Viện KSND TP Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Kim Anh về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản (Điều 174 BLHS năm 2015).

Cáo trạng xác định, Công ty SPF thành lập Văn phòng đại diện tại Hà Nội từ năm 2008, hoạt động trong lĩnh vực bán và thiết kế những thiết bị sử dụng trong ngành công nghiệp mạ, bán nguyên liệu và dụng cụ mạ; bán và thiết kế điện cực, máy móc hóa học…

Tháng 9/2008, Văn phòng đại diện Công ty SPF tại Hà Nội ký hợp đồng lao động với Kim Anh và giao cho chị này chức danh Trưởng phòng Hành chính- nhân sự, phụ trách quản lý văn phòng, quản lý tài khoản ngân hàng, được ủy quyền thực hiện các giao dịch rút số tiền từ tài khoản của Công ty SPF tại ngân hàng để chi phí cho hoạt động của Văn phòng.

Trong quá trình làm việc tại Văn phòng đại diện Công ty SPF tại Hà Nội, với ý định chiếm đoạt tiền của Công ty SPF, Kim Anh đã đưa ra thông tin gian dối về việc nước sở tại quy định phải trả phí quản lý văn phòng, phí quản lý vắng mặt vì Trưởng Văn phòng đại diện của Công ty thường xuyên không có mặt ở Việt Nam (Trưởng Văn phòng chỉ có mặt tại Việt Nam khi làm việc với các đối tác để thỏa thuận việc mua bán hàng hóa liên quan đến công nghệ mạ).

Đồng thời, Kim Anh còn tự nâng giá thuê văn phòng đại diện và đề nghị Công ty SPF phải duy trì số dư tối thiểu trong tài khoản của công ty tại ngân hàng. Do tin tưởng nên Công ty SPF đã chuyển tiền theo đề nghị của Kim Anh. Nhận số tiền từ công ty gửi, Kim Anh rút ra để chiếm đoạt.

Tháng 6/2018, ông Katsunori Miyake (Trưởng Văn phòng đại diện Công ty SPF tại Hà Nội) đến văn phòng kiểm tra và yêu cầu Kim Anh báo cáo các khoản chi cho hoạt động của Văn phòng. Qua đó đã phát hiện Kim Anh chi nhiều khoản không đúng và đã rút hết số tiền dư tối thiểu trong tài khoản ngân hàng của Công ty SPF số tiền hơn 40.000 USD. Do Kim Anh không hợp tác làm việc nên ông Katsunori Miyake đã gửi đơn đến cơ quan Công an tố cáo Kim Anh có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của công ty.

Quá trình điều tra xác định, trong thời gian từ tháng 2/2011 đến tháng 6/2018, do cần tiền tiêu xài cá nhân nên Kim Anh nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền của Công ty SPF. Cụ thể là Kim Anh đưa ra thông tin gian dối về việc Công ty SPF phải trả phí quản lý Văn phòng đại diện 200 USD một tháng, phí quản lý vắng mặt 200 USD một tháng và nâng khống tiền phí gia hạn giấy phép hoạt động văn phòng đại diện từ 1,5 triệu đồng lên 300 USD, nhằm chiếm đoạt số tiền hơn 2,1 tỷ đồng.

Tiếp đó, Kim Anh đề nghị Công ty SPF phải duy trì số dư tài khoản ngân hàng 40.000 USD, để chị ta chiếm đoạt hơn 1,1 tỷ đồng. Ngoài ra, Kim Anh còn nâng khống giá thuê Văn phòng đại diện Công ty SPF tại Hà Nội ở 2 địa điểm số 29 Quốc Tử Giám và số 24H Minh Khai, để chiếm đoạt số tiền hơn 2,3 tỷ đồng.

Công ty SPF tin những khoản chi trên do Kim Anh báo là có thật nên đã chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng của Văn phòng đại diện Công ty SPF tại Hà Nội. Từ đó Kim Anh đã rút tiền trong tài khoản ra để chiếm đoạt của Công ty SPF tổng cộng hơn 5,5 tỷ đồng. Trong quá trình điều tra, bị can Kim Anh đã bồi thường cho Công ty SPF số tiền 1,1 tỷ đồng, hiện còn chiếm đoạt hơn 4,4 tỷ đồng.

Nguyễn Hưng