Thương mẹ già đau yếu, chị Nguyễn Thị Hằng (ở quận Ba Đình, Hà Nội) muốn tìm người giúp việc theo giờ để dọn dẹp nhà cửa giúp mẹ, chị vào trang Facebook “tìm người giúp việc theo giờ tại Hà Nội” để đăng thông tin. 

Ngày 10-8-2018, qua trang Facebook cá nhân của mình, Nguyễn Thị Mai biết thông tin và chủ động liên hệ với chị Hằng để xin làm người giúp việc theo giờ tại nhà bà Nguyễn Thị Hà (mẹ chị Hà, ở phường Liễu Giai, quận Ba Đình). 

Chỉ trong vòng gần chục ngày làm việc tại nhà bà Hà (từ ngày 12-8 đến ngày 21-8), lợi dụng sơ hở của bà Hà, Mai liên tục 5 lần trộm cắp tài sản.

Nguyễn Thị Mai cùng tang vật

Theo khai nhận của Nguyễn Thị Mai, vụ đầu tiên vào khoảng 8h sáng 12-8, trong quá trình dọn dẹp tại phòng ngủ tầng 5 của gia đình bà Hà, Mai phát hiện bà Hà để chiếc túi xách màu nâu ở đầu giường, nhân lúc gia chủ không để ý,  Mai lục túi lấy được 1,5 triệu đồng; 200USD; 10 chỉ vàng nhãn hiệu DOJI. 

Sau khi trộm cắp được số tài sản trên, Mai giấu vào trong túi quần và tiếp tục làm việc đến khoảng 12h trưa cùng ngày như không có gì xảy ra. 

Khoảng 18h30 hôm sau (ngày 13-8), Mai tiếp tục đến nhà bà Hà để làm việc trong khi bà Hà vẫn không phát giác mình bị mất tài sản. Quá trình dọn dẹp tại phòng khách ở tầng 6, Mai trộm cắp 500 nghìn đồng của chủ nhà để trong phong bì trên ban thờ, sau đó Mai làm việc đến khoảng 21h rồi ra về. 

Trong các ngày 14-8 và 16-8, khi đến giúp việc tại gia đình bà Hà, Mai tiếp tục trộm cắp gần 11 triệu đồng của gia chủ mà chưa bị phát hiện. Tuy nhiên, ngày 21-8, khi Nguyễn Thị Mai đến nhà bà Hà giúp việc, do có việc cần sử dụng đến tiền nên bà Hà kiểm tra, lúc này mới phát hiện số tiền tiết kiệm của mình đã “không cánh mà bay”. Nghi ngờ người giúp việc theo giờ lấy trộm tiền của mình, bà Hà đã đến Công an phường Liễu Giai trình báo.

Triệu tập Nguyễn Thị Mai để xác minh. Tại cơ quan công an, biết không thể chối cãi được hành vi phạm tội của mình, Mai đã khai nhận toàn bộ hành vi trộm cắp tài sản của bà Hà với tổng số tiền mặt bao gồm cả tiền Việt, USD và vàng với tổng trị giá khoảng 55 triệu đồng. 

* ( Ghi chú: Tên bị hại được thay đổi.)


Q.Minh - Hà Anh