Trước đó vào cuối tháng 10-2018, qua công tác nghiệp vụ, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an Hải Phòng phát hiện nghi vấn về một đường dây nhập khẩu trái phép vảy tê tê từ nước ngoài vào Cảng Hải Phòng.

Qua kiểm tra ban đầu phát hiện, trong 3 container bên ngoài xếp các khối gỗ có nhiều kích thước khác nhau. Phía trong nghi chứa vảy têtê.

Container chứa vảy têtê được ngụy trang dưới các khối gỗ.

Do 3 container trên vẫn đang chịu sự giám sát, quản lý của Hải quan Hải Phòng nên Đội 6, Phòng Cảnh sát Kinh tế CATP đã đề nghị Đội Kiểm soát Hải quan, Cục Hải quan Hải Phòng phối hợp xác minh điều tra, qua đó xác định: 3 container trên thuộc vận đơn số 965303374, vận chuyển trên tàu Bridge, chuyến 1807, do Chi nhánh Cty TNHH Maersk Việt Nam, tại Hải Phòng, địa chỉ: tầng 7, tòa nhà ACB, số 15 Hoàng Diệu, phường Minh Khai, quận Hồng Bàng, là đại lý.

Người nhận hàng là Cty TNHH Đầu tư Thương mại vận tải Đông Phương, địa chỉ tại 3/55/302 Văn Cao, phường Đằng Lâm, quận Hải An theo khai báo trên vận đơn hàng hóa là pachylova.

Ngày 3-11, sau khi 3 container được các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra đã phát hiện trong 3 container này chứa gỗ xẻ dạng thanh và gỗ cắt khúc đã được sơ chế; đặc biệt trong container PONU 2002414 có chứa hàng trăm kg vảy tê tê.

Kết quả giám định cho thấy: gỗ trong 3 container là loại gỗ lim và gỗ gõ Châu Phi; số vẩy trên là của loài tê tê cây bụng trắng, có tên khoa học là Manis tricuspis, thuộc loài động vật nguy cấp, quý, hiếm được bảo vệ theo Công ước quốc tế Cites và Luật hình sự Việt Nam.

Văn Thịnh