2 tàu vi phạm mang số hiệu HNa.0213, lái tàu là Nguyễn Văn Tiến, 56 tuổi, trú tại xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam và tàu NĐ.2123 do Nguyễn Văn Nghiệp, 44 tuổi, trú tại xã Chuyên Ngoại, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam là lái tàu. 

Tại thời điểm kiểm tra, trên mỗi tàu có 4 thuyền viên, các chủ tàu đều không xuất trình được giấy đăng ký, đăng kiểm phương tiện và các thủ tục, giấy tờ theo yêu cầu của cơ quan chức năng. 

Hiện trường vụ việc.

Theo chủ tàu HNa.0213 cho biết, thời điểm bị bắt quả tang, trước đó tàu này đang trên đường đi lấy cát tại mỏ, tuy nhiên khi đi qua địa bàn huyện Văn Giang thấy vắng vẻ nên lái tàu đã tranh thủ dừng lại để hút trộm cát.

Có thể thấy việc phát hiện, bắt giữ các tàu khai thác cát trái phép rất khó khăn bởi các đối tượng liên tục di chuyển địa điểm neo đậu lại lợi dụng thời gian vắng vẻ để hút cát. 

Bên cạnh đó, nhiều đối tượng còn ngụy trang thiết bị khai thác cát rất tinh vi, đeo số hiệu giả, cho người cảnh giới và nhanh chóng rút vòi nếu bị phát hiện, nhằm tránh bị bắt quả tang, xử lý. 

Tuy nhiên, với sự vào cuộc quyết liệt của các lực lượng chức năng, nhiều phương tiện khai cát trái phép đã bị phát hiện, bắt giữ. 

Hiện phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh đã lập hồ sơ và tiếp tục xác minh làm rõ vụ việc để đề xuất xử lý theo quy định pháp luật.

Phương Huyền