Tối 10-1, phiên toà hình sự sơ thẩm xét xử hai cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng là Trần Văn Minh (SN 1955, cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, giai đoạn từ năm 2006-2011) và Văn Hữu Chiến (SN 1954, cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, giai đoạn từ năm 2011-2014) cùng 19 đồng phạm trong vụ thâu tóm nhà, đất công sản trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, gây thiệt hại cho Nhà nước gần 22.000 tỷ đồng đã kết thúc phần tranh luận. Trước khi nghị án, Hội đồng xét xử cho các bị cáo nói lời sau cùng.

Bị cáo Trần Văn Minh (cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng) được đề nghị giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

Phan Văn Anh Vũ xin trả tự do cho em vợ là bị cáo Nguyễn Quang Thành.

Bị cáo Trần Văn Minh (cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng) cảm ơn Hội đồng xét xử trong những ngày qua đã lắng nghe các bị cáo trình bày về quá trình xây dựng và phát triển thành phố Đà Nẵng, cũng như các đơn vị tham mưu làm việc với tinh thần chủ trương tập thể. Bị cáo Minh giải thích, bản chất vụ án này không phải vì động cơ cá nhân mà mang yếu tố trong quá trình điều hành quản lý. Bị cáo Minh mong Hội đồng xét xử xem xét những thành tích trong quá trình công tác của bị cáo khi lượng hình.

Bị cáo Văn Hữu Chiến (cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng) trình bày về quá trình cống hiến, làm việc của bản thân và các bị cáo trong vụ án đối với sự phát triển của thành phố Đà Nẵng. Bị cáo Chiến thừa nhận, quá trình làm cũng có sai sót không tránh được. Bị cáo Văn Hữu Chiến xin Hội đồng xét xử xem xét đến những đóng góp của bị cáo trong quá trình xây dựng và phát triển thành phố, qua đó chiếu cố để bị cáo nhận bản án hợp lý, hợp tình.

Nói sau cùng, bị cáo Phan Văn Anh Vũ (cựu Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Xây dựng 79, Công ty cổ phần Bắc Nam 79) cám ơn đại diện Viện kiểm sát thực hành quyền công tố tại phiên toà đã ghi nhận trình bày của các bị cáo trong quá trình tranh luận để xem xét nhẹ hơn trách nhiệm hình sự cho bị cáo Phan Minh Cương (cựu Giám đốc Công ty TNHH I.V.C, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Xây dựng 79); bị cáo Nguyễn Quang Thành (cựu Giám đốc Công ty TNHH Minh Hưng Phát, em vợ Vũ) và xem xét theo hướng giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho một số bị cáo khác trong vụ án này. 

Bị cáo Vũ phân trần, các vị từng là lãnh đạo thành phố Đà Nẵng và hầu toà trong vụ án này không câu kết, móc ngoặc với bị cáo để gây thất thoát số tiền 22.000 tỷ đồng. Từ đó Vũ đề nghị Hội đồng xét xử khoan hồng cho 14 bị cáo nguyên là lãnh đạo của thành phố Đà Nẵng. Về cá nhân mình, bị cáo Vũ mong Hội đồng xét xử xem xét, đánh giá hành vi của bị cáo có tội hay không để ra phán quyết theo pháp luật. Trước khi dừng lời, bị cáo Vũ xin Hội đồng xét xử tuyên trả tự do cho em vợ Vũ là bị cáo Nguyễn Quang Thành.

Bị cáo Nguyễn Ngọc Tuấn (cựu Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng) được đề nghị giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

Bị cáo Nguyễn Ngọc Tuấn (cựu Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng) cảm ơn đại diện Viện kiểm sát đã xem xét và kiến nghị giảm hình phạt cho bị cáo trong quá trình tranh tụng. Bị cáo Tuấn đề nghị Hội đồng xét xử cân nhắc giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo và không cách ly bị cáo khỏi xã hội.

Bị cáo Nguyễn Điểu (cựu Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng) trình bày về truyền thống cách mạng của gia đình và bản thân bị cáo đã có nhiều cống hiến trong công tác. Bị cáo Điểu nhận thấy, hiện nay Luật Đất đai phức tạp, rắc rối dễ dẫn tới hiểu nhầm, hiểu sai. Vì vậy, bị cáo Điểu kiến nghị các cơ quan Trung ương, Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành chế định về quản lý đất đai rõ ràng, tránh dẫn tới sai sót cho công chức khi thực hiện công việc. Bị cáo Điểu mong muốn Hội đồng xét xử xem xét trách nhiệm của bị cáo có mức độ để tuyên bản án hợp lý khi lượng hình. 

Bị cáo Phan Minh Cương được đề nghị không áp dụng hình phạt tù.

Bị cáo Trần Văn Toán (cựu Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng) thừa nhận có sai sót khi ký tờ trình để tham mưu cho bị cáo Văn Hữu Chiến ký ban hành Quyết định giao quyền sử dụng 29ha đất tại khu đô thị mới Quốc tế Đa Phước cho bị cáo Phan Văn Anh Vũ không qua đấu giá quyền sử dụng đất. Bị cáo Toán trình bày về quá trình công tác gần 40 năm đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, có thái độ thành khẩn khai báo... và mong Hội đồng xét xử xem xét khoan hồng cho mình.

