Theo đơn trình báo của người trông coi đền, chùa, từ đầu tháng 1/2012 đến nay, lợi dụng đêm tối, các đối tượng đã trèo cổng, lẻn vào sân, sau đó đột nhập vào trong gian thờ Tam Bảo, dùng đồ chuyên dụng cạy, phá hòm công đức và lấy đi toàn bộ số tiền bên trong.

Đêm 22/3, các trinh sát Đội CSĐT tội phạm về TTXH tuần tra, phát hiện 3 đối tượng nghi vấn đi vào một ngôi nhà bỏ hoang tại phường Phú Lương, quận Hà Đông. Kiểm tra hành chính, các đối tượng không có giấy tờ tùy thân, trong người tàng trữ nhiều tiền lẻ, có cả những đồng tiền bị hương cháy sém.

Quá trình đấu tranh, các đối tượng đã khai nhận, chúng vừa gây ra 2 vụ trộm cắp tiền công đức tại chùa Đa Sỹ và đình Văn Phú - Phúc La, tổng số tiền lấy được gần 5 triệu đồng và một chiếc xe đạp.

Các đối tượng chuyên trộm cắp tiền công đức bị bắt giữ.

Tại CQĐT, các đối tượng khai nhận  tên là Nguyễn Đình Thành, 17 tuổi, trú tại xã Cự Khê, huyện Thanh Oai, Hà Nội; Nguyễn Quốc Bảo, 15 tuổi, trú tại quận Hà Đông và Lê Đình Hưởng, 18 tuổi, trú tại phường Phú Lương, quận Hà Đông. Ngoài 2 vụ trộm cắp trên, chúng khai nhận cùng 3 đối tượng là Nguyễn Châu Cát Anh, 13 tuổi, trú tại phường Quang Trung, quận Hà Đông và 2 đối tượng tên Hòa, Hiếu gây ra 4 vụ trộm tiền hòm công đức, tiền lễ của khách trên ban thờ.

Trong đó, cuối tháng 1/2012, các đối tượng đã trộm tiền công đức ở chùa Ngòi, Hà Đông với số tiền 5,2 triệu đồng. Đầu tháng 2, chúng lại đột nhập chùa Đa Sỹ nhưng chỉ lấy được 300 nghìn đồng. Tiếp đến ngày 6/2, các đối tượng gồm: Thành, Bảo, Hiếu, Cát Anh chuyển mục tiêu trộm đến hòm công đức ở Miếu Văn Nội, trộm được 4,4 triệu đồng. Không dừng ở đó, tối 19/2, Thành, Bảo đột nhập trộm hòm công đức ở làng Đơ, phường Hà Cầu lấy hơn 700 nghìn đồng…

Trong số các đối tượng gây án có Nguyễn Đình Hưởng đã có 2 tiền án về tội trộm cắp tài sản, các đối tượng đều ở độ tuổi từ 13 đến 18, đều đã bỏ học, gia đình không mấy hòa thuận, nhiều gia đình đã ly hôn.

Cơ quan CSĐT, Công an quận Hà Đông đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 2 đối tượng Thành, Hưởng về hành vi trộm cắp tài sản. Các đối tượng còn lại đang được cơ quan Công an quận Hà Đông lập hồ sơ đưa đi trường giáo dưỡng. CQĐT đang điều tra, mở rộng, truy bắt các đối tượng còn lại trong ổ nhóm chuyên trộm cắp tiền công đức

Hiếu Quỳnh