh đó, đối tượng thường chọn địa điểm giao nhận “hàng” tại khu vực núi hiểm trở thuộc huyện Thanh Chương nên công tác theo sát di biến động của đối tượng phải hết sức kĩ lưỡng và bền bỉ.

3h sáng ngày 12-6-2019, phát hiện đối tượng Mùa xuất hiện tại cửa khẩu Thanh Thủy, tổ công tác tiến hành vây bắt, do bất ngờ nên đối tượng đã không kịp trở tay, bị tóm gọn và di lý về cơ quan điều tra.

Tại hiện trường, thu giữ 10kg ma túy tổng hợp bao gồm 9kg ma túy đá và 1kg ma túy ketamin, 1 xe máy và 3 ĐTDĐ.

Tại cơ quan điều tra, Giòng Chùa Mùa khai nhận do hám lợi trước mắt nên hắn đã liều lĩnh dùng điểm mạnh của mình để mua bán trái phép chất ma túy. 

Hiện chuyên án đang được tiếp tục điều tra mở rộng.

Quỳnh Trang