Nói lời sau cùng, các bị cáo còn lại cũng tha thiết mong Hội đồng xét xử xem xét đến bối cảnh của thành phố Đà Nẵng thời điểm xảy ra hành vi phạm tội và quá trình cống hiến của gia đình, hoàn cảnh của bản thân để tuyên bản án hợp lý, tạo điều kiện cho các bị cáo được trở lại cống hiến cho xã hội.

Bị cáo Nguyễn Quang Thành (em vợ Vũ) được đề nghị không áp dụng hình phạt tù. Ảnh: TTXVN

Đại diện Viện kiểm sát đề nghị miễn trách nhiệm hình sự cho 1 bị cáo; không áp dụng hình phạt tù đối với 2 bị cáo và giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với  nhiều bị cáo. 

Trước khi các bị cáo nói lời sau cùng, trong quá trình tranh luận tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát thực hành quyền công tố đã đề nghị Hội đồng xét xử xem xét, giảm mức án mà Viện kiểm sát đã đề nghị đối với một số bị cáo trong quá trình luận tội, đồng thời Viện kiểm sát cũng đề nghị miễn trách nhiệm hình sự đối với một số bị cáo. 

Ngoài ra, Viện Kiểm sát cũng đề nghị Hội đồng xét xử xem xét, cân nhắc giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo Trần Văn Minh (cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng), bị cáo Nguyễn Quang Thành (cựu Giám đốc Công ty TNHH Minh Hưng Phát) và bị cáo Phan Minh Cương (cựu Giám đốc Công ty TNHH I.V.C, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Xây dựng 79). 

Lý do để đại diện Viện kiểm sát đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt cho ba bị cáo vì nhận thấy, ba bị cáo này đã thực hiện hành vi theo sự chỉ đạo của Phan Văn Anh Vũ với vai trò đồng phạm giúp sức thứ yếu, bị động. “Đề nghị Hội đồng xét xử không nhất thiết áp dụng hình phạt tù đối với 2 bị cáo Phan Minh Cương và Nguyễn Quang Thành, đồng thời không đề cập trách nhiệm dân sự đối với hai bị cáo này”, đại diện Viện kiểm sát nói.

Ngoài ra, đại diện Viện kiểm sát còn đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm bớt một phần hình phạt đối với 5 bị cáo: Trần Phi (cựu Tổng Giám đốc Công ty cổ phần xuất nhập khẩu Đà Nẵng), Phan Ngọc Thạch (cựu Giám đốc Công ty cổ phần Du lịch Đà Nẵng), Huỳnh Tấn Lộc (cựu Giám đốc Công ty cổ phần Công nghệ phẩm Đà Nẵng), Lê Anh Tuấn (cựu Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Công ty cổ phần Cung ứng tàu biển Đà Nẵng) và bị cáo Nguyễn Ngọc Tuấn (cựu Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng). Riêng đối với bị cáo Phan Văn Anh Vũ, Viện Kiểm sát đề nghị Hội đồng xét xử xử lý nghiêm khắc.

Bị cáo Nguyễn Văn Cán (cựu Chánh Văn phòng UBND TP Đà Nẵng, bên trái) được đề nghị miễn trách nhiệm hình sự. Ảnh: TTXVN.

Đối với bị cáo Nguyễn Văn Cán (cựu Chánh Văn phòng UBND TP Đà Nẵng) đã có hành vi tham mưu, đề xuất để bị cáo Trần Văn Minh giao quyền sử dụng 22 lô đất trái quy định của pháp luật cho Công ty TNHH Minh Hưng Phát của Phan Văn Anh Vũ, quá trình luận tội, đại diện Viện kiểm sát đã đề nghị mức án đối với bị cáo Cán là từ 3- 4 năm tù về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí. 

Tuy nhiên, qua tranh tụng tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát nhận thấy bị cáo Cán thực hiện hành vi phạm tội với vai trò đồng phạm có mức độ, bị động. Tại phiên tòa và trong quá trình điều tra, bị cáo Cán thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải. Xét nhân thân bị cáo có nhiều thành tích trong công tác, đồng thời hiện tại toàn bộ dự án đã được chuyển nhượng cho người dân đến ở và sinh sống ổn định nên không nhất thiết phải thu hồi dự án.

Căn cứ vào tính chất, mức độ, thành vi phạm tội cũng như vai trò, vị trí của bị cáo Cán trong vụ án và đề nghị của UBND TP Đà Nẵng, đại diện Viện kiểm sát đề nghị Hội đồng xét xử xem xét, cân nhắc, quyết định miễn trách nhiệm hình sự đối với bị cáo Cán. Sau khi các bị cáo nói lời sau cùng, phiên toà tạm nghỉ hai ngày và Hội đồng xét xử sẽ ra phán quyết đối với các bị cáo vào 14h thứ 2 (ngày 13-1).

Nguyễn Hưng