Như CAND đã đưa tin, ngày 8-12, Đội CSĐT Tội phạm về ma túy, Công an TP. Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên bắt quả tang Vũ Thanh Sơn (50 tuổi), trú tại tổ 5, phường Trung Thành, TP. Thái Nguyên về hành vi mua bán trái phép chất ma tuý.

"Ông trùm" Vũ Thanh Sơn

Bước đầu lực lượng Công an đã thu giữ hơn 4 bánh heroin, hơn 270 triệu đồng và nhiều dụng cụ sử dụng ma tuý...; đồng thời buộc đối tượng thừa nhận đã bán trót lọt 18 bánh heroin. Nhưng đằng sau đó vẫn còn những chuyện chưa kể về quá trình phá án của lực lượng đấu tranh phòng, chống ma tuý thành phố xứ chè.

Thuê “hoa tiêu” dọn đường, liên tục tráo đổi phương tiện

Lãnh đạo Đội CSĐT Tội phạm về ma tuý Công an TP. Thái Nguyên cho biết, Vũ Thanh Sơn tên thường gọi là Minh Cảnh, là đối tượng nghiện ma túy, có nhiều tiền án, trong đó có tiền án về hành vi cướp tài sản và mua bán trái phép chất ma túy. Tuy không có nghề nghiệp gì nhưng Sơn rất nhiều nhà và ô tô.

Giữa tháng 11-2016, bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng Công an nhận thấy Vũ Thanh Sơn có biểu hiện hoạt động mua bán ma túy với số lượng lớn. Phương thức thủ đoạn tinh vi ở chỗ, đối tượng thường sử dụng đồ chơi của trẻ em để trà trộn, vận chuyển ma túy nhằm che mắt các cơ quan chức năng. Thời gian đi lại của Sơn cũng thất thường, rất khó theo dõi và kiểm soát. Đối tượng cắt cử, thuê nhiều “hoa tiêu” dọn đường cho những hoạt động đi lại mờ ám của mình.

Số heroin được nguỵ trang trong các vỏ hộp đồ chơi trẻ em

Quá trình vận chuyển, mua bán ma tuý hắn tráo đổi liên tục các loại phương tiện, quần áo nhằm che giấu, cắt đuôi nếu bị theo dõi. Có khi, người dân thấy ôtô của Sơn phóng từ trong nhà ra đường đi giao dịch nhưng người cầm lái là người khác và cũng không thấy Sơn lộ diện…

Căn nhà Sơn ở 3 tầng rộng rãi, ngay mặt đường thuộc khu phía Nam TP. Thái Nguyên, cách Quốc lộ 3 khoảng 1km. Đặc biệt đối tượng lắp đặt các hệ thống camera để theo dõi, kiểm soát người đi lại từ ngoài đường đến sân và vào trong nhà. Hệ thống cửa sắt phía ngoài luôn khóa lại ngay khi ra vào, phía trong là cửa kính màu chịu lực, từ bên trong dễ nhìn ra nhưng ở ngoài thì khó quan sát vào.

Qua theo dõi di biến động của đối tượng, lực lượng Công an nhận thấy khu vực nhà Sơn thường xuyên có một số người lạ khi ra-vào phía cửa rất nhanh chóng, lúc vào trong thì rất lâu mới quay ra nên đặt nghi vấn hoạt động giao dịch và sử dụng ma túy của các đối tượng diễn ra trên tầng hai nhà Sơn. Xung quanh nhà đối tượng luôn có gia đình, người thân, thậm chí là đồng bọn làm “tai mắt”, cảnh giới cho hắn nhận biết những dấu hiệu bất lợi xuất hiện.

Ma tuý đá thu giữ ở nhà đối tượng

Từ những nhận định trên, thấy rằng để tiếp cận được Sơn sẽ gặp nhiều khó khăn, các trinh sát đã nghiên cứu tính toán kỹ lưỡng, làm sao đảm bảo về mặt nghiệp vụ và pháp luật mà vẫn đột kích thành công “lô cốt” này.

