Theo chỉ huy Công an quận Nam Từ Liêm, từ năm 2015 đến nay, Công an quận Nam Từ Liêm liên tiếp nhận được nhiều đơn tố cáo Trần Hồng Nhung có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Quá trình điều tra, xác minh thông tin, nạn nhân của Nhung chỉ cung cấp những tờ giấy biên nhận viết tay do Nhung viết với nội dung nhận của anh/chị số tiền..., do đó không đủ căn cứ pháp lý. 

Đầu tháng 10-2017, từ đơn trình báo của chị Trần Thị H trú tại phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy, Hà Nội tố cáo Trần Hồng Nhung và cung cấp một tờ giấy biên nhận với nội dung: “Tôi Trần Hồng Nhung nhận của chị Trần Thị Thu H số tiền 220 triệu đồng để xin việc cho cháu Nguyễn Thị Hà H vào kiểm toán Nhà nước”, cơ quan Công an mới có căn cứ để vào cuộc xác minh điều tra.

Đối tượng Trần Hồng Nhung

Theo trình báo của chị H, năm 2012, do có nhu cầu xin việc cho con gái vào Kiểm toán Nhà nước, được sự giới thiệu của anh Vũ Văn T (là cháu họ bên chồng chủa mình), chị H đã đến gặp Nhung đặt vấn đề. Nhung nói có thể xin được với chi phí 320 triệu đồng. Chị H đồng ý và ngày 22-5-2012 tại nhà Nhung, chị H đã giao trước cho người phụ nữ này số tiền 220 triệu đồng. Sau đó tiếp tục đưa thêm 100 triệu đồng nhưng không có giấy biên nhận. 

Chờ đợi một thời gian dài, con gái chị H vẫn không được đi làm tại Kiểm toán Nhà nước, chị H liền đến gặp Nhung đòi lại tiền thì Nhung nói đã “lót đường” các cửa nhưng con gái chị H. bị khuyết tật giọng nói nên không có nơi nào nhận, chỉ còn lại 100 triệu đồng. 

Chị H. yêu cầu nếu không trả lại tiền thì phải xin được việc cho con gái chị. Thấy vậy, Nhung liền giới thiệu con gái chị H về làm việc tại công ty Kiểm toán tư nhân của chính chồng mình. 

Căn cứ vào tài liệu chứng cứ thu thập được, ngày 4-12, Cơ quan CSĐT Công an quận Nam Từ Liêm đã ra lệnh bắt Trần Hồng Nhung để điều tra làm rõ về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tại cơ quan công an, Nhung thừa nhận đưa con gái chị H. vào công ty kiểm toán của chồng không mất chi phí, số tiền Nhung nhận của chị H đã bị H tiêu xài hết, không có khả năng trả lại. 

Theo lực lượng công an cơ sở nơi Trần Hồng Nhung sinh sống, người phụ nữ này không có việc làm nhưng lại luôn tỏ ra mình có nhiều mối quan hệ với các cấp lãnh đạo và vì thế nhiều người đã tin tưởng và nhờ Nhung xin việc giúp. Một nạn nhân khác của Nhung cũng cho biết đã đưa cho người phụ nữ này hơn 1 tỷ đồng. Nhung cũng viết giấy biên nhận nhưng chỉ với nội dung “tôi Trần Hồng Nhung nhận của chị L số tiền 1 tỷ đồng” nhưng trong biên nhận không hề nói rõ mục đích là để giúp xin việc. 

Hiện, vụ việc hiện đang được cơ quan Công an tiếp tục điều tra làm rõ. 

Tâm Minh