Theo Phòng Tham mưu Công an TP Hồ Chí Minh, quá trình điều tra các vi phạm trong việc phát hành cổ phiếu tại Công ty TNHH MTV Phát triển Công nghiệp Tân Thuận (IPC) và Công ty cổ phần phát triển Nam Sài Gòn (Sadeco), Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh đã phát hiện các dấu hiệu sai phạm liên quan của ông Tất Thành Cang - nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP Hồ Chí Minh (nhiệm kỳ 2015- 2020).

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy các dấu hiệu và hành vi vi phạm của ông Tất Thành Cang đã có đủ yếu tố cấu thành tội phạm “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Cơ quan CSĐT tống đạt các quyết định khởi tố, Lệnh bắt tạm giam đối với ông Tất Thành Cang.

Ngày 16/12/2020, Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh đã ban hành Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam, Lệnh khám xét chỗ ở và nơi làm việc đối với ông Tất Thành Cang đã được thực hiện. 

Hiện Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh đang tiến hành điều tra làm rõ vụ án.

Công an TP Hồ Chí Minh nhấn mạnh, việc khởi tố, bắt tạm giam để điều tra đối với ông Tất Thành Cang là thực hiện đúng tinh thần chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng về công tác phòng chống tham nhũng: “Kiên quyết xử lý nghiêm minh, không có vùng cấm, không có ngoại lệ, không có đặc quyền…”.

Liên quan vụ án này, Cơ quan điều tra cũng đã khởi tố bị can đối với ông Phạm Nhật Vinh và ông Nguyễn Hữu Thành (cả hai là cổ đông tại Công ty Sadeco). Như vậy, đến nay Cơ quan CSĐT đã khởi tố tổng cộng 20 bị can, trong đó có ông Cang, để điều tra.

Bị can Tất Thành Cang tại cơ quan điều tra.

Ông Tất Thành Cang được xác định đã có những dấu hiệu sai phạm trong việc chấp thuận chủ trương các hoạt động kinh tế của các doanh nghiệp Nhà nước do Thành ủy TP Hồ Chí Minh quản lý. Từ sự chấp thuận này đã dẫn đến sai phạm tại các công ty, gây thất thoát, thiệt hại lớn cho Nhà nước.

Trong đó, ông Tất Thành Cang đã tự mình quyết định, “qua mặt” Thành ủy cho phép Công ty IPC giảm tỷ lệ sở hữu vốn tại Công ty Sadeco từ 44% xuống còn 28% thông qua việc phát hành 9 triệu cổ phiếu cho Công ty Nguyễn Kim mà không qua đấu giá, gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng cho Nhà nước.

Công ty Sadeco là công ty con của Công ty IPC (100% vốn Nhà nước). Trong tổng số 170 tỷ đồng vốn điều lệ Sadeco, vốn của cổ đông là cơ quan, doanh nghiệp Nhà nước chiếm 62,8% (trong đó IPC chiếm 44%) và một số đơn vị khác.

Năm 2017, từ đề xuất tăng vốn, Công ty SADECO đã bán 9 triệu cổ phiếu của mình cho đối tác cổ đông chiến lược là Công ty Nguyễn Kim để thu về 360 tỷ đồng. Tuy nhiên, toàn bộ số tiền này được Sadeco gửi ngân hàng lấy lãi. Quá trình tăng vốn, bán cổ phiếu có vai trò của nhóm đại diện, quản lý vốn Nhà nước tại Sadeco.

Sự việc này, năm 2018, Thanh tra TP Hồ Chí Minh đã có kết luận chỉ ra rằng thời điểm phát hành cổ phiếu, Sadeco chưa thực sự có nhu cầu cần thiết tăng vốn. 

Việc bán với giá 40 ngàn đồng/cổ phiếu có khả năng gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng cho Công ty Sadeco dẫn đến thiệt hại vốn Nhà nước.

Đáng nói, phi vụ bán chỉ định cổ phiếu giá rẻ trên đã giúp Công ty Nguyễn Kim thâu tóm Công ty Sadeco (sau khi mua 9 triệu cổ phiếu, Nguyễn Kim sở hữu tỷ lệ 34,6 % vốn tại Sadeco). 

Trong khi hoạt động kinh doanh tại SADECO rất hiệu quả, tỷ lệ chia cổ tức hằng năm cao (năm 2015 là 20%, năm 2016 là 40%, năm 2017 là 10%). Còn nhóm cổ đông Nhà nước sau khi bán 9 triệu cổ phiếu thì tỷ lệ sở hữu vốn tại SADECO đã giảm sâu…

Trước đó, tại kỳ họp 31 (2018), Ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng đã công bố nội dung, kết luận về một số dấu hiệu vi phạm, kỷ luật đối với một số cá nhân, trong đó có trường hợp ông Tất Thành Cang với những sai phạm được chỉ ra một cách cụ thể theo từng vụ việc.

Ngoài ra, kết luận của Ủy ban kiểm tra Trung ương cũng chỉ ra sai phạm của ông Cang trong vụ việc bán đất công sản tại Khu dân cư Phước Kiển, huyện Nhà Bè.

Một phần khu đất 32,5 ha tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè chuyển nhượng giá “bèo”. 

Trong vụ việc này, nếu Ban Thường vụ Thành ủy TP Hồ Chí Minh không kịp thời chỉ đạo hủy hợp đồng thì sẽ dẫn đến thiệt hại rất khó lường và đặc biệt nghiêm trọng. Theo đó, tổng giá trị chuyển nhượng khu đất vào thời điểm đó là 419 tỷ đồng (1,29 triệu đồng/m2), nhưng giá trị thị trường được xác định có thể vượt đến hơn 2.000 tỷ đồng. 

Việc ký hợp đồng chuyển nhượng đất công sản với giá “bèo” không đúng thẩm quyền, không đúng quy định này đã được Ủy ban Kiểm tra Trung ương xác định có vai trò, trách nhiệm, lẫn sai phạm của cá nhân ông Cang.

Chiều 16/12/2020, Thường trực HĐND TP Hồ Chí Minh đã có quyết định tạm đình chỉ tư cách đại biểu HĐND thành phố nhiệm kỳ 2016-2021 đối với ông Cang do đã bị khởi tố, bắt giam.


Phú Lữ