Tiếp tục áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, Công an TP. Thái Nguyên đã xác định được một số mắt xích nhỏ, có thể là “chìa khóa” để lập ra kế hoạch tiếp cận Sơn. Khi tài liệu, thông tin đã đầy đủ, Đội CSĐT Tội phạm về ma tuý Công an TP. Thái Nguyên đã báo cáo đề xuất lãnh đạo xác lập chuyên án đấu tranh triệt phá.

Nguỵ trang ma tuý trong các vỏ hộp đồ chơi trẻ em

Ban chuyên án được thành lập, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Đại tá Phạm Thanh Hải, Trưởng Công an TP. Thái Nguyên, Trưởng Ban chuyên án. Chỉ đạo làm rõ các phương thức, thủ đoạn hoạt động của đối tượng, Đại tá Phạm Thanh Hải đã phân công Đội CSĐT Tội phạm về ma tuý lên phương án cụ thể, dự kiến mọi tình huống để chuẩn bị phá án. Lực lượng trinh sát được chẻ ra làm nhiều mũi để nắm bắt, cập nhật thông tin về đối tượng…

Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Vũ Hồng Bắc chúc mừng chiến công của Công an TP. Thái Nguyên

Khoảng 17h30 ngày 8-12, các tổ trinh sát báo cáo về thông tin đối tượng Sơn xuất hiện ở nhà và có thể mang ma túy về nhà tiêu thụ. Để phòng ngừa sự phản kháng, chống trả của đối tượng như đã nhận định trước đó, Ban chuyên án đã cử một tổ trinh sát trẻ khoẻ, nhanh nhẹn và mưu trí làm “mũi nhọn” kịp thời tiếp cận, khống chế Vũ Thanh Sơn. Các tổ còn lại phối hợp cùng chính quyền địa phương có mặt tại nơi ở của Sơn để thực hiện lệnh khám xét.

Ngay khi đối diện với lực lượng Công an, Sơn tỏ ra bất ngờ và bối rối, không kịp phản ứng gì mà tự giác khai nhận trong nhà đang cất giữ nhiều ma tuý. Tiến hành khám xét theo quy định, lực lượng Công an thu giữ gần 4 bánh hêroin có trọng lượng hơn 1.384 gam; hơn 2.235 gam ma túy đá; 1.313 viên hồng phiến (trọng lượng 122,111 gam).

Lãnh đạo UBND TP. Thái Nguyên biểu dương chiến công của Công an TP. Thái Nguyên

Ngoài ra thu giữ thêm 3 ống morphin, 14 ống dolcontra, hơn 270 triệu đồng, 18 vỏ bao gói bánh hêroin. Riêng 18 vỏ bao này Sơn trình bày dùng để gói các bánh hêroin mà hắn đã bán hết trước đó. Tất cả số ma tuý được đối tượng giấu trong các vỏ hộp đồ chơi trẻ em rồi cất kỹ trong phòng ngủ.

Hiện Công an TP. Thái Nguyên đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

Đại tá Phạm Thanh Hải khẳng định, chuyên án bắt đối tượng Vũ Thanh Sơn là chuyên án thu giữ số lượng ma tuý lớn nhất từ trước tới nay của lực lượng Công an TP. Thái Nguyên. Thành công của chuyên án thể hiện ở chỗ đã khống chế thành công đối tượng, đảm bảo an toàn cho cả đối tượng, lực lượng đánh án và người dân xung quanh.

Điều đó cũng đã phản ánh sự chỉ đạo sâu sát của lãnh đạo Công an TP. Thái Nguyên, xuyên suốt từ quá trình manh nha đến khi phá án hiệu quả. Cùng với đó là sự mưu trí, dũng cảm của cán bộ chiến sỹ Đội CSĐT Tội phạm về ma túy, góp phần giữ vững ổn định tình hình an ninh, trật tự tại địa bàn, đáp ứng kịp thời nhiệm vụ chính trị trọng tâm của địa phương và tạo niềm tin cho nhân dân.

An Quỳnh