Theo đó, đối tượng bị điều tra là chủ rừng Lê Văn Cầm (54 tuổi), trú tại bản Vều 1, xã Phúc Sơn. Ngoài ra, 2 đối tượng khác liên quan đến vụ việc, được ông Cầm thuê dùng cưa xăng để chặt phá rừng cũng là Lương Văn Lan (44 tuổi) và Lương Văn Năm (36 tuổi), cùng trú tại xã Lục Dạ, huyện Con Cuông.

Trước đó, thông qua công tác nghiệp vụ, Phòng Cảnh sát Phòng, chống tội phạm về môi trường Công an tỉnh Nghệ An phát hiện vụ việc có dấu hiệu của hành vi hủy hoại rừng sản xuất, xảy ra tại lô 11, khoảnh 6, Tiểu khu 944 thuộc bản Vều 1, xã Phúc Sơn (Anh Sơn).

Lực lượng chức năng khám nghiệm hiện trường vụ phá rừng sản xuất quy mô lớn.

Sau một thời gian củng cố hồ sơ, chứng cứ, được sự đồng ý của lãnh đạo Công an tỉnh, đơn vị đã xác lập chuyên án để đấu tranh, làm rõ. Quá trình đấu tranh chuyên án, đến khoảng 14h ngày 13-8, phát hiện các đối tượng liên quan đang sử dụng phương tiện là một chiếc xe ôtô tải, di chuyển đến hiện trường số gỗ đã bị chặt hạ trước đó để vận chuyển gỗ đến nơi tiêu thụ nên Ban Chuyên án đã quyết định phá án.

Vào thời điểm nói trên, Ban chuyên án có mặt tại vị trí phát hiện số lượng lớn gỗ đã bị chặt hạ - được xác định là khu vực vườn đồi của ông Lê Văn Cầm - phát hiện xe ôtô tải BKS 37C-238.44 đang đậu bên mép đường mới mở lên đồi, trên thùng xe có một số gỗ, phía dưới có rất nhiều gỗ được tập kết đang chờ để bốc lên xe nên đã tạm giữ phương tiện, vật chứng và con người liên quan để làm rõ vụ việc.

Qua làm việc với các lực lượng liên quan, bước đầu cơ quan Công an xác định: Ông Lê Văn Cầm là chủ khoảnh rừng nói trên, đã thuê Lương Văn Lan và Lương Văn Năm đến sử dụng cưa máy để cắt hạ các cây gỗ, với tiền công 200 ngàn đồng/người/ngày.

Ngày 14-8, Phòng Cảnh sát Phòng, chống tội phạm về môi trường phối hợp cùng với Văn phòng Cơ quan CSĐT, Phòng Kỹ thuật hình sự, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An, Chi cục Kiểm lâm tỉnh và các cơ quan địa phương tiến hành khám nghiệm hiện trường.

Qua đó, xác định vị trí rừng bị chặt hạ tại lô 18, khoảnh 6, Tiểu khu 944 thuộc diện tích rừng sản xuất, với diện tích rừng bị chặt hạ là 4.156m2. Khối lượng gỗ bị chặt hạ có ở hiện trường là 25,56m3, gỗ thuộc nhóm 6 và nhóm 7. Chủng loại gỗ bị chặt hạ phần lớn đều có tuổi đời lớn, chủ yếu là các loại cây như xăng nu, máu chó, cây vạng… Trong đó, nhiều cây có đường kính trên 50 – 60cm, chiều dài được cắt thành từng đoạn để dễ dàng trong quá trình vận chuyển đi tiêu thụ.

Hiện tại, toàn bộ số gỗ nói trên và phương tiện đang để lại tại hiện trường, do địa hình đồi núi, thời tiết mưa to, nền dốc quanh co, trơn trượt nên chưa thể đưa số tang vật nêu trên về nơi bảo quản. Ban chuyên án giao trách nhiệm cho Hạt Kiểm lâm huyện Anh Sơn và UBND xã Phúc Sơn phối hợp với chủ rừng, vận chuyển số gỗ trên về nơi tập kết, giám sát, quản lý không để mất mát, hư hỏng. Hiện, chuyên án đang được điều tra, mở rộng.

Thiên Thảo