Rạng sáng ngày 12-5, Phòng Cảnh sát môi trường (PC49) Công an Bình Thuận phối hợp với Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy hải sản Bình Thuận bất ngờ kiểm tra lập biên bản quả tang cơ sở sản xuất giá đỗ của bà Nguyễn Thị Thu, 43 tuổi, tại thôn Hòa Thắng, xã Hàm Thắng, huyện Hàm Thuận Bắc đang sử dụng hóa chất không rõ nguồn gốc, trên bao bì ghi chữ Trung Quốc và chất tẩy trắng dùng để sản xuất giá đỗ.

Tại đây, lực lượng chức năng đã tịch thu 223 ống thuốc Trung Quốc và 2 kg chất tẩy trắng. Ông Hà Tấn Thượng chồng bà Thu khai nhận: Cơ sở hoạt động từ năm 2010, gần  2 năm nay, do nhu cầu của người tiêu thụ, vợ chồng ông đã mua hóa chất và chất tẩy trắng về để sản xuất giá đỗ.

Mục đích sử dụng hóa chất không có nguồn gốc xuất xứ là để ngâm làm cho giá không ra rễ, mập, nhanh phát triển. Còn thuốc tẩy trắng là làm cho giá đậu trắng đẹp, bóng, dễ bán ra thị trường.

Quy trình sản xuất giá đỗ bằng hóa chất của bà Thu được thực hiện như sau: đậu xanh mua về được ngâm với vôi, ủ trong vòng 2 ngày, sau đó đem ngâm với hóa chất không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Đến ngày thứ 6, số giá thành phẩm lại tiếp tục đem ngâm tẩy trắng sau đó đưa ra thị trường. Mỗi ngày, cơ sở sản xuất từ 100 – 200  kg giá đậu, số giá đậu này tiêu thụ chủ yếu tại các chợ và nhà hàng, quán hàng ăn của 2 huyện Hàm Thuận Bắc, Bắc Bình và TP Phan Thiết.

Hiện số phụ gia hóa chất thu giữ đã được chuyển giao cho Chi cục Nông Lâm Thủy Hải sản để kiểm tra về chỉ tiêu vệ sinh an toàn thực củng cố hồ sơ để cơ quan Công an xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật.

Bích Thuận- Nam Yên